Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/11/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/11/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 1/11/2013.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
BVSC X
MBS X
FPTS X
SHBS X
HSC X

Không nên mua thêm

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

VN-Index vẫn đang trong trạng thái giằng co quanh mốc 500 khi nền tảng thị trường chưa cho dấu hiệu bức phá. Thêm vào đó, việc Fed mặc dù vẫn duy trì gói nới lỏng định lương QE3 nhưng phát đi tín hiệu sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng trong tương lai gần đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư thận trọng trở lại. Kết quả, dòng tiền tham gia thị trường sụt giảm mạnh mẽ xuống dưới 1.000 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Thanh khoản suy yếu đang là thách thức cho sự ổn định của thị trường trong ngắn hạn. KIS không khuyến nghị nhà đầu tư mua thêm vào thời điểm hiện nay. Thay vào đó, nhà đầu tư T+ có thể tận dụng ở những nhịp tăng để từng bước giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức 50-60% và ưu tiên nắm giữ tiền mặt trong ngắn hạn.

Kiên nhẫn với chiến lược tích lũy cổ phiếu từng phần

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Trong ngắn hạn, các thông tin kinh tế trong và ngoài nước không có nhiều tác động đối với diễn biến thị trường. Chỉ số VN-Index vận động chủ yếu theo cung- cầu tại từng thời điểm. Tâm lý người mua và người bán đều khá thận trọng, dẫn đến giao dịch cầm chừng, khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Trong bối cảnh đó, việc tiếp cận tại vùng đỉnh gần nhất tại 503-505 điểm của chỉ số VN-Index là một thử thách không dễ dàng vượt qua. Nếu dòng tiền vào thị trường không sớm có sự khởi sắc trong các phiên sắp tới, tâm lý mất kiên nhẫn có thể khiến nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra, đẩy VN-Index sụt giảm về các ngưỡng điểm sâu hơn.

Trên cơ sở đó, trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn với chiến lược tích lũy cổ phiếu từng phần tại các vùng hỗ trợ 490-492 hoặc 485-486 điểm của chỉ số VN-Index. Việc mua vào cho các giao dịch T+3 tại vùng điểm hiện tại không được BVSC khuyến nghị do rủi ro điều chỉnh của thị trường vẫn hiện hữu

Thời điểm tốt để xem xét mua vào cổ phiếu

(CTCP Chứng Khoán MB – MBS)

Thị trường hôm nay đi xuống khi VN-Index giảm điểm nhẹ còn HN-Index giữ điểm; thanh khoản ở mức trung bình thấp. Cả hai chỉ số tiếp tục giằng co trong vùng kháng cự trung hạn. Thị trường có dấu hiệu rủi ro nhất định khi thanh khoản trong phiên hôm nay giảm mạnh. Tuy nhiên, MBS vẫn giữ quan điểm lạc quan trong trung hạn 3 – 6 tháng và cho rằng đây là thời điểm tốt để xem xét mua vào cổ phiếu.

Xu thế giằng co sẽ còn kéo dài

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang dần được công bố, tính bất ngờ cũng giảm đi nhiều, mức độ ảnh hưởng của thông tin đến giá cổ phiếu đã đến giai đoạn bão hòa và tác động đến tâm lý nhà đầu tư cũng yếu hơn.

Theo đó, FPTS vẫn bảo lưu quan điểm duy trì sự thận trọng nhất định, nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu hợp lý, tránh mua đuổi giá và việc tìm kiếm cơ hội đầu tư nên hướng đến những cổ phiếu cơ bản tốt, có giá đã điều chỉnh hoặc chưa tăng nhiều trong giai đọan vừa qua. Nhiều khả năng xu thế giằng co sẽ còn kéo dài trong những phiên giao dịch tới, dòng tiền đang cho thấy sự thận trọng nhất định, vì vậy mà sự phân hóa giữa các cổ phiếu có thể sẽ mạnh hơn. Sự điều chỉnh và tích lũy hiện tại cũng là điều cần thiết để thị trường củng cố mặt bằng giá mới trước khi tiếp tục kỳ vọng đi lên mốc điểm cao hơn ở những tháng cuối năm.

Thị trường còn tiếp tục giao động quanh vùng 495-500 điểm

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

SHBS vẫn tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan trong trung hạn và trong ngắn hạn dường như thị trường còn tiếp tục giao động quanh vùng 495-500 điểm một vài phiên giao dịch nữa trước khi lấy lại xu hướng tăng giá trước đó. Do đó SHBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục mua dần vào trong những phiên thị trường giảm điểm. SHBS vẫn yêu thích những cổ phiếu : TCM, PAC, NTL, BMP, FPT… bởi nền tảng kinh doanh tốt.

Tăng trưởng tín dụng từ đầu năm tới nay đạt mức thấp: 6,49% và với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% thì các ngân hàng cần phải bơm mạnh tín dụng ra thị trường vào những tháng cuối năm này, tuy nhiên đây sẽ là bài toán khó. Thị trường giao dịch lình xình và dường như đang cần một chất xúc tác để có thể trở lại xu hướng tăng giá trước đó và SHBS kỳ vọng thông tin chỉ số PMI công bố vào cuối tuần này có thể tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư.

Thị trường có thể sẽ củng cố ở mặt bằng hiện tại

(CTCP Chứng Khoán Thành Phố Hồ Chí Minh – HSC)

Quyết định trước mắt duy trì QE của Fed là thông tin tích cực và chúng tôi cũng kỳ vọng chỉ số PMI HSBC tháng 10 của cả Trung Quốc và Việt Nam được công bố vào ngày mai sẽ tiếp tục có sự cải thiện. Với một số mã bluechip hiện đã có định giá ở mức hợp lý nếu so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực và đà tăng ở nhiều mã trước đó chưa tăng nhiều đã chững lại kể từ tuần trước trước áp lực chốt lời, thì thị trường có vẻ sẽ củng cố ở mặt bằng hiện tại trong một khoảng thời gian lâu hơn nữa. Tâm lý nói chung vẫn lạc quan nhưng có lẽ thị trường còn thiếu một chất xúc tác trong ngắn hạn. Và trong những ngày gần đây, mức độ tham gia thị trường của các NĐTNN cũng đã giảm trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – NDH