Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/12/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/12/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 20/12/2013.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
BVSC X
FPTS X
SHBS X
MSBS X

Dòng tiền đầu cơ xuất hiện trở lại

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Biên độ tăng của VN-Index phiên hôm nay khá hạn chế do thiếu hỗ trợ bởi nhóm bluechip chủ chốt. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng phiên hôm nay và nhiều khả năng sẽ duy trì ở cường độ cao khi các quỹ ETF đang ở thời điểm cuối của quá trình tái cơ cấu danh mục. Điều này một lần nữa sẽ khiến cho VN-Index khó có thể bức phá trong phiên ngày mai. Điểm tích cực phiên hôm nay là thanh khoản cải thiện mạnh mẽ và tập trung ở các mã midcap và penny cho thấy dòng tiền đầu cơ xuất hiện trở lại. Đây được xem là tín hiệu tốt cho thị trường vào lúc này.

Tương tự như bản tin trước, KIS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể nâng cao trở lại tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở các nhịp điều chỉnh nhưng cũng cần thận trong trong việc mua đuổi giá.

Áp lực cung của khối ngoại nhiều khả năng sẽ khá lớn trong phiên ATC

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Thông tin đáng chú ý nhất trong ngày hôm nay là việc FED tuyên bố sẽ thu hẹp dần gói QE3 bằng cách giảm quy mô mua trái phiếu Chính phủ Mỹ từ mức 85 tỷ USD mỗi tháng như hiện nay xuống còn 75 tỷ USD kể từ tháng 1/2014. Trái với dự báo ban đầu, TTCK Mỹ đã có phản ứng rất tích cực trước thông tin trên khi cả hai chỉ số chính là Dow Jones và S&P 500 đều tăng gần 2%. Dường như những lo ngại về việc FED thu hẹp QE3 đã được phản ánh đáng kể vào giá cổ phiếu trước đó. Ngoài ra, việc ấn định rõ ràng thời gian thực hiện thu hẹp gói nới lỏng định lượng cũng giúp nhà đầu tư tránh khỏi những áp lực đồn đoán như trước đây. Về tác động đối với TTCK Việt Nam, trong ngắn hạn, BVSC cho rằng quyết định của FED sẽ không gây áp lực rút vốn quá lớn lên khối ngoại do thực chất FED chỉ giảm quy mô chứ không phải chấm dứt QE3. Đi kèm với đó, lãi suất cơ bản đồng USD cũng được FED cam kết sẽ duy trì ở mức thấp thêm một thời gian dài nữa. Do vậy, ảnh hưởng tiêu cực lên dòng vốn ngoại tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam nhiều khả năng sẽ không lớn như thời điểm tháng 7, tháng 8 vừa qua.

Hiện thị trường vẫn đang dao động trong một kênh hẹp với nhiều cơ hội để kiểm chứng lại vùng đỉnh ngăn hạn xung quanh mốc 514 điểm. Phiên giao dịch ngày mai cũng rất đáng chú ý với hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Mặc dù áp lực cung của khối ngoại nhiều khả năng sẽ khá lớn trong phiên ATC ngày mai nhưng BVSC cho rằng lực cầu trong nước đã có sự chuẩn bị trước và có thể cân bằng được lực bán từ khối ngoại.

Lựa chọn những cổ phiếu cơ bản tốt để mua tích lũy

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Trong phiên hôm nay thanh khoản đã tốt hơn rất nhiều so với những phiên đầu tuần, tâm lý thận trọng trước đó cũng giảm bớt khi hạn chót để các quỹ ETFs cơ cấu danh mục đang đến gần. Về xu thế hiện tại thị trường đang thể hiện diễn biến sideway trong biên độ hẹp, tuy nhiên cũng đã đến thời điểm lựa chọn những cổ phiếu cơ bản tốt để mua tích lũy và kỳ vọng cho một giai đoạn cuối năm với kết quả kinh doanh sáng sủa của nhiều doanh nghiệp niêm yết.

Dòng tiền vào những doanh nghiệp bất động sản và xây dựng sẽ tích cực hơn

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Ngày 20/12/2013 cả 2 quỹ ETF sẽ phải chốt thời hạn cơ cấu danh mục, nhiều khả năng thị trường sẽ được chứng kiến phiên giao dịch đột biến của khối ngoại. Một mặt khác thông tin nới room sở hữu cho NĐT nước ngoài vẫn đang được SHBS kỳ vọng sớm được thông qua, đây sẽ là nhân tố tác động rất tích cực đến Thị trường trong thời gian tới.

Nhiều mã bất động sản, xây dựng tầm trung đã tăng mạnh trong ngày hôm nay. Một phần do tính chất thời vụ khi nhiều doanh nghiệp bất động sản và xây dựng dự kiến hoạch toán lợi nhuận cao vào quý IV. SHBS cho rằng dòng tiền vào những doanh nghiệp này sẽ tích cực hơn trong giai đoạn từ nay tới cuối năm. Một số cổ phiếu bất động sản, xây dựng mà SHBS chú ý : ITA, KBC, NTL, SJS, TDC, SCR…(trong đó SHBS cho rằng KBC, TDC, SJS, SCR… sẽ có kết quả khả quan trong quý IV/2013).

SHBS vẫn giữ quan điểm tăng giá trung hạn của thị trường và khuyến nghị chọn lọc mua vào trong lúc giảm điểm ở những doanh nghiệp có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong Quý IV/2013 và trong năm 2014. Một số mã cơ bản mà SHBS thường quan tâm và đánh giá khá tích cực về xu hứng lợi nhuận như: TCM, BMP, PAC, PPC, REE, PGS, CNG…

Thị trường có thể tăng mạnh

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Thị trường tăng điểm nhẹ với KLGD tăng vọt phản ánh tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vào xu hướng ngắn hạn của thị trường. Phiên giao dịch ngày mai nhiều khả năng sẽ là phiên tăng điểm và không loại trừ khả năng tăng mạnh khi dòng tiền đầu cơ chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu mid cap và cổ phiếu đầu cơ. Nhà đầu tư có thể mở rộng vị thế mua vào chỉ nên tập trung vào nhóm cổ phiếu có giao dịch tốt nhất.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên

Bình Minh – Người Đồng Hành