Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Ngày 17-6, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chủ trì làm việc với Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường bất động sản cùng các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội, tình hình cho vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Thực tế cho thấy việc thực hiện, cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng còn chậm, nhiều vướng mắc.

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng: Giải ngân chậm

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến ngày 31-5, NHNN đã cam kết cho 800 khách hàng vay, trong đó có 799 khách hàng cá nhân và 1 khách hàng doanh nghiệp (DN), với tổng hạn mức tín dụng đã ký kết là 989,03 tỷ đồng (khách hàng cá nhân là 449,03 tỷ đồng, khách hàng DN là 540 tỷ đồng). Đến nay đã giải ngân cho 510 khách hàng, trong đó khách hàng cá nhân (203,39 tỷ đồng), DN (244,59 tỷ đồng). Con số này so với nhu cầu vay của khách hàng mua nhà cũng như DN cần vay vốn để đầu tư cho dự án từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng còn khá khiêm tốn. Ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, đến thời điểm hiện nay một số quy định về cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng cũng đã được chỉnh sửa theo hướng tạo thuận lợi hơn cho người vay. Ví dụ lãi suất từ 6%/năm xuống còn 5%/năm; mỗi năm NHNN điều chỉnh lãi suất một lần nhưng cũng không quá 6%/năm; tăng thời gian vay từ 10 năm lên 15 năm… Tuy nhiên thực tế vẫn còn những vướng mắc cần phải tiếp tục chỉnh sửa. Ví dụ mẫu đơn đề nghị cơ quan chức năng xác nhận người cần vay là “chưa có nhà” nhưng có cán bộ lại bắt bẻ: “chưa có nhà” chứ không phải “không có nhà” vì trước đó anh có nhà rồi nhưng đã bán, do đó thời điểm hiện tại anh “chưa có nhà” chứ không phải “không có nhà”. Hiện nay, NHNN và Bộ Xây dựng cũng đã có kiến nghị trình Chính phủ một số giải pháp nhằm thúc đẩy việc cho vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Theo đó, bên cạnh nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở thương mại (NƠTM) có diện tích nhỏ hơn 70m2, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được vay, hai cơ quan trên kiến nghị những dự án NƠTM có giá bán dưới 1 tỷ 50 triệu đồng/căn cũng được vay. Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề nghị, bên cạnh chính sách cho vay, biểu mẫu liên quan cũng cần dễ hiểu, rõ ràng hơn. Nội dung kê khai nên để người kê khai tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, không nên ràng buộc trách nhiệm của người xác nhận để tránh việc họ “nhát tay” hoặc đùn đẩy, kéo dài thời gian.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đề nghị phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao cho vay lại chậm. Mặc dù lãi suất thấp, thời gian cho vay kéo dài ra nhưng “đã ổn” với người làm công ăn lương chưa? Thu nhập bình quân của một cán bộ công chức khoảng 8 triệu đồng/tháng. Trong khoản này họ chỉ có thể dành 30% thu nhập (tương đương 2,4 triệu đồng/tháng) cho chi phí nhà ở thì liệu với giá bán hiện nay của các dự án NƠXH, lãi suất cho vay thì mức chi phí trên có đảm đương nổi không? Từ những vướng mắc thực tiễn về quy định cũng như phân tích về mức thu nhập, chi tiêu của người mua nhà ở TP, cần sớm điều chỉnh những bất hợp lý nhằm tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh hơn nữa việc cho vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Nhà nhỏ bán nhanh

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, cho biết trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho vào cuối năm 2012, đến nay đã giải quyết được 6.970 căn (chiếm 48%) với giá trị khoảng 11.849 tỷ đồng; trong đó 6 tháng đầu năm 2014 giải quyết được 1.893 căn, giảm 7,34% so với cùng kỳ năm trước. Trong số 1.893 căn có 782 căn (41%) bán được sau khi chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ; nhiều căn hộ còn lại chủ yếu có diện tích trên 70m2/căn hoặc dự án trùm mền, chậm tiến độ… Thời gian qua cũng có 11 dự án xin chuyển đổi từ NƠTM sang NƠXH với số lượng căn hộ là 4.965 căn, tăng 9.153 căn sau khi chia nhỏ với tổng mức đầu tư khoảng 7.644 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay TPHCM chỉ có 7 dự án đủ điều kiện chuyển đổi từ 3.444 căn NƠTM lên 7.541 căn NƠXH. Ngoài ra còn có 21 dự án NƠTM xin chẻ nhỏ căn hộ từ 10.242 căn tăng lên 13.599 căn với tổng mức đầu tư 16.693 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cho rằng, TP đang rất quan tâm tháo gỡ những khó khăn của thị trường bất động sản. Giải quyết thị trường bất động sản không chỉ giải cứu DN mà còn là sự ổn định của nền kinh tế, phát triển môi trường đô thị, quy hoạch. Việc tháo gỡ phải đảm bảo lợi ích giữa ba bên: DN – Nhà nước – người dân. Do đó việc chẻ nhỏ căn hộ hay chuyển đổi mục tiêu dự án, TP sẵn sàng tạo điều kiện cho DN, nhưng DN cũng phải đáp ứng các tiêu chí về môi trường, quy hoạch, hạ tầng… Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo, trong thời gian tới trên cơ sở việc rà soát một loạt các dự án bất động sản đã tiến hành vừa qua cần xem xét lại một cách thấu đáo. Nếu DN nào không có năng lực phải kiên quyết thu hồi, tiếp tục tháo gỡ khó khăn để DN tham gia vào thị trường; những dự án dở dang cần đẩy nhanh tiến độ để tạo quỹ nhà. Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho rằng, bất động sản liên quan đến rất nhiều ngành nghề khác, đây là ngành kinh tế lớn có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của TP. Riêng vấn đề NƠXH là một chương trình an sinh xã hội, không thể làm một vài năm là xong mà cần dài hơi. Thời gian qua phân khúc nhà ở cao cấp có dấu hiệu thừa, cung nhiều hơn cầu. Do đó yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện đề án nhà ở cho người thu nhập thấp nói chung và NƠXH nói riêng để trình lãnh đạo TP xem xét.

ĐỖ TRÀ GIANG