Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/12/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/12/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 19/12/2013.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
MSBS X
Mirae Asset X
BVSC X
KIS X
FPTS X
SHBS X

Thị trường giảm nhẹ

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Thị trường đang đi ngang như dự báo và rất khó để có thể bứt phá hoặc giảm sâu. Hiện tại, thị trường đang đối mặt với khoảng trống thông tin, vì vậy, sẽ không có nhiều biến động. Trong phiên mai, thị trường giảm nhẹ nhưng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp quanh vùng giá 505 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế giải ngân vào những cổ phiếu đầu cơ mang tính rủi ro cao. Tỷ trọng tiền mặt lớn và tập trung những cổ phiếu bluechips sẽ là chiến lược phù hợp.

VN-Index đang có xu hướng ngắn hạn là đi ngang vùng 495 – 510

(CTCP Chứng khoán Mirae Asset)

VN-Index đã giảm trở lại ngay sau phiên hồi phục, do đó Mirae Asset cho rằng chỉ số này đang có xu hướng ngắn hạn là đi ngang vùng 495 – 510. Trong khi HNX-Index đang tiếp tục hướng về vùng cao nhất của năm 2013 tại 67 – 67.5, tuy nhiên hiện tượng phân kỳ giữa chỉ số và KLGD đang xuất hiện. Khả năng HNX-Index sẽ xuất hiện những phiên điều chỉnh tại vùng đỉnh này.

NĐT nên tiếp tục đứng ngoài, có thể cân nhắc hạ tỷ trọng nếu HNX-Index chạm vùng 67 – 67,5. NĐT nên đứng ngoài quan sát nhịp hồi phục.

Chờ đợi quyết định của FED?

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Thị trường hiện đang chờ đợi tuyên bố khá quan trọng của FED trong kỳ họp vào rạng sáng mai theo giờ Việt Nam về khả năng có một lộ trình thu hẹp quy mô gói QE3 trong thời gian tới hay không. Đây là yếu tố khách quan có thể gây ra tác động trên diện rộng đối với TTCK toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng. Mặc dù vậy BVSC cho rằng, những tác động đối với TTCK Việt Nam sẽ được hạn chế nhờ chính sách điều hành tỷ giá cố định và mức độ quan tâm của dòng vốn FII trong những năm trước chưa cao nếu so với các nước khác trong khu vực.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng nắm giữ trung hạn ở mức trung bình và từng bước tích lũy trở lại phần danh mục ngắn hạn. Vùng hỗ trợ tiếp theo cho điểm mua trải lệnh được xác định tại 495-498 điểm của VN-Index. Sau những phiên còn lại của tuần này, hoạt động giao dịch theo ETFs sẽ dừng lại và sự quan tâm của nhà đầu tư sẽ sớm chuyển sang triển vọng KQKD Q4 của doanh nghiệp. Các mã cổ phiếu ngành khí, chứng khoán và một số mã có thông tin đột biến liên quan đến việc tái cơ cấu nợ – tài sản được xem là đối tượng tiềm năng trong sóng tăng tới.

VN-Index sẽ còn rung lắc trong biên độ vừa phải

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Thông tin giá xăng dầu tăng không có nhiều tác động lên thị trường trong bối cảnh mối lo ngại về lạm phát ở mức thấp. KIS cho rằng áp lực lạm phát trong ngắn hạn sẽ không diễn ra trong bối cảnh cầu nội địa tương đối yếu và tín dụng tăng trưởng ở mức thấp.

Về triển vọng thị trường nói chung, KIS chưa thay đổi quan điểm vào lúc này. VN-Index sẽ còn rung lắc trong biên độ vừa phải và khó bức phá trong ngắn hạn. Các hoạt động mua đuổi giá hay bán tháo đều không được khuyến khích. Nhà đầu tư ngắn hạn cần duy trì tỷ trọng tiền mặt nhất định trong danh mục nhằm tận dụng những nhịp giảm tương đối để mở rộng vị thế mua trở lại.

Xu thế thị trường chung vẫn đang là sideway trong biên độ hẹp

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Thanh khoản giữ ở mức trung bình với diễn biến không thật sự sôi động, tâm điểm của thị trường tập trung ở một số ít cổ phiếu đầu cơ như FLC, HAR, VHG trong khi phần lớn cổ phiếu tăng, giảm nhẹ. Như FPTS đã đề cập thì tác động của kỳ cơ cấu này đối với xu thế thị trường chung là không mấy tích cực do các quỹ ETFs giảm tỷ trọng của khá nhiều cổ phiếu trong danh mục, tuy nhiên thanh khoản và xu thế sẽ tích cực hơn khi hoạt động này được hoàn thành, những lo ngại trước đó sẽ qua đi và sự kỳ vọng về kết quả kinh doanh cuối năm của doanh nghiệp cũng dần sáng tỏ. Với xu thế thị trường chung vẫn đang là sideway trong biên độ hẹp và nhà đầu tư nên bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này để có thể phản ứng kịp thời nếu thị trường có những chuyển biến xấu hơn.

Không phải là thời điểm mua vào những mã có tính đầu cơ cao

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục hoạt động cơ cấu danh mục cho tới thứ 6 tuần này và họ tiếp tục bán ròng nhẹ trên Hose trong khi mua ròng nhẹ trên HNX. Thông tin tăng giá xăng gần 600đ/l trong chiều hôm nay không tác động nhiều tới thị trường bởi lạm phát (CPI) năm nay dự kiến vẫn ở mức thấp và với mức tăng giá này không tác động lớn tới tới mức tăng CPI trong năm nay.

SHBS vẫn lạc quan về xu hướng tăng giá trung hạn của thị trường. Tuy nhiên SHBS vẫn chờ đợi một tín hiệu tích cực hơn đối với các giao dịch ngắn hạn cho dù thị trường vẫn được hỗ trợ mạnh trên khu vực 500 điểm. Đối với các nhà đầu tư thì thời điểm gần cuối quý không phải là thời điểm mua vào những mã có tính đầu cơ cao. SHBS vẫn khuyến nghị chọn lọc mua vào trong lúc giảm điểm ở những mã có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong Quý IV/2013 và trong năm 2014. Trong số mã mà SHBS thường theo dõi thì: TCM, PPC, REE.. tăng giá mạnh trong phiên ngày hôm nay.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – Người Đồng Hành