Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường ngày 3/4: “Giao dịch của thị trường sẽ cân bằng hơn”

Nhận định thị trường ngày 3/4: “Giao dịch của thị trường sẽ cân bằng hơn”

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 3/4/2014.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
IVS X
FPTS X
KIS X
BVSC X

Sẽ không nhiều cổ phiếu tăng trở lại

(CTCK Đầu Tư Việt Nam – IVS)

Việc hồi phục và rút ngắn mức giảm ở phiên 2/4 dù có tạo tâm lý tốt cho thị trường nhưng bước sang phiên 3/4 IVS cho rằng sẽ không nhiều cổ phiếu tăng trở lại bởi điều đó là một thử thách rất lớn với lực cầu. Những nhịp tăng nhẹ đầu phiên sẽ nhanh chóng bị lực bán giá cao chặn lại và đa số sẽ lui về mức tham chiếu. Vì thế những NĐT bắt đáy phiên 2/4 chưa chắc đã có mức lợi nhuận tốt. Nếu như không có áp lực từ nhóm cổ phiếu lớn thì thị trường ngày mai sẽ tăng nhẹ trở lại.

Tuy nhiên khẳng định rằng đà giảm đã hết là chưa có cơ sở, IVS cho rằng mốc 570 điểm vẫn còn gặp thêm một vài thử thách nữa trước khi sự cân bằng thực sự diễn ra. Tuy nhiên áp lực bán về sau này sẽ yếu hơn và khi thị trường cân bằng mua trở lại sẽ là thích hợp nhất.

Giao dịch của thị trường sẽ cân bằng hơn

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Trong hai phiên giao dịch cuối tuần có thể giao dịch của thị trường sẽ cân bằng hơn. Tuy nhiên sau giai đoạn vừa qua thị trường cho thấy sự bất ổn cũng như tâm lý nhà đầu tư đang khá yếu, điểm tích cực là dòng tiền vẫn luôn hiện hữu trong thị trường và có dấu hiệu hoạt động mạnh hơn khi thị trường điều chỉnh, thể hiện qua giá trị cả hai sàn vẫn ở mức khá.

Ngoài ra, những thông tin công bố sau đại hội cổ đông và kỳ vọng lạc quan với kết quả kinh doanh quý 1 vẫn đang phát huy vai trò hỗ trợ đối với giá cổ phiếu, mặc dù tác động này không quá rộng và chỉ xuất hiện tại một vài nhóm ngành nhất định.

Theo đó, FPTS cho rằng khi áp lực bán margin qua đi, thị trường sẽ sớm cân bằng và sau đó sẽ tích cực trở lại. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường vẫn chưa ổn định trong ngắn hạn thì nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng nhất định, các danh mục lướt sóng nên chờ xem phản ứng của thị trường và khối ngoại, tạm thời dừng việc mở ra các trạng thái mua mới.

Thị trường sớm lấy lại trạng thái cân bằng

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Sự lao dốc của thị trường trong những phiên vừa qua có thể được lý giải bởi hoạt động chốt lời từ nhà đầu tư trong nước và hiệu ứng “full margin” của thị trường hiện nay. Điều này được thể hiện rõ ở xu hướng giảm mạnh đồng loạt ở nhóm cổ phiếu có mức tăng nóng vừa qua, đặc biệt ở nhóm penny.

Theo đó, thị trường gần như miễn nhiễm trước nhiều thông tin hỗ trợ tích cực quan trọng. Dù vậy, sau nhiều phiên bán tháo ồ ạt, KIS kì vọng áp lực nguồn cung sẽ suy giảm trong những phiên tới sẽ giúp cho thị trường sớm lấy lại trạng thái cân bằng.

Ngoài ra, khối ngoại đang có xu hướng mua ròng trở lại cũng góp phần hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư trong nước trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay. Tỷ trọng cổ phiếu và tiền mặt trong danh mục hiện nay được khuyến nghị ở mức 50/50; trong đó nhà đầu tư được khuyến khích nắm giữ nhóm cổ phiếu cơ bản tốt và đã điều chỉnh tương đối trong giai đoạn vừa qua.

Cần thêm một vài phiên để kiểm chứng sức mạnh thật sự của lực cầu bắt đáy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Sự hồi phục về cuối phiên hôm nay cho thấy lực bán đã tạm thời dịu bớt, tuy nhiên lực cầu vào thị trường vẫn ở trong trạng thái dè dặt, chưa thật sự quyết liệt. Rất có thể mức sụt giảm của thị trường trong các phiên vừa qua chưa đủ hấp dẫn để phần lớn dòng tiền đã thoát ra trong 2 phiên giao dịch kỷ lục ngày 25/03 và 26/03 muốn quay trở lại. Thị trường sẽ cần thêm một vài phiên nữa để kiểm chứng về sức mạnh thật sự của lực cầu bắt đáy. Nếu thị trường hồi phục nhờ lực cung giảm, đà đi lên của chỉ số sẽ sớm gặp thử thách.

Sau phiên hôm nay, tâm lý nhà đầu tư đã tạm thời bình ổn hơn. Tuy vậy, mấu chốt vẫn là khối lượng giao dịch trong các phiên thị trường tăng trở lại. Nếu sự hồi phục chỉ diễn ra đơn lẻ tại một số mã cổ phiếu trong khi thanh khoản chỉ ở mức trung bình thấp (quanh 100 triệu cổ phiếu trên sàn HSX) thì nhiều khả năng sự bật lại của chỉ số vẫn chỉ là bull trap. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn với chiến lược duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp và tạm thời đứng ngoài quan sát.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – NDH