Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Ukraine thiếu cả than lẫn điện

Ukraine thiếu cả than lẫn điện

Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Than Ukraine, ông Yuri Prodan ngày 9/10 cho biết nước này cần thêm khoảng 1,5 tỷ hryvnia (120 triệu USD) để thanh toán tiền than cho các nhà máy nhiệt điện. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Prodan nói: “Chúng ta cần các nguồn lực tài chính để mua than cho nhà máy nhiệt điện – đến cuối năm nay là 1,5 tỷ hryvnia. Chúng tôi hy vọng quyết định sẽ được đưa ra trong tương lai gần”. Ông nhấn mạnh Ukraine đã bắt đầu thiếu hụt than, dù chưa nhiều song xu hướng này không mấy dễ chịu.

83/155 mỏ than phân bố ở các vùng lãnh thổ do Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng kiểm soát.

Theo Bộ trưởng Prodan, đầu tháng 10, các doanh nghiệp tư nhân đã nhập khẩu của Nga 300.000-400.000 tấn than và tới tháng 11, Ukraine sẽ nhận được 250.000 tấn than của Nam Phi. Trong khi đó, 83/155 mỏ than phân bố ở các vùng lãnh thổ do Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng kiểm soát.

 Ông Prodan cũng cho biết từ ngày 1/10, Ukraine đã ngừng xuất khẩu điện cho Belarus do không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước. Trong khi đó, việc ngừng cấp điện hoàn toàn cho Moldova là không thể vì điều này sẽ tạo ra vấn đề trong hoạt động cung cấp điện cho tỉnh Odessa, nơi đường dây tải điện xuất khẩu cho Moldova đi qua.

Hôm 1/10, Nội các Ukraine đã gia hạn thêm 1 tháng các biện pháp khẩn cấp trên thị trường điện.