Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Vì sao tăng trưởng tín dụng thấp?

Vì sao tăng trưởng tín dụng thấp?

Bất chấp các nỗ lực “khơi” và “kích” của cơ quan quản lý, đi qua ½ chặng đường kinh tế năm 2014, nhìn lại tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt ngót nghét ¼ mục tiêu.

Tại cuộc họp về tình hình giá cả 6 tháng đầu năm và điều hành 6 tháng cuối năm, diễn ra mới đây, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách Tiền tệ NHNN Phạm Xuân Hòe vừa nói là chỉ đạt 2,3%.  Ngay 1 ngày sau đó, tại cuộc họp báo Chính Phủ 6 tháng đầu năm (1-7), phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến lại đưa ra con số tăng trưởng tín dụng là 3,2. Thực ra với bất kỳ con số nào, giữa 2,3% và 3,2% đều cho thấy với  tốc độ trên, tăng trưởng tín dụng sau nửa năm vẫn còn rất xa so với chỉ tiêu cả năm (12 – 14%). Mức tăng trưởng nếu lấy con số cao 3,2% cũng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2013 (4,7%).
Tại từng ngân hàng, tốc độ, mức tăng tín dụng diễn ra khá ì ạch. Là một trong “tứ đại gia” – Ngân hàng Vietcombank cho biết, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đã đạt 6,6% so với cuối năm 2013. Với tỷ trọng chiếm gần 8,5% tổng dư nợ toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank có ảnh hưởng đáng kể đối với tốc độ chung.
Câu hỏi đặt ra là: Tại sao với các nỗ lực được đưa ra trong giải quyết nợ xấu, đưa các gói tín dụng khủng để nhằm khơi thông vốn sản xuất nhưng doanh nghiệp không mặn mà với tín dụng ngân hàng? Dù lãi suất huy động cũng đã được một số ngân hàng điều chỉnh giảm nhưng doanh nghiệp vẫn không vay? Câu trả lời có thể là các doanh nghiệp vừa bước vào mùa đại hội cổ đông, một số doanh nghiệp lớn đã quyết định tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá bằng mệnh giá. Mục đích chính là để xoay sở nguồn vốn, bổ sung vốn lưu động để bớt phải cầu cạnh vay vốn ngân hàng. Điều này khiến cho ngân hàng khó kinh doanh.
Còn đứng ở phía ngân hàng, đang có những nỗ lực để kết nối doanh nghiệp. Các ngân hàng thương mại theo chỉ đạo của NHNN khơi thông vốn vào cho vay đóng tàu cá vươn khơi, tái canh cây cà phê. Nhưng giới chuyên gia cho rằng: hiện khu vực nông nghiệp nông thôn đang “khát” cả vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh và vốn đầu tư cho tiêu dùng thế nhưng tại các lĩnh vực này, ngân hàng “ề à” giải ngân.
Ngay tại chương trình cho vay 12.000 tỷ đồng để tái canh cây cà phê, các ngân hàng ngại rót vốn vào vì các cơ quan chức năng cũng chậm trong việc triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi rót vốn vào rất khó quản đường đi của dòng tiền.
Phải chăng vì thế mà tăng trưởng tín dụng thấp?
Hồ Hương