Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/10/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/10/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 31/10/2013.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
BVSC X
FPTS X
SHBS X
MSBS X
HSC X

Xu hướng rung lắc quanh mốc 500 vẫn là chủ đạo

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Dòng tiền của khối ngoại vẫn đang đóng vai trò nâng đỡ quan trọng khi đẩy mạnh mua vào ở nhóm bluechip. Kì vọng gói nới lỏng định lượng QE3 được duy trì được xem là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy dòng vốn của khối ngoại tiếp tục chảy mạnh vào thị trường trong nước.

Về cơ bản, hiện trạng thị trường hiện nay chưa cho dấu hiệu bứt phá rõ nét, xu hướng rung lắc quanh mốc 500 vẫn là chủ đạo.

Đối với nhà đầu tư lướt sóng, mua vào ở những nhịp điều chỉnh và hiện thực hóa lợi nhuận ở những phiên tăng với mức lợi nhuận vừa phải được xem là chiến lược hợp lý vào thời điểm này; trong đó, đối tượng giao dịch cần bám sát là nhóm cổ phiếu cơ bản tốt với định giá hợp lý.”

Khả năng thành công của nhịp hồi phục chưa cao

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Theo quan sát của BVSC, sự phân hóa trong sóng tăng trước có thể được coi là điểm hỗ trợ cho diễn biến của thị trường trong nhịp điều chỉnh này khi có một số dòng cổ phiếu chưa tăng nhiều và đóng vai trò giữ nhịp cho hai chỉ số. Điển hình trong số này phải kể đến các mã ngành chứng khoán, vật liệu cơ bản và một số bluechips thuộc tốp sau trên HoSE. Mặc dù vậy, những mã này chỉ đóng vai trò hãm lại đà giảm cho hai chỉ số chứ khó có thể tạo động lực đi lên mạnh mẽ. Về tổng thể, thị trường nhiều khả năng vẫn cần thêm thời gian điều chỉnh để tạo sự đồng thuận, mở ra cơ hội cho một nhịp hồi phục mới.

Như vậy, BVSC cho rằng khả năng thành công của nhịp hồi phục này chưa cao và chỉ phù hợp cho các giao dịch T+ với tỷ trọng thấp nhằm bình quân giá vốn cho các vị thế trung hạn sẵn có cổ phiếu. Các dòng cổ phiếu đã tăng nóng trong nhịp trước cần thêm thời gian điều chỉnh và xác lập mặt bằng giá mới trước khi có thể hồi phục ổn định và vững chắc hơn. Các vị thế ngắn hạn sau khi rút ra tại vùng cản 503-505 điểm nên kiên nhẫn chờ các vùng hỗ trợ tại 490-492 hoặc 485-486 điểm cho các chiến lược mua tích lũy lại từng phần.

Sẽ tiếp tục xuất hiện các phiên điều chỉnh và đi ngang

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Mặc dù vẫn có nhiều yếu tố tích cực đang ủng hộ cho thị trường như tín hiệu khởi sắc của thị trường chứng khoán thế giới hay thông tin lạc quan về việc Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dự báo GDP quý IV tăng ở mức 6% trong Báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam 10 tháng đầu năm 2013 nhưng kịch bản có thể tiếp diễn đà đi lên các mốc điểm cao hơn nữa của thị trường là khó khả quan khi mà dòng tiền vào thị trường đã bắt thận trọng hơn.

Theo đó, FPTS cho rằng thị trường sẽ tiếp tục xuất hiện các phiên điều chỉnh và đi ngang trong ngắn hạn để có thể củng cố mặt bằng giá mới trước khi có thể tiếp tục xu thế hồi phục. Bởi vậy, FPTS vẫn bảo lưu quan điểm duy trì sự thận trọng nhất định, nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức trung bình, tránh việc mua đuổi tại các mức giá cao và việc tìm kiếm cơ hội đầu tư vẫn nên hướng đến những cổ phiếu cơ bản tốt, có giá đã điều chỉnh hoặc chưa tăng nhiều trong giai đọan vừa qua.

Thị trường sẽ giao dịch sôi động hơn

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Dự kiến những phiên giao dịch sắp tới, thị trường có thể sẽ giao dịch xung quanh biên độ hẹp, quanh vùng 495-500 điểm trước khi lấy lại xu hướng tăng giá trước đó. Phân hóa cổ phiếu bắt đầu xuất hiện trở lại, một số mã có triển vọng phát triển kinh doanh ở quý 4/2013 và đầu năm 2014 sẽ là điểm sáng của TT giai đoạn này.

Ngoài ra, tầm giữa tháng 11 sẽ bắt đầu rò rỉ thông tin về giao dịch các quỹ ETF, SHBS dự đoán thị trường sẽ giao dịch sôi động hơn.

Các nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục tích luỹ dần những cổ phiếu cơ bản tốt ở vùng giá hợp lý. Các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn có thể thực hiện chiến lược Mua đỏ/Bán xanh trong các phiên giao dịch sắp tới.

Thị trường sẽ giao dịch giằng co quanh ngưỡng 497 –500 điểm

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Thực tế đa số những cổ phiếu midcaps có tính đầu cơ đều giảm hoặc đứng giá nhưng nhóm cổ phiếu bluechips đã kéo VN-Index lên sát ngưỡng 500 điểm. MSBS không bi quan với thị trường giai đoạn hiện tại. Thị trường sẽ giao dịch quanh ngưỡng 500 điểm tạo nền tảng vững chắc cho cú bứt phá vượt ngưỡng siêu kháng cự ngắn hạn 505 – 508 điểm. Trong phiên mai, thị trường sẽ giao dịch giằng co quanh ngưỡng 497 –500 điểm. Nhà đầu tư có thể mua gom những cổ phiếu tốt khi thịtrường xuất hiện điều chỉnh cho mục tiêu trung hạn. Các cổ phiếu đáng chú ý: CII, BVH, GMD, HAG.

Thị trường có thể vẫn lình xình

(CTCP Chứng Khoán Thành Phố Hồ Chí Minh – HSC)

Thị trường hôm nay đã có những biến động trái chiều trong đó các NĐT đã một lần nữa bán ra khi VNindex vượt mốc 500. Các NĐT đã tỏ ra rất thận trọng mặc dù trong những tháng tới dự kiến kinh tế vĩ mô sẽ có sự cải thiện. Và điều này cũng không mấy bất ngờ vì từ đầu năm đã nhiều lần VN-Index vượt lên 500 nhưng sau đó đã điều chỉnh giảm về sát ngưỡng dưới của biên độ 465-520. Kể từ đầu năm đây là lần đầu tiên thị trường chứng khoán biến động thuận chiều với xu hướng biến động của kinh tế vĩ mô và hiện nền kinh tế đang có sự phục hồi, ít nhất là nhờ yếu tố mùa vụ. Theo đó, HSC cho rằng xu hướng lần này của VN-Index sẽ không giống những lần trước. Biến động của thị trường chứng khoán có vẻ đang có độ trễ so với nền kinh tế; và đây là hiện tượng đôi khi vẫn xuất hiện khi đa phần các NĐT đã trở nên thất vọng đối với thị trường.

Tuy nhiên, cho tới khi các NĐT vẫn còn muốn bán khi VN-Index vượt trên 500 và mua vào khi giảm xuống bên dưới 500 một chút thì thị trường vẫn sẽ lình xình trong một biên độ tương đối hẹp giống như những gì đã diễn ra kể từ đầu tháng. Mùa công bố KQKD Q3 sắp kết thúc và do vậy, chất xúc tác cho thị trường tăng hẳn sẽ phải xuất phát từ sự cải thiện của tình hình kinh tế vĩ mô hoặc từ chính sách, chẳng hạn như chính sách nới room dành cho NĐTNN.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – NDH