Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Việt Nam – Ba Lan thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại

Việt Nam – Ba Lan thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại

Ngày 11-6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Ba Lan, với sự tham gia của nhiều DN Việt Nam và gần 50 DN nước bạn. Sự kiện này tạo cơ hội để DN hai nước mở rộng mối quan hệ, tăng cường hợp tác, kinh doanh.

Bà Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Ba Lan.

Phát biểu khai mạc, bà Katarzyna Kacperczyk – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết, Chính phủ Ba Lan luôn chú trọng việc phát triển quan hệ nhiều mặt với Việt Nam, trong đó xác định kinh tế là nền tảng chính. Do đó, hai nước cần phải thúc đẩy đối thoại, cam kết nhiều hơn nữa để củng cố và giữ vững mối quan hệ nhằm tương xứng với tình hữu nghị truyền thống, bền vững và lâu đời giữa Việt Nam – Ba Lan.

Tham dự và phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, nền kinh tế của Việt Nam rất giàu tiềm năng, luôn duy trì mức tăng trưởng ổn định, Việt Nam đã, đang và sẽ là thành viên của rất nhiều tổ chức thương mại, cũng như ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các nền kinh tế lớn. Sự hợp tác giữa Việt Nam – Ba Lan tuy có nhiều phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng cũng như mối quan hệ đã có từ rất lâu giữa hai nước. Năm 2013, kim ngạch XK của Việt Nam là hơn 260 tỷ USD, nhưng sản lượng XK sang Ba Lan mới đạt gần 500 triệu USD.

Do đó, bà Hồ Thị Kim Thoa mong các DN Ba Lan tập trung đầu tư vào các lĩnh vực như chế biến nông sản thực phẩm; xây dựng cơ sở hạ tầng: giao thông, điện nước, môi trường; năng lượng tái tạo, năng lượng mới; đặc biệt, với vị trí địa lý thuận lợi, Việt Nam đang tập trung kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế biển.

Ba Lan hiện là bạn hàng số một của Việt Nam tại Đông Âu, kim ngạch trao đổi hàng hoá những năm qua tăng khá nhanh và chủ yếu là Việt Nam xuất siêu. Theo VCCI, tính đến hết 12-2013, Ba Lan có 10 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 99,74 triệu USD, đứng thứ 40 trong tổng số 98 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Hình thức đầu tư chủ yếu là 100% vốn nước ngoài (6 dự án với tổng vốn đăng ký là 72,39 triệu USD) với các lĩnh vực chủ yếu về: bất động sản, công nghiệp chế biến chế tạo và thông tin truyền thông. Việt Nam có 3 dự án đầu tư sang Ba Lan với tổng vốn đầu tư khoảng 8 triệu USD thuộc lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp thực phẩm.

Hương Dịu