Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Sẽ có “làn sóng” nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào thị trường bán lẻ Việt Nam

Sẽ có “làn sóng” nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào thị trường bán lẻ Việt Nam

Theo CBRE, dự kiến sẽ có một “làn sóng” các nhà bán lẻ đến từ Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam

Sẽ có "làn sóng" nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào thị trường bán lẻ Việt Nam

Báo cáo của Công ty tư vấn CBRE cho biết, trong quý 1/2014 hai trung tâm thương mại đã mở cửa trở lại sau một thời gian tạm ngưng để cải tạo. Lotte Mart khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại Hà Nội tại 4 khối đế của  tòa tháp Mipec Tower, bổ sung  khoảng 20.000 m² mặt bằng bán lẻ cho thị trường. Hà Nội Square, từng được biết đến với cái tên Hàng Da Galleria, nay được tái định vị để hướng tới những khách hàng có thu nhập thấp hơn.

Đến cuối Q1/2014, tổng diện tích  bán lẻ cho thuê tại Hà Nội là 602.938 m², tăng 5,8% so với Q4/2013.  Giá thuê trung bình toàn thị trường đạt 39,7 USD/m²/tháng, giảm 4,8% so với quý trước. Giá thuê giảm đối với cả hai khu vực trung tâm và ngoài trung tâm, với mức giảm lần lượt là  14,6%  và 3,7%. Trong quý này, giá giảm tại cả dự án cũ và dự án mới mở, đặc biệt tại khu vực trung tâm.

Tỷ lệ trống toàn thị trường trong Quý 1/2014 ở mức 14,4%, giảm 1 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ trống của các trung tâm thương mại  ở mức 15,1%, giảm 1,2 điểm phần trăm so với quý trước. Tỷ lệ lấp đầy tại các trung tâm mua sắm tổng hợp được cải thiện  khi tỷ lệ trống  còn  8,2%, giảm 15,3 điểm phần trăm so với quý trước.

Sẽ có

Các sảnh  bán lẻ đã không đạt được công suất thuê 100% như năm ngoái do một số khách thuê đã thay đổi địa điểm thuê, dẫn đến tỷ lệ trống  ở mức 8,5%. Các dự án mới gia nhập thị trường đã ảnh hưởng tới tình hình hoạt động chung của thị trường. Theo đó, tỷ lệ trống tại khu vực ngoài trung tâm giảm 1,4 điểm phần trăm xuống còn 14,9%, trong khi đó tỷ  lệ trống tại khu vực trung tâm tăng 3,1 điểm phần trăm xuống còn 10,3%.

Về xu hướng dịch chuyển khách thuê, trong Quý 1/2014, có tất cả 196 khách thuê mở mới tại trung tâm  thương mại trong khi 193 khách thuê đóng cửa. Nếu không tính trung tâm thương mại mới khai trương, số lượng cửa hàng đóng cửa nhiều hơn so với số lượng cửa hàng mở mới tại các trung tâm thương mại hiện  hữu.

Báo cáo của CBRE cho thấy, trong quý này, ngoài dự án Lotte Mart, trung tâm mua sắm tổng hợp Robins thuộc Tập đoàn Central Group,  Thái Lan cũng là một nhà bán lẻ lớn mới gia nhập thị trường. Trung tâm này nằm tại Vincom Mega  Mall  – Royal City, cung cấp các mặt hàng đa dạng từ mỹ phẩm, thời trang cho tới các sản phẩm gia dụng phù hợp với phần lớn nhu cầu của tầng lớp trung lưu. Một vài thương hiệu quốc tế  lớn cũng  được  dự đoán  sẽ gia  nhập thị trường bán lẻ  Hà Nội như McDonald’s và Starbucks. Hiện các thương hiệu này đều đã  mở cửa  hàng đầu tiên tại TP.HCM và đạt được những thành công bước đầu.

Theo dự đoán của CBRE, Việt Nam đang đàm phán để được tham gia Hiệp định đối tác xuyên  Thái Bình Dương (TPP). Sự kiện này  được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà bán lẻ trong nước và quốc tế. Thêm vào đó, dự kiến sẽ có một ‘làn sóng’ các nhà bán lẻ đến từ Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc  mở rộng hoạt động  kinh doanh tại  thị trường  Việt Nam. Những chủ đầu tư lớn như Aeon Mall, Tập đoàn Central Group và Tập  đoàn CJ đã bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường bằng cách mở rộng  mạng  lưới kinh doanh của mình cũng như đưa ra những kế hoạch phát triển lâu dài tại Việt Nam.

Một trong những tín hiệu tích cực đầu năm 2014 là chỉ số niềm tin người tiêu dùng tăng. Theo nghiên cứu  của Nielsen, chỉ số niềm tin cuối năm 2013 tăng cao nhất trong 2  năm trở lại đây. Khi người tiêu dùng cảm  thấy lạc quan về tương lai sắp tới, họ sẽ  dành nhiều tiền hơn cho tiêu dùng, từ đó thúc đẩy nhu cầu cho  ngành bán lẻ. Theo Việt Nam Report, một công ty nghiên cứu và tư vấn, bán lẻ đứng thứ 6 trong 10  ngành  có mức độ sinh lời trên  tổng tài sản cao cao nhất tại Việt Nam. Điều  đó  có thể là tín hiệu cho những  bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ