Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 5/11/2013.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
BVSC X
SHBS X
BSC X
FPTS X

Dòng tiền đầu cơ duy trì ở mức cao thêm một vài phiên

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Về cơ bản, KIS vẫn chưa thay đổi quan điểm về triển vọng của thị trường trong ngắn hạn do chưa xuất hiện các yếu tố mang tính đột phá. Nhiều khả năng, sự yếu đi của nhóm bluechip tiếp tục khiến VN-Index dao động trong biên độ hẹp. Sự khởi sắc của nhóm penny trong phiên hôm nay sẽ thúc đẩy dòng tiền đầu cơ duy trì ở mức cao thêm một vài phiên. Tuy nhiên, KIS khuyến nghị nhà đầu tư T+ vẫn cần thận trọng và tránh mua đuổi giá; chỉ cân nhắc mua vào ở những mã có nền tảng tốt nhưng chưa tăng nhiều.

Khả năng tiếp tục đi lên trong ngắn hạn chưa thật sự rõ ràng

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Trong báo cáo mới nhất của HSBC, chỉ số nhà quan trị mua hàng (PMI) của Việt Nam trong tháng 10 được công bố ở mức khá tích cực, đạt 51,5 điểm- ngang bằng với mức cao kỷ lục trong tháng 9. Việc PMI tháng 10 vượt mức 50 điểm cho thấy khu vực sản xuất tiếp tục có sự mở rộng tháng thứ 2 liên tiếp. Đáng chú ý, số lượng đơn đặt hàng mới có tốc độ tăng nhanh nhất trong lịch sử khảo sát, thể hiện sự cải thiện về cầu trong và ngoài nước. Lĩnh vực việc làm cũng có sự tăng trưởng dù tốc độ tăng có thấp hơn so với tháng 9. Như vậy, với việc chỉ số PMI có sự chuyển biến tích cực tháng thứ 2 liên tiếp, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam nhiều khả năng đã thoát khỏi vùng đáy và dần bước vào xu thế phục hồi.

Trên phương diện kỹ thuật, diễn biến phiên hôm nay không cho nhiều ý nghĩa về mặt xu thế. Xu thế tăng trung hạn của VN-Index vẫn được bảo lưu trong khi khả năng chỉ số tiếp tục đi lên trong ngắn hạn chưa thật sự rõ ràng. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư chỉ nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, tránh việc mua đuổi các cổ phiếu penny do rủi ro ở nhóm cổ phiếu này luôn ở mức cao.

Có thể lấy lại xu hướng tăng giá

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Điểm qua phiên giao dịch ngày hôm nay xuất hiện nhiều mã penny tăng điểm rất ấn tượng. Sau một vài phiên giao dịch đi ngang và giảm điểm nhẹ, với một sự thận trọng vừa phải của nhà đầu tư, phiên giao dịch ngày hôm nay được SHBS nhận định là “sự bùng nổ của các mã đầu cơ”; các mã thuộc dòng BĐS tầm trung và một số mã thuộc ngành vật liệu xây dựng đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày cùng với thanh khoản gia tăng. Những cổ phiếu này vẫn sẽ là tâm điểm dòng tiền của thị trường trong giai đoạn này.

SHBS cho rằng thị trường đang dần thoát khỏi trạng thái tích lũy và có thể lấy lại xu hướng tăng giá trước đó. SHBS vẫn chú ý tới: TCM(kết quả kinh doanh khả quan, triển vọng năm 2014 tốt đẹp), NTL(tài chính lành mạnh, dự án hoàn thiện và trong quá trình kinh doanh, kết quả kinh doanh tốt), PAC(tình hình kinh doanh đang tốt dần lên, cổ tức đều)..

Quá trình tích lũy, đi ngang quanh ngưỡng 500 điểm có thể kéo dài

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

Thanh khoản hôm nay có cải thiện đáng kể so với phiên trước nhưng có thể thấy dòng tiền chủ yếu tập trung ở các cổ phiếu có vốn hóa trung bình và nhỏ đã khiến cho VN-Index dao động lình xình quanh ngưỡng tham chiếu dù có đến 143 mã tăng giá. Việc các thông tin tích cực gần đây đã được thị trường hấp thụ hết trong tháng 10 khiến hiện tại thị trường đang thiếu động lực tăng giá và quá trình tích lũy, đi ngang quanh ngưỡng 500 điểm có thể kéo dài trong các phiên tới nếu như không có những tín hiệu mới từ vĩ mô cũng như chính sách.

Xu thế giằng co sẽ còn kéo dài

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Sự chọn lọc cổ phiếu vẫn diễn ra mạnh mẽ, trong khi các cổ phiếu penny và midcap hồi phục khá tốt thì nhóm cổ phiếu Bluechips trong phiên hôm nay đã không thể phát huy được vai trò dẫn dắt giúp VN-Index vượt qua những khó khăn trong ngắn hạn. Chính điều này đã khiến cho những nỗ lực hồi phục của thị trường quanh mốc 500 đều khá yếu ớt. Ngoài ra có thể thấy hiện tại này nhà đầu tư nước ngoài mặc dù vẫn duy trì xu thế mua ròng nhưng sức mua không đủ mạnh khiến điểm số không có nhiều biến động.

Với sự vận động của nhóm Bluechips như trong phiên hôm nay thì thị trường vẫn chưa cho dấu hiệu có thể bứt phá qua giai đoạn khó khăn này và nhiều khả năng xu thế giằng co sẽ còn kéo dài trong những phiên giao dịch tới.

Theo đó, FPTS vẫn bảo lưu quan điểm duy trì sự thận trọng nhất định, nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu hợp lý, tránh mua đuổi giá và việc tìm kiếm cơ hội đầu tư nên hướng đến những cổ phiếu cơ bản tốt, có giá đã điều chỉnh hoặc chưa tăng nhiều trong giai đọan vừa qua.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – NDH