Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Tuần mới, VN-Index sẽ lại về với “chiếu nghỉ” 600

Tuần mới, VN-Index sẽ lại về với “chiếu nghỉ” 600

Sau chuỗi giảm dài của tháng 9, từ mốc cao nhất 644 điểm về 594 điểm, chỉ số VN-Index tăng trở lại đến mốc cao nhất là 626 điểm. Cùng với những kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu bất động sản, một dòng tiền lớn tiếp tục chảy mạnh vào thị trường.

Nhóm cổ phiếu có mức giá nhỏ và vừa là tâm điểm của dòng tiền thời gian qua, trong khi những cổ phiếu có mức giá cao bắt đầu rời xa cuộc chơi. Tuy nhiên, khi những thông tin về nhóm này chưa hình thành, các yếu tố hỗ trợ không có đã khiến cho đà tăng không thể có một sức bật mạnh như nhóm Dầu khí đã làm. Và cũng thật đáng tiếc khi mà hàng loạt thông tin kinh tế vĩ mô xuất hiện nhưng dường như phản ứng của thị trường không đáng kể.

Thị trường chốt tuần với 1 phiên giảm điểm khá mạnh khi cả hai chỉ số đều mất gần 1%. Nhà đầu tư đã bán ra khá mạnh và trên một diện rộng với khoảng 70% cổ phiếu giảm điểm. Nhưng sự mất điểm mạnh này ở cả hai chỉ số đều có tác động rất lớn từ những cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VNM, VIC, BVH, MSN… của sàn HOSE và PVS, SHB, VCG… trên HNX.

Dường như cú tăng điểm mạnh của phiên 9/10 từ GAS và VNM đã không cho thấy được áp lực điều chỉnh xuất hiện từ trước đó. Thực tế, nếu nhà đầu tư quan sát có thể nhận thấy áp lực bán xuất hiện khá mạnh vào phiên ATC. Và cũng hiếm khi một cố phiếu có tính chỉ báo của thị trường như SSI lại có những lệnh bán mạnh như vậy vào thời điểm đó, cho dù thông tin về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này là rất tốt. Và phiên giảm mạnh ngày 10/10 đang khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo lắng về một nhịp điều chỉnh mạnh sẽ xuất hiện.

VN-Index

Cây nến giảm điểm mạnh lại một lần nữa xuất hiện và nó đã lấp cho khoảng trống mà phiên 9/10 để lại. Cho dù là tác động từ phiên giảm điểm này đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng rõ ràng nó đã làm thay đổi xu hướng tăng điểm đang có.

Chỉ số có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm và khu vực đường MA50 có thể sẽ duy trì sự hỗ trợ cho chỉ số. Về góc độ nào đó, nhóm tăng mạnh, đặc biệt là các cổ phiếu vừa và nhỏ, sẽ có áp lực bán lớn nhất. Nhưng những cổ phiếu có mức giá cao như FPT, HPG, DRC… sẽ lại là nhóm hỗ trợ tích cực cho thị trường. Vì thế, dù sẽ tiếp tục nhịp giảm, nhưng diễn biến sẽ không quá mạnh và gây tác động tiêu cực. Nhiều khả năng, chỉ số sẽ quay lại khu vực 600 – 609 điểm và được hỗ trợ mạnh tại đây.

Thanh khoản của thị trường sẽ sụt giảm so với tuần kế tiếp khoảng 30% từ mức 161 triệu đơn vị/phiên/HOSE. Nếu điều này là đúng thì cơ sở cho nhịp hồi phục trở lại sẽ được duy trì. Có được điều này một phần nhờ vào những thông tin từ kết quả kinh doanh quý III mang lại.

HNX-Index

Áp lực điều chỉnh đến từ những cổ phiếu lớn của sàn như PVS, VCG, SHB… đã đẩy chỉ số HNX-Index sụt giảm mạnh. Khi những nhóm này tiếp tục điều chỉnh thì những cổ phiếu khác có thanh khoản giảm mạnh như VND, KLS, BVS… sẽ lại hỗ trợ cho chỉ số này. Vì thế, vùng 87 – 89 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ tích cực nhất. Nếu như thanh khoản của sàn HNX cũng sụt giảm đi một cách đáng kể thì việc giải ngân trở lại vẫn có cơ sở kiếm lợi nhuận.

Cho dù những thông tin trong nước không có quá nhiều biến động, nhưng những gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán thế giới lại khiến cho nhà đầu tư cảm thấy lo lắng. Tuần qua là một tuần vô cùng xấu khi hàng loạt chỉ số chứng khoán thế giới sụt giảm mạnh. TTCK Mỹ cũng vậy và những phiên giảm điểm mạnh liên tiếp xuất hiện. Thật may là nhà đầu tư không rút vốn trong tuần qua ở các quỹ ETF đang hoạt động tại Việt Nam.

Đây là giai đoạn biến động không ngừng và có lẽ nó vẫn phù hợp với những nhà đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, để kiếm được lợi nhuận là không hề đơn giản, vậy nên, tư duy tích lũy cổ phiếu tốt có lẽ vẫn là phù hợp hơn cả cho những nhà đầu tư không ưa mạo hiểm.

CTCK IVS