Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Tiền từ Trung Quốc sẽ là dòng vốn chính cho BĐS Việt Nam 2014

Tiền từ Trung Quốc sẽ là dòng vốn chính cho BĐS Việt Nam 2014

Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ ngờ tới nhưng dòng vốn từ Trung Quốc sẽ là nguồn tài trợ lớn nhất của các giao dịch bất động sản”, Tổng giám đốc CBRE Marc Townsend nói.
.

Tiền từ Trung Quốc sẽ là dòng vốn chính cho BĐS Việt Nam 2014

Năm 2013 đầy khó khăn đã đi qua, thị trường bất động sản đang “ngóng” một năm mới với những khởi sắc mới. Hai công ty tư vấn BĐS lớn tại Việt Nam CBRE và Savills đã có những nhận định táo bạo về nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường bất động sản Việt Nam trong năm Giáp Ngọ.

Theo đánh giá của ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Công tySavills Hà Nội, dòng vốn FDI vào bất động sản, cho đến thời điểm này, chủ yếu vẫn là các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia… và nhóm nhà đầu tư này có các “khẩu vị” khác nhau.

“Ví dụ, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến các dự án mà sản phẩm có chất lượng cao, số lượng không cần nhiều; các nhà đầu tư Hàn Quốc lại thích những dự án có quy mô lớn, số lượng sản phẩm nhiều; những nhà đầu tư đến từ Singapore và Malaysia thích BĐS trên đất ở; trong khi một số đầu tư nhỏ đến từ Hồng Kông, Đài Loan thì thích BĐS nhỏ”, ông Trung nói.

Ông Trung cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm tới BĐS Việt Nam như
kinh doanh khách sạn, bán lẻ. Ông dẫn chứng: “Lượng FDI đăng ký không ngừng tăng qua các năm. Kể cả lúc khó khăn nhất, hầu như không có sự thay đổi về mức độ quan tâm tới BĐS”. Tuy nhiên, theo ông Trung, rào cản lớn nhất, ngoài thủ tục hành chính, thì dung lượng thị trường còn nhỏ và những sản phẩm có tính chất pháp lý minh bạch… vẫn chưa nhiều.

Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ ngờ tới nhưng dòng vốn từ Trung Quốc sẽ là nguồn tài trợ lớn nhất của các giao dịch bất động sản“.

Đồng quan điểm với ông Trung, Tổng Giám đốc Điều hành Công ty tư vấn CBRE Việt Nam cho biết: “Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặc biệt quan tâm tới Việt Nam nhưng họ vẫn chưa thấy nhiều cơ hội tiềm năng. Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư vẫn tiếp tục vượt nguồn cung đặc biệt đối với các tài sản đang được khai thác kinh doanh”.

“Nếu không có một cách tiếp cận thực tiễn và minh bạch các nhà đầu tư quốc tế sẽ tìm kiếm cơ hội ở chỗ khác”, ông Marc Townsend nói.

Đánh giá về triển vọng dòng vốn ngoại vào thị trường nhà đất năm 2014, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam đã có dự báo khá táo bạo khi cho rằng: “Năm 2014 chúng tôi nhận thấy tiềm năng khá lớn từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, chính là nhà đầu tư đến từ Trung Quốc mới là tâm điểm của mọi chú ý. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu mua lại các dự án BĐS từ Trung Quốc. Điển hình nhất là năm 2013, Quỹ đầu tư Warburg Pincus (Hông Kông) chính thức ký hợp đồng góp 200 triệu USD để mua khoảng 20% cổ phần trong Vincom Retail, Công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup”.

Khẳng định thêm nhận định táo bạo của ông Troy Griffiths, Tổng giám đốc CBRE Marc Townsend nhấn mạnh rằng: “Mặc dù chúng ta có thể không bao giờ ngờ tới nhưng dòng vốn từ Trung Quốc sẽ là nguồn tài trợ lớn nhất của các giao dịch bất động sản“.

Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ