Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường ngày 4/4: “Sự điều chỉnh trong phiên có thể xuất hiện”

Nhận định thị trường ngày 4/4: “Sự điều chỉnh trong phiên có thể xuất hiện”

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 4/4/2014.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X X
SHBS X
FPTS X
MSBS X
IVS X

Khả năng phục hồi của các chỉ số đang trở nên lạc quan hơn

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

KIS kì vọng sự điều chỉnh quá đà, đặc biệt ở nhóm penny, trong thời gian vừa qua sẽ dần hạ nhiệt trong bối cảnh áp lực “full margin” đang tạm lắng. Thêm vào đó, hàng loạt thông tin hỗ trợ tích cực trong thời gian vừa qua như GDP quý I dần tăng tốc, thông điệp nới lỏng chính sách tiền tệ-tài khóa từ Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và theo sau là thông tin gói tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản-xây dựng trị giá 70.000 tỷ đồng được xem là những yếu tố giúp cho khả năng phục hồi của các chỉ số đang trở nên lạc quan hơn.

Dù vậy, theo sau giai đoạn bất ổn vừa qua, dòng tiền tham gia thị trường trở nên thận trọng hơn phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước, bất chấp xu hướng mua ròng của khối ngoại đang được củng cố. Trước mắt, nhà đầu tư vẫn được khuyến khích duy trì tỷ trọng tiền mặt nhất định trong danh mục và hạn chế tối đa hoạt động mua đuổi giá cao nhằm giảm thiểu rủi ro.

Sự điều chỉnh trong phiên có thể xuất hiện

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Thanh khoản sụt giảm cho thấy nhà đầu tư vẫn còn lưỡng lự về xu hướng của thị trường, liệu đã hết quá trình điều chỉnh hay chưa. Rõ ràng sau một đợt suy giảm sâu thông thường thị trường sẽ chưa bật tăng mạnh ngay trở lại, do vậy trong một số phiên tới sự điều chỉnh trong phiên có thể xuất hiện và SHBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục mua vào khi giá giảm. Với vĩ mô đang dần tích cực và lãi suất duy trì tại mức thấp SHBS cho rằng thị trường sẽ đạt những đỉnh cao mới trong thời gian tới.

Trong dòng cổ phiếu mà SHBS đang chú ý thì cổ phiếu chứng khoán và một số cổ phiếu cạn room đã ít giảm trong suốt đợt điều chỉnh mạnh vừa qua, như vậy khi thị trường tăng điểm trở lại thì đây sẽ là những cổ phiếu tích cực. Nhiều cổ phiếu bất động sản bật tăng trần trong phiên giao dịch ngày hôm nay sau nhịp điều chỉnh sâu vừa qua, đây là dòng cổ phiếu mà SHBS vẫn quan tâm nhiều bởi đã thoát khỏi xu thế giảm giá dài hạn vào đầu năm 2014

Thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Có thể thấy việc thị trường có dấu hiệu tiết cung là nguyên nhân chính dẫn đến phiên hồi phục hôm nay, vì vậy mặc dù sức cầu không mạnh nhưng cũng đủ để kéo thị trường đi lên, tâm lý của đa số nhà đầu tư là trong trạng thái nghi ngờ. Diễn biến này nhiều khả năng sẽ còn kéo sang phiên cuối tuần, tuy nhiên FPTS đánh giá nhịp phục hồi này chỉ là phản ứng của thị trường khi chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Cùng với chiều chỉ báo kỹ thuật vẫn cho tín hiệu điều chỉnh thì FPTS cho rằng thanh khoản của thị trường sẽ cần được đặc biệt chú ý, nếu giao dịch không có sự cải thiện theo đà tăng giá thì nhiều khả năng đợt phục hồi này sẽ kết thúc nhanh chóng. Trước mắt thị trường đang thiếu thông tin hỗ trợ đủ mạnh để có thể nghĩ đến việc xu thế tăng quay trở lại trong ngắn hạn, do đó FPTS vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi thị trường cân bằng trở lại cùng những diễn biến tích cực hơn.

Hai chỉ số có khả năng chỉ tăng nhẹ

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Lực cầu mạnh vào cuối phiên ngày hôm qua và trong cả ngày hôm nay là tác động giúp cả hai chỉ số trên sàn chứng khoán có phiên tăng điểm mạnh. Phiên giao dịch ngày mai 4/4 MSBS nhận định thị trường tiếp tục đà hưng phấn tăng tốt vào đầu phiên tuy nhiên kết thúc phiên hai chỉ số có khả năng chỉ tăng nhẹ. Chỉ số VN- Index ngày mai có thể diễn biến rung lắc mạnh quanh mốc 590 điểm (+/-2 điểm). MSBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân vào những cổ phiếu cơ bản tốt, có triển vọng tăng trưởng trong năm 2014.

Thị trường chưa thực sự cân bằng

(CTCK Đầu Tư Việt Nam – IVS)

Thị trường có bước tăng tương đối mạnh trở lại kiểu này đã khiến không ít NĐT tỏ ra tiếc nuối khi đã bán hôm trước đó. Những NĐT rơi vào tình thế này thường rất hay bị cuốn theo thị trường và đôi khi sẽ dẫn đến những sai lầm. Việc các cổ phiếu penny tăng nóng trở lại là điều có thể nhìn thấy, tuy nhiên mua đuổi cổ phiếu này phiên hôm nay mang nhiều tính rủi ro. Về mặt nào đó thì Thị trường vẫn tạo cảm giác chưa vững bền, và việc tăng nóng như vậy càng khiến cho lực bán ngày mai sẽ gia tăng hơn. Áp lực bán này sẽ kìm hãm đà tăng của chỉ số, và khi mốc 590 điểm đã cận kề thì điều đó lại càng khó khăn hơn.

IVS vẫn bảo lưu quan điểm là thị trường chưa thực sự cân bằng, vì thế áp lực bán vẫn còn xuất hiện đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu tăng nóng. Tuy nhiên, ở phiên ngày mai (04/04) thị trường sẽ kiểm chứng lại mốc 590 điểm và duy trì được mức tăng nhẹ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.