Go to Top
Trang chủ > Tin tức > TCTD không được giữ hộ vàng khi chưa có phép

TCTD không được giữ hộ vàng khi chưa có phép

Chiều ngày 11/7, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông báo về việc các nhà băng ngừng dịch vụ giữ hộ vàng, sau khi một số đơn vị đã rục rịch thực hiện yêu cầu này từ tuần trước.
.

Theo thông báo, các ngân hàng thương mại thực hiện nhận giữ hộ vàng của khách hàng theo quy định của pháp luật và theo Giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp; khi chưa được Ngân hàng Nhà nước cấp phép các dịch vụ quản lý, bảo quản tài sản, cho thuê tủ két, két an toàn, bao gồm cả dịch vụ giữ hộ vàng và còn số dư các khoản vàng giữ hộ của khách hàng tại thời điểm ngày 5/7/2013 thì ngân hàng được tiếp tục giữ các khoản vàng giữ hộ đó cho đến khi đến hạn thanh toán.


Ngoài ra, có thể được xem xét gia hạn các khoản vàng giữ hộ này theo đề nghị của khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ, trường hợp ngân hàng không còn các khoản vàng giữ hộ đến ngày 5/7 thì không được phép nhận mới cho tới khi được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Ngân hàng không được sử dụng vàng giữ hộ của khách trái với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị các tổ chức tín dụng (trừ những tổ chức tín dụng đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép) có nhu cầu cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng nộp hồ sơ để xin cấp phép theo đúng quy định.

Từ cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu một số ngân hàng thương mại tạm dừng cung cấp dịch vụ nhận giữ hộ vàng cho người dân. Động thái này được cho là xuất phát từ những lo ngại về việc có hay không khả năng một số tổ chức tín dụng đẩy mạnh dịch vụ giữ hộ vàng của người dân để “lách” quy định cấm ngân hàng huy động và cho vay vàng có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua. Ngay sau đó, nhiều ngân hàng lớn đã chính thức ngừng dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân sau thông tin này.

Nguồn Vietnamplus