Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/2/2014

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/2/2014

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 18/2/2014.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
IVS X
Mirae Asset X
MBS X
BVSC X
BSC X
FPTS X
KIS X
SHBS X

Rủi ro trong ngắn hạn đang rõ hơn

(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

Nhìn vào chỉ số VN-Index, dù mới chỉ là phiên giảm điểm nhẹ nhưng tín hiệu cho thấy sự rủi ro trong ngắn hạn đang rõ hơn. Nếu như phiên 18/2 tiếp tục giảm điểm thì khả năng chỉ số này quay lại ngưỡng 550 điểm là khá cao. Thanh khoản đang tốt như hiện nay cũng cho thấy nhiều người tiếp tục kỳ vọng vào đà tăng của thị trường nhưng áp lực điều chỉnh vẫn có thể đến. Việc mua vào lúc này cần cân nhắc kỹ và lựa chọn cổ phiếu rõ ràng theo đúng chiến lược bởi vẫn có nhiều cổ phiếu tăng giá giai đoạn này. Mua theo diễn biến trong phiên, bị chi phối bởi cảm xúc và nằm ngoài kế hoạch có thể khiến NĐT thua lỗ.

Rủi ro đang bắt đầu xuất hiện

(CTCP Chứng khoán Mirae Asset)

Dòng tiền hiện tại đang dành sự quan tâm cho nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. VN-Index đang có dấu hiệu điều chỉnh sau 3 phiên tăng, dòng tiền vẫn chưa quay lại nhóm bluechip như CSM, PVD, DPM… nên có thể VN-Index sẽ còn điều chỉnh về 560 hoặc 550. Trong khi đó HNX-Index tiếp tục tăng điểm do nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ được mua mạnh, tuy nhiên Mirae Asset nhận thấy rủi ro đang bắt đầu xuất hiện khi KLGD tăng mạnh trên phần lớn nhóm này. NĐT giảm dần trạng thái margin.

Dịch chuyển dòng tiền sang các cổ phiếu còn chưa tăng nhiều

(CTCP chứng khoán MB – MBS)

Thị trường hôm nay diễn biến trái chiều khi VN-Index giảm điểm còn HN-Index tăng điểm; thanh khoản ở mức trung bình khá. Thị trường đã có phiên điều chỉnh nhẹ khi khá nhiều các cổ phiếu tăng mạnh thời gian vừa qua có dấu hiệu chốt lời. MBS cho rằng sẽ có sự dịch chuyển dòng tiền sang các cổ phiếu còn chưa tăng nhiều trong thời gian qua.

Dần chốt lời các vị thế ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Trên phương diện kinh tế vĩ mô, đà hồi phục của nền kinh tế được đánh giá là vẫn đang tiếp diễn, tuy rằng mức độ hồi phục còn chưa cao và chưa đồng đều giữa các lĩnh vực. Khu vực sản xuất đã phát đi những tín hiệu lạc quan trong tháng 1, đặc biệt là chỉ số PMI đạt mức cao thứ nhì trong lịch sử khảo sát. Trong khi đó, các cấu thành của tổng cầu có sự trồi sụt phần nào do ảnh hưởng của dịp Tết Nguyên Đán. Về tổng thể, BVSC giữ quan điểm tích cực về xu hướng tiếp tục hồi phục của khu vực sản xuất trong thời gian tới. Khu vực này thường đi trước và có sự “nhạy bén” hơn so với khu vực tiêu dùng tư nhân.

Về xu hướng thị trường, cả hai chỉ số được nhận định có thể sẽ có sự điều chỉnh trong tuần này. Mặc dù vậy, với lượng cầu mạnh mẽ như hiện nay, các phiên điều chỉnh có thể sẽ diễn ra nhanh và với biên độ không quá lớn. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị duy trì danh mục đầu tư ở mức cân bằng, tránh rủi ro quá lớn bằng cách dần chốt lời các vị thế ngắn hạn.

VN-Index vẫn được kỳ vọng giữ quanh vùng giá hiện tại

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

Sau phiên giảm điểm cuối tuần trước, VN-Index hôm nay đã điều chỉnh ngay đầu phiên nhưng đã có sự phục hồi và đi ngang sau đó cho thấy sức cầu thị trường vẫn rất mạnh. Trong ngắn hạn, chỉ số vẫn được kỳ vọng giữ quanh vùng giá hiện tại với sự luân chuyển dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu.

Những phiên rung lắc mạnh sẽ còn xuất hiện

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

FPTS tiếp tục đánh giá xu thế của thị trường là tích cực do dòng tiền vẫn ở lại thị trường, liên tục xoay vòng tìm kiếm cơ hội giữa những nhóm ngành, cổ phiếu với nhau. Mặc dù có thể những phiên rung lắc mạnh sẽ còn xuất hiện trong một vài phiên tới do các chỉ số đang bị thử thách bởi áp lực chốt lời ngắn hạn nhưng FPTS kỳ vọng vào sự xuất hiện của những phiên tăng mang tính bứt phá tiếp theo khi có sự đồng thuận của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Theo đó, nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị lên kế hoạch giải ngân khi điều chỉnh xuất hiện, tránh mua đuổi giá cao trong phiên, ưu tiên những cổ phiếu cơ bản, có dấu hiện bứt phá sau giai đoạn tích lũy.

Quá trình phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Vĩ mô nhận thêm thông tin tích cực khi cán cân thương mại chuyển sang trạng thái xuất siêu kỉ lục trong tháng 1 nhờ nhập khẩu giảm, qua đó củng cố thêm ổn định vĩ mô trên khía cạnh tỷ giá và dự trữ ngoại hối. Trong những ngày gần đây, hàng loạt doanh nghiệp đã công bố KQKD quý IV và cả năm 2013, bức tranh lợi nhuận đã trở nên sáng tỏ hơn với kết quả tương đối khả quan. KIS kì vọng quá trình phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn trong giai đoạn sắp tới. Như bản tin cuối tuần trước, KIS duy trì quan điểm lạc quan thận trọng nhưng tiếp tục lưu ý nhà đầu tư chỉ ở mở rộng vị thế mua ở các nhịp điều chỉnh và tập trung vào các mã có lợi nhuận tăng trưởng trong quý IV với định giá còn hấp dẫn.

Một nhịp điều chỉnh mạnh hơn có thể xuất hiện

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Theo nhận định của SHBS ở bản tin gần nhất, một sự điều chỉnh nhẹ đã xuất hiện ở phiên giao dịch ngày hôm nay tuy nhiên dòng tiền tiếp tục được đổ mạnh vào thị trường. SHBS vẫn khá lạc quan về xu hướng tăng giá của thị trường và VNI-Index có thể tiệm cận 600 điểm trong thời gian tới. Tuy nhiên một sự thận trọng nhất định đang được SHBS cân nhắc bởi sự phân kỳ giá đang hiện hữu trên các chỉ số thị trường và lo ngại một nhịp điều chỉnh mạnh hơn có thể xuất hiện sau vài phiên giao dịch nữa.

SHBS vẫn chú ý tới cổ phiếu Bất động sản tầm trung cho dù đã có mức tăng giá mạnh từ sau thời điểm nghỉ tết cho tới nay cho tới nay và đây vẫn là dòng cổ phiếu sẽ thu hút được dòng tiền trong thời gian tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.