Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhiệt điện Na Dương: Những bước tiến vững chắc

Nhiệt điện Na Dương: Những bước tiến vững chắc

Sau gần một thập kỷ hoạt động, Công ty Nhiệt điện Na Dương (Tổng công ty Điện lực TKV) đã tạo nền tảng vững chắc cho bước chuyển mình mới – cổ phần hóa doanh nghiệp.

 

Nhà máy Nhiệt điện Na Dương

Nhà máy Nhiệt điện Na Dương

CôngThương – Chủ động, sáng tạo

Phó giám đốc công ty Lê Văn Xuân cho biết, từ khi đi vào vận hành thương mại ngày 1/11/2005 với công suất 100MW, gần 10 năm qua, Nhiệt điện Na Dương luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao với các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật tăng đều theo các năm. 350 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các chuyên gia trong và ngoài nước hoàn toàn làm chủ công nghệ, thiết bị ở từng công đoạn vận hành nhà máy.  Những năm qua, dù gặp không ít khó khăn do hiệu suất của các thiết bị giảm, nguy cơ sự cố thiết bị cao, thời gian dừng vận hành phục vụ công tác bảo dưỡng kéo dài… nhưng công ty vẫn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật được giao, không để xảy ra tai nạn lao động đối với người và sự cố thiết bị.

Cũng theo ông Xuân, một trong những yếu tố khác giúp nhà máy hoạt động ổn định, an toàn ở công suất cao chính là hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Để sản xuất được 1kWh điện, nếu sử dụng than Đông Triều chỉ mất 0,5 kg thì dùng than Na Dương phải cần tới 0,72 kg vì loại than này dễ cháy nhưng nhanh tàn. Không thể thay đổi nguồn nhiên liệu, đơn vị đã áp dụng nhiều sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, tiết giảm tối đa chi phí nhiên liệu đầu vào.

Không chỉ có vậy, bằng nhiều giải pháp, từ đầu tư thiết bị đồng bộ, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, nên hiện nay, tất cả các khâu (cấp than, nước, đốt lò, xả thải…) trong nhà máy đều được khép kín, bảo đảm an toàn vận hành và bảo vệ môi trường sinh thái.

Những nỗ lực trong công tác chuyên môn không chỉ giúp Nhiệt điện Na Dương bảo đảm cho 350 lao động có đủ việc làm, thu nhập ổn định ở mức trên 7 triệu đồng/người/tháng mà còn góp phần tăng tích lũy cho nhà nước với mức nộp ngân sách tăng mạnh theo các năm.

Theo kế hoạch, sau khi cổ phần hóa Tổng công ty Điện lực – TKV vào đầu năm 2015, thì 2/5 đơn vị thành viên của Tổng công ty này (Nhiệt điện Na Dương và Nhiệt điện Sơn Động) sẽ được sắp xếp chuyển đổi thành chi nhánh hạch toán phụ thuộc Tập đoàn TKV.

Sẵn sàng cho bước chuyển mình

Theo phương án cổ phần hóa (CPH) đã được phê duyệt, sau khi CPH công ty mẹ – Tổng công ty Điện lực – Vinacomin – vào đầu năm 2015, Công ty Nhiệt điện Na Dương sẽ được sắp xếp chuyển đổi thành chi nhánh hạch toán phụ thuộc TKV.

Đánh giá về kế hoạch này, ông Lê Văn Xuân cho biết, dù có không ít khó khăn đòi hỏi tập thể hơn 350 CBCNV phải nỗ lực để khắc phục, như: làm thế nào để hoàn thành chỉ tiêu sản xuất – kinh doanh trong điều kiện tham gia thị trường điện cạnh tranh theo cơ chế giao sản lượng theo hợp đồng; nhiều thời điểm phải chạy dưới mức công suất thiết kế khiến hiệu suất giảm, chi phí tăng; nhiên liệu đầu vào có chất lượng không cao… Song, lộ trình đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp ở Nhiệt điện Na Dương tương đối thuận lợi hơn do nhà máy đã đi vào vận hành ổn định, đạt hiệu suất cao từ gần 10 năm nay.

Ông Xuân khẳng định: Các hoạt động của công ty đi vào nề nếp từ nhiều năm trước, nên khi chính thức triển khai công tác sắp xếp lại doanh nghiệp và các nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh năm 2014, tập thể người lao động và lãnh đạo đều có sự chuẩn bị khá vững chắc. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng mọi người đều tin tưởng vào hiệu quả và tương lai của doanh nghiệp sau khi sắp xếp lại thành chi nhánh của công ty mẹ trong đầu năm tới.

Hoàng Châu