Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Tìm cách khơi thông dòng vốn

Tìm cách khơi thông dòng vốn

6 tháng đầu năm 2014, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt 3,52% so với cuối năm 2013. Với con số này, nhiều ý kiến cho rằng sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng 12-14% cho cả năm 2014. 

Tăng nhờ tín dụng ngoại tệ

So với cùng kỳ năm 2013, tốc độ tăng trưởng tín dụng năm nay có phần nhỉnh hơn. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn so với cùng kỳ có sự góp sức của tăng trưởng tín dụng ngoại tệ hỗ trợ xuất khẩu. Trong khi cho vay VND chỉ tăng 2,17% thì tín dụng bằng ngoại tệ tăng 12,03% trong 6 tháng đầu năm. 

Tuy nhiên so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm thì mức tăng trưởng tín dụng 6 tháng mới chỉ đạt 1/3 mục tiêu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tốc độ tăng trưởng tín dụng còn thấp được NHNN chỉ ra là: “Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu, tình trạng nợ đọng ngân sách, vướng mắc trong xử lý tài sản đảm bảo chưa được xử lý dứt điểm, cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn chưa được đẩy mạnh”. 

Bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết: “Đến cuối tháng 5-2014, cho vay ngoại tệ tăng 9,35% so với cuối năm ngoái nhưng tín dụng chung đối với nền kinh tế chỉ tăng 1,51%. NHNN đã linh hoạt cho phép các ngân hàng thương mại mở rộng tín dụng ngoại tệ. Nếu không có sự linh hoạt này, tín dụng toàn hệ thống trong 5 tháng đầu năm khó có thể tăng được mức này và việc tăng trưởng tín dụng ngoại tệ đã góp phần đáng kể vào tăng trưởng tín dụng, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế”.

Đánh giá về tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm, các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng cho rằng, mặc dù tín dụng tăng hơi thấp so với chỉ tiêu cả năm, nhưng không đáng lo ngại vì theo quy luật, tín dụng thường tăng thấp trong những tháng đầu năm. 

Điểm đáng chú ý là diễn biến tăng trưởng tín dụng đã có chiều hướng tích cực, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên. Ví dụ như tín dụng xuất khẩu tăng 10%, công nghiệp hỗ trợ tăng 5,8%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 13%. Các chương trình tín dụng hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp, tín dụng dành cho nông nghiệp, cho vay với các mô hình liên kết, sản xuất công nghệ cao… vẫn đang tiếp tục được đẩy mạnh triển khai. 

Ngân hàng nỗ lực

NHNN cho biết, trong những tháng cuối năm, NHNN sẽ tập trung xử lý các vướng mắc liên quan đến tài sản bảo đảm, đăng ký giao dịch bảo đảm, công chứng và hợp đồng giao dịch bảo đảm… nhằm tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp. Bên cạnh những giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng từ phía NHNN, các ngân hàng thương mại cũng đang nỗ lực tự thân vận động nhằm đưa nguồn vốn vào các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế.

Điều đó được thể hiện ở việc, các ngân hàng thương mại không ngừng đưa ra các gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi ngày càng hấp dẫn hơn, cụ thể hơn về đối tượng vay. Ví dụ như, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cùng lúc tung ra thị trường hai chương trình ưu đãi lãi suất dành cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Chương trình “Cho vay ưu đãi 5%” với tổng mức tín dụng được cung cấp lên đến 2.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh sẽ chỉ phải chịu mức lãi suất 5% đối với các khoản vay trung và dài hạn trên 12 tháng và 8,5% đối với các khoản vay dưới 12 tháng cho 3 tháng đầu tiên của kỳ tính lãi. Bên cạnh đó là một chương trình cũng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với mức lãi suất cạnh tranh. 

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai tới khách hàng chương trình ưu đãi mua xe ô tô. Ngân hàng phối hợp cùng đại lý hỗ trợ khách hàng vay mua xe Mercedes – Benz với lãi suất 0%/năm trong 12 tháng đầu tiên.

Phó giám đốc một ngân hàng thương mại chia sẻ: “Việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng hiện khá khó khăn. Điều này có thể thấy trong việc các ngân hàng đẩy mạnh mua trái phiếu. Bản thân các ngân hàng tích cực triển khai các chương trình ưu đãi, tuy nhiên khách hàng cũng lựa chọn khá kỹ càng giữa các chương trình cho vay”. 

Hùng Anh