Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nửa đầu 2013: Tăng trưởng tích cực ở nhiều lĩnh vực

Nửa đầu 2013: Tăng trưởng tích cực ở nhiều lĩnh vực

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng ở nhiều ngành lĩnh vực kinh tế được cải thiện và ước trong 6 tháng đầu năm, nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 4,9%.
.
Theo số liệu ước tính, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 4,9%, xấp xỉ mức tăng trưởng của cùng kỳ năm trước là 4,93%.

Tại cuộc họp giao ban của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Bùi Hà, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, cho biết: Tăng trưởng ở nhiều ngành kinh tế được cải thiện, GDP quý II cao hơn mức tăng 4,76% của quý I/2013, phản ánh kết quả bước đầu việc chỉ đạo tập trung quyết liệt của Chính phủ và nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn dân.

Tuy nhiên, cũng do nhiều khó khăn, trong 6 tháng đầu năm, khu vực nông, lâm, thủy sản đạt tốc độ tăng trưởng 2,07%, thấp hơn con số 2,88% của cùng kỳ năm trước; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,18% (cùng kỳ năm trước là 5,59%); dịch vụ tăng 5,92% (cùng kỳ năm trước đạt 5,29%).

Tốc độ tăng trưởng quý II và 6 tháng đầu năm tuy không cao như mong đợi nhưng vẫn là mức tăng khá hợp lý, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn và phải ưu tiên cho mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Diễn biến kinh tế trong quý II cho thấy dấu hiệu hồi phục hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các ngành, lĩnh vực khác đều đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo với diễn biến hiện nay, một số chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế và bội chi ngân sách gặp nhiều khó khăn. Nếu các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ được thực hiệu quyết liệt và hiệu quả, tăng trưởng GDP năm nay vẫn có thể đạt mục tiêu 5,5%.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ kết quả 6 tháng đầu năm, lạm phát không còn là mối lo ngại lớn trong năm 2013. Tuy nhiên không thể chủ quan với các yếu tố tác động đến mặt bằng giá trong nước, giá các yếu tố đầu vào quan trọng như: điện, xăng dầu, phân bón… và giá các mặt hàng thiết yếu khác.

Nguồn : Baodientu.chinhphu.vn