Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Tín dụng tăng tốc nhanh nhưng khó về đích

Tín dụng tăng tốc nhanh nhưng khó về đích

Đến cuối tháng 11, tín dụng đã tăng trưởng 9%, thay vì 7,18% vào cuối tháng 10.
.

Tín dụng tăng tốc nhanh nhưng khó về đích

Mới đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo cập nhật tình hình kinh tế tháng 10 và tháng 11. Kết quả cho thấy, tín dụng hết tháng 11 tăng 9%. Trước đó vài ngày, báo cáo của NHNN cho biết, tính đến 31/10/2013,dư nợ tín dụng tăng 7,18% so với cuối năm 2012.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng, tín dụng đã tăng trưởng rất mạnh, từ 7,18% lên 9% – tương đương tốc độ tăng trưởng tín dụng của cả 5 tháng đầu năm.

Nhớ lại hồi năm 2012, tín dụng đến giữa tháng 11 mới đạt khoảng 5,2 – 5,4%, thế nhưng các ngân hàng đã nhanh chóng chạy nước rút và đạt tỷ lệ 8,91% trong cả năm.

Thời điểm này chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết năm, các ngân hàng đang khá “cởi mở” với doanh nghiệp bởi họ tin tưởng khả năng hấp thụ vốn dịp cuối năm chắc chắn cao hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Mai, Phó tổng giám đốc Ngân hàng An Bình, dù tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn khó khăn, sức cầu còn yếu song những tháng cuối năm vẫn là thời điểm nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng mạnh. Năm nay, hệ thống ngân hàng luôn sẵn sàng đảm bảo về nguồn vốn cung ứng cho các doanh nghiệp, tổ chức. Việc Chính phủ áp dụng các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, NHNN ban hành nhiều chính sách tăng cường thanh khoản cùng hoạt động mạnh mẽ của VAMC cho thấy hiệu quả tích cực, tạo cơ sở cho hoạt động tín dụng tăng trưởng tốt hơn.

Ông Trần Xuân Quảng, phó Tổng giám đốc Ngân hàng Hàng Hải cũng nhận định, thời điểm này, không chỉ ngân hàng mà các doanh nghiệp cũng đang chạy nước rút để tiếp cận chỉ tiêu của năm.

Việc các doanh nghiệp kêu khó khăn về tiếp cận vốn có thể chính là các doanh nghiệp cũng đang thực sự gặp khó khăn trong kinh doanh do khả năng cạnh tranh hạn chế, lượng hàng tồn kho nhiều, đòn bẩy công nợ cao, trong khi đối mặt với áp lực thua lỗ, vốn chủ sở hữu bị sụt giảm, đầu tư dàn trải, sử dụng vốn sai mục đích… Đối với những khách hàng như vậy, trong bối cảnh kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro hiện tại, các ngân hàng chắc chắn rất thận trọng khi xét cho vay vì tránh làm cho gánh nặng nợ xấu của chính mình trầm trọng thêm.

Trái lại, những doanh nghiệp có năng lực tài chính ổn định, kế hoạch kinh doanh khả thi thì đều tiếp cận nguồn vốn khá dễ dàng. Hiện nay, khối ngân hàng nói chung và Maritime Bank nói riêng đều đưa ra các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi, thủ tục giải ngân nhanh chóng nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Để kích tín dụng cuối năm, phó tổng giám đốc Maritimebank và phó tổng của An Bình cùng cho rằng, các ngân hàng cần tiếp tục nâng cao năng lực quản lý rủi ro, xử lý nợ xấu để khơi thông nguồn vốn phục vụ tăng trưởng tín dụng. Bên cạnh đó, ngân hàng cần chủ động rà soát, tăng cường tiếp cận khách hàng, đánh giá và chọn lọc khách hàng phù hợp có khả năng vượt qua được khó khăn trước mắt để tin tưởng giải ngân nhưng vẫn giữ được sự an toàn, ổn định trong hệ thống.

Dẫu vậy, nhìn vào mục tiêu tín dụng 12% trong năm nay thì hầu hết các chuyên gia và lãnh đạo ngân hàng đều cho rằng đó là một con số không tưởng.

Bà Mai phó tổng giám đốc An Bình nhận định, tín dụng tháng cuối năm chắc chắn sẽ có những chuyển biến tích cực, nhộn nhịp hơn nhưng khó đạt được mức tăng trưởng 12%. Ông Trương Văn Phước, phó chủ tịch UBGSTCQG thì thẳng thắn cho rằng, nếu tín dụng năm nay chỉ có thể tăng 9 – 10% cũng đã là tốt rồi. Điều quan trọng là chất lượng nợ. TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN cũng lưu ý, đến thời điểm này, mục tiêu đạt tăng trưởng tín dụng 12% cho cả năm là khó thực hiện được, tuy nhiên điều cần thiết hiện nay là hệ thống ngân hàng không được tăng tốc độ và phải đảm bảo chất lượng tăng trưởng tín dụng.

Nguyễn Hằng-Cafef.vn