Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/9/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/9/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 20/9/2013.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
KIS X
Mirae Asset X
PSI X
MSBS X
FPTS X

Tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Thông tin thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư trong đêm 18/9 giờ Việt Nam là tuyên bố của FED về việc chưa đưa ra một lộ trình thu hẹp quy mô gói QE3 ngay tại thời điểm hiện tại. FED cho rằng cần thêm những tín hiệu phục hồi vững chắc hơn của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp phải được kéo xuống thấp hơn đáng kể so với ngưỡng 6,5%, trước khi giảm lưu lượng bơm tiền ra nền kinh tế. Thông tin này trái ngược với nhận định của đa số chuyên gia trước đó và ngay lập tức gây ra những biến động mạnh đến hầu hết các thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa. Các thị trường mới nổi trong khu vực như Thái Lan, Indonesia và Philippine tính đến thời điểm hiện tại đều có mức tăng khá đột biến từ xấp xỉ 3-5%.

Trong bối cảnh đó, diễn biến tăng điểm kém thuyết phục của VN-Index trong phiên hôm nay lại phần nào phản ánh xu hướng bất lợi của TTCK Việt Nam. BVSC vẫn nhận thấy thị trường còn phản ứng khá dè dặt với thông tin tốt và điều này cũng cho thấy tâm lý chưa ổn định của nhà đầu tư. Thêm vào đó, việc FED chưa có quyết định thu hẹp gói QE3 ngay ở thời điểm hiện tại lại có thể là mối lo ngại của nhà đầu tư trong thời gian tới khi vấn đề này sẽ được bàn thảo định kỳ hàng tháng.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và có thể thực hiện trading quay vòng một phần theo hướng bán trước khi thị trường tăng điểm và chờ mua lại sau ở các vùng giá thấp hơn trong các phiên sụt giảm.

Các chỉ số khó có thể phá vỡ xu thế xập xình đi ngang

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Rủi ro đã giảm bớt sau quyết định của Fed, song việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong nước và thanh khoản ở mức thấp khiến cho thị trường chưa tìm được điểm tựa cần thiết để phục hồi. Với các điều kiện hiện nay, các chỉ số khó có thể phá vỡ xu thế xập xình đi ngang như hiện nay. Chiến lược mua trong những phiên điều chỉnh và bán khi xuất hiện các nhịp hồi với tỷ trọng cổ phiếu vừa phải được xem là giải pháp khả dĩ vào lúc này.

Thị trường có thể sẽ tích cực hơn

CTCP chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)

Tâm lý thận trọng vẫn đang được duy trì khi VN-Index giảm trở lại tại ngưỡng 480. Mirae Asset cho rằng tâm lý này là do người mua vẫn lo ngại sự ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu của ETF khi lượng cổ phiếu mà các ETF dự kiến giao dịch hiện còn rất lớn. Tuy nhiên Mirae Asset nhận thấy yếu tố tin tức hỗ trợ có thể sẽ giúp tâm lý NĐT cải thiện và thị trường có thể sẽ tích cực hơn khi hoạt động tái cơ cấu kết thúc.

Với kỳ vọng thị trường sẽ tích cực sau khi ETF hoàn tất cơ cấu danh mục, Mirae Asset cho rằng NĐT có thể cân nhắc tích lũy nhóm bluechip có yếu tố cơ bản tốt.

Xu hướng dao động của thị trường sẽ chưa sớm kết thúc

(CTCP Chứng khoán Dầu khí – PSI)

Điều quan ngại hiện tại, PSI cho rằng thanh khoản vẫn là yếu tố đáng quan tâm nhất hiện nay. Thanh khoản thị trường vẫn rất thấp trong các dao động ngắn hạn tăng giảm xen kẽ, trong khi dòng tiền trong nước vẫn “án binh bất động” trước các biến động của thị trường. Dòng tiền chảy vào hoặc rút ra ở các quỹ etfs trong ngắn hạn có thể sẽ không có biến động lớn, mặt khác khối ngoại cũng thường có xu hướng co hẹp qui mô giao dịch tùy theo thanh khoản chung toàn thị trường.

PSI cho rằng xu hướng dao động của thị trường sẽ chưa sớm kết thúc. Nhà đầu tư tạm thời nên đứng ngoài thị trường chờ đợi các thông tin tiếp theo, cụ thể là CPI tháng 9 và các thông tin liên quan tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết.

Thị trường tiếp tục ghi nhận thêm một phiên tăng điểm

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Việc giữ nguyên gói kích thích kinh tế Mỹ của FED có thể vẫn còn dư âm trong phiên mai. Dự báo thị trường tiếp tục ghi nhận thêm một phiên tăng điểm, mặc dù sự giằng co giữa bên mua và bên bán sẽ quyết liệt hơn. Tuy nhiên, tác động từ chính sách của FED sẽ chỉ trong một vài phiên giao dịch và nhà đầu tư vẫn nên thận trọng thời điểm này. Thực tế, nhìn về trung hạn, VN-Index đang giao dịch tạo nền tảng tại vùng giá 470 – 475. Thị trường cần một cú hích về thanh khoản để xác lập xu thế tăng điểm mạnh. Trước đó, nhà đầu tư có thể giải ngân dần vào những cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình có cơ bản tốt: BVH, PPC, PET, GMD.

Thanh khoản có thể sẽ tiếp tục được cải thiện

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Thanh khoản trồi sụt và không cho một xu hướng rõ ràng khiến xu thế của thị trường khó nắm bắt hơn. Phiên hôm nay, giao dịch sôi động của khối ngoại tại một số mã chứng khoán trong diện cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và thông tin công bố về việc Fed giữ nguyên gói QE3 cũng không thể giúp tâm lý nhà đầu tư nội trở nên lạc quan hơn; tâm lý nhà đầu tư vẫn ở trạng thái thăm dò và kém lạc quan nên diễn biến hồi phục của những cổ phiếu riêng lẻ phải đối mặt với áp lực bán lớn do lợi nhuận kỳ vọng thấp.

Trong phiên tiếp theo cũng là phiên cuối cùng trong kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, thanh khoản có thể sẽ tiếp tục được cải thiện tuy nhiên nếu không xuất hiện yếu tố tích cực đủ mạnh để nâng cao kỳ vọng nhà đầu tư thì khả năng phục hồi sẽ gặp khó khăn tại những ngưỡng nhạy cảm.

Theo đó, FPTS tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại; giao dịch vẫn cần được hạn chế khi mà chưa xuất hiện yếu tố lạc quan làm cơ sở cho một chu kỳ tăng giá mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – NDH