Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường ngày 2/4: “Sự điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn với mức độ mạnh hơn”

Nhận định thị trường ngày 2/4: “Sự điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn với mức độ mạnh hơn”

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 2/4/2014.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
IVS X
KIS X
BVSC X
FPTS X

Thị trường vẫn trong xu hướng giảm nhưng mức giảm sẽ ít hơn

(CTCK Đầu Tư Việt Nam – IVS)

Việc cầu mua bắt đáy có xu hướng tăng lên sẽ chỉ giúp cho thị trường bình lặng hơn bởi cầu mua vào chủ yếu là lựa chọn giá thấp thì rất khó để thị trường tăng trở lại. Những áp lực bán như thế này cũng sẽ khiến cho NĐT nhanh chóng cân bằng lại tài chính, và áp lực giảm mạnh vì thế cũng sẽ được hạn chế. Tuy nhiên, theo IVS thì điều này vẫn chưa thực sự diễn ra, có nghĩa ở một nhóm nào đó áp lực bán vẫn còn lớn trong đó nhóm cổ phiếu Penny tăng nóng vừa qua khiến IVSi lo ngại nhất.

Do vậy ở phiên giao dịch ngày mai (2/4) thị trường sẽ giao dịch chậm lại, nhóm BCs sẽ làm trụ đỡ cho thị trường nhưng ngược lại nhóm tăng nóng như DLG, PXM, PTL, HAR, AGR… vẫn sẽ chịu áp lực bán. Thị trường vẫn trong xu hướng giảm nhưng mức giảm sẽ ít hơn. NĐT vẫn nên tận dụng những phiên như thế này để cơ cấu lại danh mục.

Thị trường sẽ phục hồi kĩ thuật

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Việc các chỉ số giảm sâu trong những phút cuối phiên khá bất ngờ trong bối cảnh thông tin hỗ trợ xuất hiện như chỉ số PMI tháng Ba tăng nhẹ trở lại, giá dầu và gas giảm. Do đó, KIS đánh giá phiên giảm điểm ngày hôm nay có dấu hiệu quá đà. Điểm tích cực phiên hôm nay là dòng tiền cải thiện sau những phiên suy yếu vừa qua khi hoạt động bắt đáy tăng cường ở vùng giá thấp.

Trong phiên ngày mai, KIS kì vọng thị trường sẽ phục hồi kĩ thuật khi nhiều mã đã có mức điều chỉnh khá sâu. Sau khi liên tục khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu trong những bản tin gần đây, nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để mua vào thận trọng những mã có nền tảng kinh doanh tốt với định giá hấp dẫn. Dù vậy, để giảm thiểu rủi ro vào lúc này, KIS khuyến khích duy trì tỷ trọng tiền mặt đáng kể trong danh mục.

Sự điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn với mức độ mạnh hơn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Không có thông tin kinh tế vĩ mô nào tiêu cực tác động tới diễn biến thị trường trong các phiên điều chỉnh gần đây. Đà giảm của chỉ số chủ yếu xuất phát từ sự cộng hượng lực bán tại cùng một thời điểm. Dòng vốn nóng sau một thời gian dài vận động mạnh đang cho dấu hiệu “muốn tạm nghỉ ngơi”. Kể từ sau hai phiên 25/03 và 26/03 có khối lượng giao dịch kỷ lục (trên 400 triệu cổ phiếu/phiên trên cả hai sàn), thanh khoản đã liên tục đi xuống và chỉ còn duy trì ở mức thấp. Phiên giảm điểm ngày hôm nay cho thấy nhiều khả năng sự hồi phục của chỉ số vào cuối tuần trước là một bull trap và có thể hai chỉ số sẽ còn sụt giảm xuống các mức điểm thấp hơn.

BVSC cho rằng trong một vài phiên tới, nếu cầu vào thị trường tiếp tục dè dặt như hiện nay, sự điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn với mức độ mạnh hơn. Tuy vậy, mùa đại hội cổ đông đang dần bước vào thời điểm cao điểm có thể sẽ là thông tin hỗ trợ cho từng cổ phiếu riêng lẻ, khiến mức độ phân hóa của thị trường tăng lên. Trong bối cảnh rủi ro thị trường chung vẫn được đánh giá ở mức cao, nhà đầu tư chỉ nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu thấp và tạm thời đứng ngoài quan sát.

Thị trường sẽ sớm cân bằng

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Có thể thấy rằng rủi ro cao vẫn đang tiềm ẩn từ phía nhà đầu tư nội bởi lượng margin trên thị trường khá cao dẫn đến hiện tượng bán tháo xuất hiện mỗi khi thị trường rung lắc mạnh. Điều này khiến cho xu thế chung bắt ổn và khó dự đoán hơn khi mà các ngưỡng hỗ trợ đều không thể phát huy vai trò đỡ giá. Tuy vậy, điểm tích cực là dòng tiền vẫn luôn hiện hữu trong thị trường và có dấu hiệu hoạt động mạnh hơn khi thị trường điều chỉnh, thể hiện qua giá trị cả hai sàn phiên hôm nay lên tới 4000 tỷ đồng.

Ngoài ra , những thông tin công bố sau đại hội cổ đông và kỳ vọng lạc quan với kết quả kinh doanh quý 1 vẫn đang phát huy vai trò hỗ trợ đối với giá cổ phiếu, mặc dù tác động này không quá rộng và chỉ xuất hiện tại một vài nhóm ngành nhất định.

Theo đó, FPTS cho rằng khi áp lực bán margin qua đi, thị trường sẽ sớm cân bằng và sau đó sẽ tích cực trở lại. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường vẫn có khả năng rung lắc mạnh thì nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng nhất định, các danh mục lướt sóng nên chờ xem phản ứng của thị trường và khối ngoại, tạm thời dừng việc mở ra các trạng thái mua mới.

Thị trường tiếp tục xu hướng giảm trong ngắn hạn

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Thị trường tiếp tục diễn biến xấu trong ngắn hạn với phiên điều chỉnh thứ hai liên tiếp. Nhà đầu tư thực hiện chốt lời, lực cầu yếu cũng với việc thị trường trong giai đoạn không có nhiều thông tin hỗ trợ tích cực là nguyên nhân chính khiến cả hai chỉ số giảm điểm. Phiên giao dịch ngày mai, thứ tư 2/4, MSBS cho rằng thị trường tiếp tục xu hướng giảm trong ngắn hạn; khả năng thị trường sẽ giảm điểm mạnh đầu phiên sau đó dần hồi phục và cuối phiên sẽ chỉ giảm nhẹ. Thời điểm hiện nay đang là giai đoạn thị trường diễn biến phức tạp, MSBS khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và chỉ tiến hành giải ngân khi có những tín hiệu chắc chắn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.