Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/2/2014

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/2/2014

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 19/2/2014.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
IVS X
BVSC X
Mirae Asset X
FPTS X

Xu hướng tăng điểm vẫn đang chiếm ưu thế

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư đang được củng cố mạnh mẽ sau khi các chỉ số liên tục xác lập đỉnh cao mới. Điều này thúc đẩy dòng tiền chảy mạnh vào thị trường từ cả nhóm nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Do chưa thấy bất kì dấu hiệu rủi ro nào liên quan đến vĩ mô và thị trường, KIS cho rằng xu hướng tăng điểm vẫn đang chiếm ưu thế. Vì vậy, mua và nắm giữ (buy and hold) đang trở thành chiến lược đầu tư hiệu quả ở thời điểm này, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu có KQKD khả quan. Về mặt kĩ thuật, do các chỉ số đã tiến sâu vào vùng quá mua nên nhà đầu tư T+ cần hạn chế tối đa trong việc mua đuổi giá cao.

Việc giảm điểm mạnh khó xảy ra

(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

VN-Index đã không giảm như lo ngại của IVS cho dù trong phiên chỉ số này đã gặp áp lực lớn. Với sự trợ giúp của GAS, BVH, VIC… trong khi lực bán giá thấp cũng không quá mạnh là điều kiện giúp cho lực mua nhanh chóng được đẩy trở lại. Dòng tiền ào ào chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu nhỏ kể cả những DN có kết quả kinh doanh Quý 4 không tốt.

Chỉ số VN-Index chốt phiên tại 574,56 điểm và đã tạo ra một bước tăng dài. Nếu như chi số tiếp tục tạo thêm một nhịp tăng nữa ở phiên 19/2 và bứt phá qua ngưỡng cao 576,18 điểm thì khả năng tăng lên 600 điểm lại được mở ra. Nhưng nếu như chỉ số này vẫn loanh quanh trong khu vực 570 điểm thì khả năng bứt phá lại bị bỏ ngỏ. Quan sát qua phiên 18/2, IVS nhận thấy lực bán khá mạnh nhưng hầu hết đều lựa chọn vùng giá cao để bán nên lo ngại về việc giảm điểm mạnh cũng khó xảy ra. Tuy nhiên, để chinh phục đỉnh cao tiếp theo lại là thách thức rất lớn với lực cầu. Dòng tiền đang được nhìn nhận vô cùng hưng phấn, và liệu điều đó có thể sẽ giúp cho chỉ số có bước tăng mạnh vào phiên 19/2.

Thị trường đang dần tiếp cận các vùng kháng cự mạnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Một số doanh nghiệp bất động sản đã công bố KQKD quý IV với tín hiệu khởi sắc so với các quý đầu năm và cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên theo quan sát của BVSC, những chuyển biến tích cực mới chỉ tập trung nhiều ở phần tiết giảm chi phí, đặc biệt là chi phí lãi vay khi mặt bằng lãi suất đã hạ xuống đáng kể và doanh nghiệp cũng chủ động điều chỉnh giảm tỷ lệ đòn bảy trong năm 2013. Ở khía cạnh đầu ra, những chuyển biến còn khá chậm và mang tính phân hóa giữa các doanh nghiệp tùy vào phân khúc thị trường và các chính sách khuyến mại đi kèm.

Trên phương diện kỹ thuật, các tín hiệu vẫn đang ủng hộ cho khả năng xác lập đỉnh cao mới của hai chỉ số trong các phiên tới. Tuy nhiên, thị trường đang dần tiếp cận các vùng kháng cự mạnh, và rủi ro đảo chiều ngắn hạn cần phải tính đến đối với việc quản lý danh mục. Các nhà đầu tư được khuyến nghị lựa chọn các thời điểm thuận lợi để chốt lời phần danh mục ngắn hạn; đối với phần tỷ trọng trung hạn, có thể cân nhắc việc tái cơ cấu một phần sang các nhóm, các mã cổ phiếu trễ nhịp hơn nhằm cân bằng rủi ro như ngân hàng và một số mã bluechip cơ bản trên HoSE.

Hạn chế sử dụng đòn bẩy

(CTCP Chứng khoán Mirae Asset)

Mirae Asset nhận thấy phiên hồi phục đến từ sự trở lại của dòng tiền trên diện rộng, đây là điểm tựa vững chắc cho 2 chỉ số tiếp tục hướng đến các ngưỡng 600 của VN-Index và 85 của HNX-Index. Tuy nhiên NĐT nên thận trọng và hạn chế sử dụng trạng thái margin ở mức hiện tại khi thị trường đang tăng nóng với hầu hết cổ phiếu đều đã tăng khá nhiều. Giảm vẫn là cơ hội mua vào, tuy nhiên NĐT cần hạn chế sử dụng đòn bẩy.

Xu hướng đi lên chinh phục các đỉnh cao mới

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Thanh khoản duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn liên tục xoay vòng tìm kiếm cơ hội giữa những cổ phiếu và nhóm ngành khác nhau giúp cho thị trường không phải chịu nhiều áp lực tại thời điểm điều chỉnh xuất hiện. Với diễn biến này, nhóm cổ phiếu dẫn dắt không bị tăng quá nóng và sẽ tiếp tục đóng vai trò điều tiết cho thị trường trong thời gian tới. Theo đó, FPTS cho rằng diễn biến giá của các chỉ số vẫn đang là xu hướng đi lên chinh phục các đỉnh cao mới. Trong ngắn hạn, FPTS vẫn khuyến nghị nhà đầu tư lên kế hoạch giải ngân khi điều chỉnh xuất hiện, tránh mua đuổi giá cao trong phiên, ưu tiên những cổ phiếu cơ bản, có dấu hiện bứt phá sau giai đoạn tích lũy.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.