Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhiều nhà đầu tư Thái Lan quan tâm đến Việt Nam

Nhiều nhà đầu tư Thái Lan quan tâm đến Việt Nam

Tính đến ngày 20/6/2013, Thái Lan có 313 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 6,38 tỷ USD. Con số này dự báo sẽ tăng lên trong thời gian tới.
.

Cơ sở để đưa ra nhận định này là gần đây có rất nhiều nhà đầu tư Thái Lan dành sự quan tâm đặc biệt đến môi trường đầu tư tại Việt Nam. Điển hình trong số đó phải kể đến Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) với ý định đầu tư một dự án lọc hóa dầu trị giá hơn 27 tỷ USD tại Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Được biết, trước khi lựa chọn Việt Nam làm điểm dừng chân, PTT đã đi khảo sát tại nhiều quốc gia trong khu vực và chọn KKT Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.


Dự án ban đầu “vấp” phải một số ý kiến trái chiều từ dư luận, song theo ông Hồ Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ ký văn bản đồng ý chủ trương đầu tư. Ngay sau đó, tại cuộc giao ban quản lý KKT trong tỉnh, tỉnh Bình Định cũng đã hướng dẫn PTT lập dự án đầu tư theo quy định, rà soát lại nội dung báo cáo tiền khả thi,… nếu dự án được cấp phép thì dòng vốn FDI của Thái Lan vào Việt Nam sẽ tăng đột biến.

Ông Vikrom Kromadit, người sáng lập Tập đoàn Amata Corp (Thái Lan) cho biết, sau khi đã thành công với KCN Amata ở Đồng Nai, tập đoàn sẽ đầu tư thêm một dự án phát triển khu đô thị công nghiệp mới cũng tại địa phương này. Tuy không tiết lộ về quy mô dự án, nhưng theo ông Vikrom Kromadit, đó là dự án quy mô lớn và dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2013.

Đầu tháng 6/2013, Tập đoàn Amata (Thái Lan) đã liên doanh với Tập đoàn Tuần Châu của Việt Nam xây dựng khu đô thị công nghiệp, công nghệ cao có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 1,5-2 tỷ USD. Dự án sẽ nằm trên diện tích 16.000 ha tại tỉnh Quảng Ninh, bao gồm các khu chức năng như khu công nghệ cao và sạch, khu tự do mậu dịch, các cơ sở nghiên cứu và phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng, các cơ sở giáo dục, đô thị… Dự kiến, dự án sẽ được khởi công vào tháng 12/2013 và cuối năm 2014 sẽ đi vào hoạt động.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Thái Lan mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 25-27/6/2013, tại buổi làm việc với một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan, Tổng Bí thư cho biết, Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan sang đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Thông điệp của Tổng Bí thư cũng như sự kiện 2 nước Việt Nam và Thái Lan ra Tuyên bố chung về chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa cho thấy, Việt Nam và Thái Lan sẽ có thêm nhiều cơ hội mở rộng đầu tư trong thời gian tới. Hy vọng, đây sẽ là cơ sở để dòng vốn FDI Thái Lan vào Việt Nam tăng lên./.

Hiện Thái Lan xếp thứ 9 trên tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có vốn đầu tư tại Việt Nam. Đáng chú ý, số dự án FDI từ Thái Lan vào Việt Nam đang tăng dần lên trong thời gian gần đây.

Cuối năm 2011, Thái Lan có 271 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 5,7 tỷ USD thì đến cuối năm 2012 con số này đã lên tới 298 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 6,06 tỷ USD.

Kết thúc Quý 1/2013 số dự án FDI của Thái Lan tại Việt Nam đạt 303 dự án với tổng vốn đăng ký 6,11 tỷ USD và kết thúc Quý 2/2013 là 313 dự án với tổng vốn đầu tư là 6,38 tỷ USD.

Nguồn NDHmoney