Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/12/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/12/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 3/12/2013.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BSC X
KIS X
BVSC X
SHBS X
FPTS X

Chuyển sang nắm giữ các cổ phiếu có cơ bản tốt

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

Thị trường dao động giằng co trong phiên hôm nay đi kèm với việc thanh khoản suy giảm cho thấy tâm lý của nhà đầu tư khá thận trọng. Do xu hướng chốt lãi tại nhóm penny và midcap vẫn đang tiếp tục, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng các cổ phiếu đã tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua và chuyển sang nắm giữ các cổ phiếu có cơ bản tốt.

Xu hướng đi ngang là chủ đạo

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Thông tin giá gas tăng thêm 70-80.000 đồng/bình 12 kg giúp nhóm cổ phiếu gas đồng loạt khởi sắc. Dù vậy, KIS đánh giá đây chỉ là hiệu ứng ngắn hạn và nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi giá ở nhóm cổ phiếu này. Trong khi đó, việc thiếu thông tin hỗ trợ từ vĩ mô sau khi PMI tháng 11 giảm tốc cũng như trạng thái đi ngang của TTCK toàn cầu cũng tác động không nhỏ đến diễn biến của các chỉ số trong nước. Điều này khiến dòng tiền tham gia thị trường cũng trở nên thận trọng hơn.

Trong ngắn hạn, KIS cho rằng thị trường sẽ trải qua giai đoạn ổn định trở lại với xu hướng đi ngang là chủ đạo do thiếu động lực hỗ trợ mới. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần hạn chế việc mua đuổi giá ở những mã đang tăng nóng. Ngược lại, KIS vẫn tiếp tục khuyến khích nhà đầu tư tích lũy những mã có nền tảng cơ bản tốt cùng triển vọng lợi nhuận khả quan trong quý IV cho mục tiêu trung hạn.

Vùng tích lũy/chốt lời kỳ vọng hiện đặt tại 502-505 và 515-520 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

BVSC cho rằng diễn biến phân hóa này được xem là khá lành mạnh trong một nhịp điều chỉnh, tránh cho thị trường khỏi những phiên bán tháo liên tiếp. Vấn đề đặt ra cho nhà đầu tư ngắn hạn là phải tìm được điểm tích lũy phù hợp tại từng nhóm cổ phiếu. Với điều kiện thị trường hiện tại, việc mua tích lũy nên được thực hiện trong các nhịp điều chỉnh tại các vùng hỗ trợ của từng mã cổ phiếu thay vì mua đuổi giá cao khi giá cổ phiếu hồi phục. Theo BVSC, nhóm cổ phiếu có khả năng được mở room hoặc triển vọng KQKD tích cực trong quý cuối năm 2013 vẫn sẽ là tâm điểm thu hút dòng tiền trong thời gian tới.

Vùng tích lũy/chốt lời kỳ vọng của thị trường hiện đặt tại 502-505 và 515-520 điểm. Đây chỉ là những điểm tham khảo cho danh mục tổng thể của nhà đầu tư, các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự của từng mã cổ phiếu riêng lẻ sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong các quyết định mua/bán trong bối cảnh thị trường hiện tại.

Dòng tiền tìm tới những cổ phiếu Bất động sản tầm trung sẽ gia tăng mạnh

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Theo SHBS về trung hạn, thị trường vẫn sẽ tiếp tục tích lũy và đi lên, các thông tin cơ bản về vĩ mô vẫn cho thấy nền kinh tế ngày một hồi phục và trên đà khởi sắc trở lại. SHBS vẫn đang chờ đợi dự thảo nới rom lên 60% cho NĐT NN được thông qua, sẽ là một cú hích giúp thị trường thoát khỏi xu hướng đi ngang hiện tại.

Dòng tiền dường như đang dần tìm trở lại cổ phiếu Bất động sản: BCI tăng trong phiên 28/11, NTL trong phiên 29/11, HDG trong phiên ngày hôm nay (2/12)…SHBS cho rằng sự dịch chuyển dòng tiền tìm tới những cổ phiếu Bất động sản tầm trung sẽ gia tăng mạnh hơn trong những phiên giao dịch tới.

SHBS vẫn chú ý tới các mã BĐS tầm trung khả quan như: BCI, HDG, NTL, DIG, SJS, LCG… Ngoài ra SHBS quan tâm tới một số cổ phiếu cơ bản có triển vọng kinh doanh tốt : TCM, PGS, PAC, BMP… trong đó PGS đã có sự tăng giá khá tốt trong 2 phiên giao dịch gần đây do thông tin giá GAS tăng giá mạnh.

Sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Các cổ phiếu Bluechips tăng giảm đan xen đóng vai trò nâng đỡ và giữ nhịp cho thị trường. Vì vậy FPTS bảo lưu quan điêm các cổ phiếu Bluechips sẽ vẫn phát huy vai trò giữ nhịp cho thị trường lúc khó khăn và những phiên điều chỉnh nếu có cũng sẽ không quá mạnh . Tuy nhiên, nhiều khả năng sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn, đặc biệt là diễn biến điều chỉnh của nhóm cổ phiếu đầu cơ có thể sẽ chưa kết thúc. Trong khi đó, dòng tiền đang có nhiều dấu hiệu cho thấy sự chuyển dịch sang các cổ phiếu cơ bản với kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục có sự khởi sắc trong quý 4 và cả năm 2013. Vì vậy nhà đầu tư không nên tập trung quá nhiều vào cổ phiếu đầu cơ và nên cân nhắc tăng dần tỷ trọng nắm giữ với các cổ phiếu cơ bản đã tích lũy nhiều trong giai đoạn vừa qua.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – Người Đồng Hành