Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/12/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/12/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 16/12/2013.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BSC X
KIS X
BVSC X
SHBS X
DAS X
FPTS X

Giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

Hiện tại trên thị trường thế giới, nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng trong bối cảnh QE3 có thể sớm bị cắt giảm. Chứng khoán Mỹ đã xuống mức thấp nhất trong 1 tháng trong khi chứng khoán châu Âu cũng hầu hết giảm điểm với cùng những lo ngại trên.

Trong khi đó tuần tới, ETF VNM dự kiến sẽ bán ròng khoảng 200 tỷ ở thị trường Việt Nam, mặt khác 2 ETFs sẽ tập trung thoái vốn tập trung ở nhiều cổ phiếu BCs. Thời gian từ 16-21/12 sẽ là trọng điểm của quá trình cơ cấu danh mục của 2 ETFs và cao trào sẽ rơi vào phiên giao dịch ngày 21/12. Do vậy, trong bối cảnh thanh khoản đang có dấu hiệu giảm sút nếu không có thông tin hỗ trợ từ việc mở room thị trường sẽ chịu áp lực giảm điểm từ hoạt động này. BSC tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng về thị trường trong tuần sau. NĐT nên cân nhắc giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn và sẵn sàng mua vào các cổ phiếu cơ bản giảm sâu khi các ETFs cơ cấu danh mục.

Nhà đầu tư T+ cần hạn chế giao dịch

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Trong khi HN-Index đóng cửa tăng điểm tích cực thì VN-Index không thể duy trì sắc xanh về cuối phiên do thiếu hỗ trợ bởi một số bluechip chủ chốt như MSN, VIC và VCB. Dù vậy, trạng thái thị trường tương đối ổn định nhờ hiện tượng phân hóa khá rõ nét và nguồn cung được điều tiết. Sự yếu đi của dòng tiền tham gia thị trường thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước, nhất là khi các quỹ ETF đồng loạt bước vào hoạt động tái cấu trúc danh mục trong tuần tới.

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Tài chính đã trình dự thảo quyết định nới room cho khối ngoại. KIS kì vọng dự thảo này sẽ được thông qua chậm nhất trong quý I/2014. Mặc dù đã được kì vọng từ lâu, nhưng thông tin nói trên sẽ là yếu tố giúp thị trường tránh được những cú sốc không mong muốn. Duy trì quan điểm trong các bản tin gần đây, triển vọng thị trường trong tuần tới sẽ khó có sự bức phá nào đáng kể. Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF sẽ có những tác động nhất định lên thị trường. Nhà đầu tư T+ cần hạn chế giao dịch và nâng tỷ trọng nắm giữ tiền mặt ở những nhịp tăng. Trong khi đó, chiến lược lựa chọn cổ phiếu tốt được xem là giải pháp an toàn cho nhà đầu tư trung hạn vào thời điểm này.

Thông tin về tỷ trọng danh mục mới của các quỹ ETFs không còn ảnh hưởng quá lớn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Trong thời điểm cuối năm sẽ rất khó kỳ vọng có thông tin chính sách nào mới được ban hành. Ưu tiên của Chính phủ thời điểm hiện tại là tập trung quản lý giá cả thị trường trong mùa mua sắm cao điểm cuối năm, đẩy mạnh thu ngân sách đồng thời tìm các biện pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Do vậy, trong ngắn hạn, cụ thể là trong tuần sau, thị trường sẽ chủ yếu chịu ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs thay vì các thông tin kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, BVSC cho rằng thông tin về tỷ trọng danh mục mới của các quỹ ETFs đã được giới đầu cơ trong nước đón đầu và phản ánh đáng kể vào diễn biến thị trường tuần qua. Vì vậy, tác động của thông tin này có thể không còn nhiều và sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới hai chỉ số.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục tích lũy từng phần cổ phiếu khi chỉ số VN-Index tiếp cận dần các ngưỡng hỗ trợ. Các cơ hội mua đón đầu giao dịch của các quỹ ETFs đối với một số mã cổ phiếu vẫn còn nhưng rủi ro sẽ tăng dần về cuối tuần nếu nhà đầu tư không chọn đúng điểm bán ra phù hợp vì nhiều khả năng phiên các quỹ ETFs mua mạnh sẽ phải đối mặt với áp lực cung lớn từ lượng cổ phiếu đã tích lũy trước đó của nhà đầu tư trong nước.

Thị trường sẽ sớm lấy lại cân bằng

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Theo quan sát của SHBS, quỹ FTSE ETF chưa hành động gì nhiều sau 1 tuần công bố danh mục, dự đoán sang tuần tới cùng với việc quỹ VNM ETF công bố danh mục, cả 2 quỹ ETF này sẽ đẩy mạnh cơ cấu danh mục và chỉ có 1 tuần để mua bán cân đối tỷ trọng các cổ phiếu. Trong đợt cơ cấu tới đây của VNM ETF gần như sẽ không có cổ phiếu nào đủ tiêu chuẩn để thêm mới vào rổ của quỹ Market Vector và dự kiến quỹ này sẽ phải bán ra khoảng 200 tỷ đồng giá trị các cổ phiếu Việt Nam để giảm tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục từ mức 72,61% xuống 70%.

SHBS cho rằng thị trường ít có khả năng giảm sâu hơn và sẽ sớm lấy lại cân bằng khi thị trường vào vùng hỗ trợ 503-505 điểm. Tuy nhiên giống như các đợt điều chỉnh gần đây (tháng 10/2013) thì thị trường cần nhiều hơn những phiên tích lũy trước khi lấy lại mức tăng giá trước đó. Tuần tới giao dịch khối ngoại sẽ là tâm điểm của thị trường, nhà đầu tư có thể mở vị thế mua dài hạn và canh những phiên giảm điểm tích lũy của các mã cơ bản có triển vọng kinh doanh tốt trong quý IV và năm 2014 tới đây. Khoản đầu tư ngắn hạn SHBS chỉ mở vị thế mua khi nhà đầu tư có thể mua và đón đầu được giao dịch của khối ngoại

NĐT nên cẩn trọng hơn trong giai đoạn hiện nay

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á – DAS)

VN-Index đã test ngưỡng 508 không thành công và với thanh khoản thấp hiện nay, nhiều khả năng chỉ số sẽ phải test lại vùng giá thấp hơn trong các phiên giao dịch tới. Tuần tiếp theo cũng là tuần các ETF bắt đầu thực hiện cơ cấu danh mục.

Do đó, khả năng chỉ số cũng sẽ chịu ít nhiều tác động từ việc này. Tuy nhiên, DAS đánh giá cũng không có những xáo trộn đáng kể. Trước mắt, vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là vùng 504 điểm và xa hơn là ngưỡng tâm lý 500 điểm. Đối với HNX, do thiếu sự ủng hộ của dòng tiền nên khả năng chỉ số sàn này chinh phục được ngưỡng kháng cự gần tại 67 là khá thấp. Do đó, DAS khuyến nghị NĐT nên cẩn trọng hơn trong giai đoạn hiện nay. Hoạt động margin không được khuyến khích trong vùng giá nhạy cảm này. Thay vào đó, khuynh hướng đầu tư trung hạn sẽ đem lại những giá trị bền vững hơn.

Thị trường chung sẽ khó có thể biến động mạnh hơn

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Thanh khoản toàn thị trường cũng được giữ ở mức khá cho thấy lượng bán ra vẫn đang được hấp thụ tốt. Tuy vậy, thị trường chung sẽ khó có thể biến động mạnh hơn khi mà tâm lý và áp lực bán trên mốc 510 – 515 điểm luôn thường trực. Theo đó, nếu nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không thể duy trì diễn biến tích cực thì nhiều khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục có các phiên điều chỉnh xuất hiện. Mặc dù thông tin được nhiều nhà đầu tư chờ đợi là việc cơ cấu danh mục của quỹ VNM ETF có thể sẽ góp phần hỗ trợ lên diễn biến các chỉ số trong tuần tới nhưng khả năng thị trường sẽ diễn biến theo xu thế sideway là cao. Nhà đầu tư nên bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này để có thể phản ứng kịp thời nếu thị trường có những chuyển biến xấu hơn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – Người Đồng Hành