Go to Top
Trang chủ > Tin tức > VN-Index có thể vượt 600 điểm vào cuối tháng 7

VN-Index có thể vượt 600 điểm vào cuối tháng 7

VN-Index sẽ có xu hướng tăng điểm trong 5 đến 10 phiên giao dịch tới để kiểm tra vùng kháng cự mạnh 605 – 610 điểm. Đây là vùng kháng cự tạo bởi vùng đỉnh trung hạn của chỉ số VN-Index, thiết lập cuối tháng 3 vừa qua.

TTCK những ngày vừa qua tiếp tục được hỗ trợ bởi các thông tin tích cực. Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo Cập nhật Tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014, trong đó nhận định kinh tế Việt Nam tiếp tục được cải thiện. Theo Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, kinh tế Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng 6%, hoặc có thể lên tới 7 – 8%. Tuy nhiên trong báo cáo này, WB dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 5,4% trong năm nay và sẽ đạt 5,8% trong năm 2016, đồng thời nhận định con số này thấp hơn so với tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Lý do chính cho dự báo trên là do lực cầu trong nước còn yếu; quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước còn chậm; bên cạnh đó, nợ công tăng cao và tăng trưởng tín dụng yếu, chỉ đạt 3,52% tính đến cuối tháng 6/2014. Mặc dù vậy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình tin rằng, tăng trưởng tín dụng năm nay vẫn sẽ đạt trên 10%, dựa trên quy luật thông thường trong 6 tháng cuối năm tín dụng thường tăng gấp 2 lần so với 6 tháng đầu năm trong bối cảnh các dữ liệu kinh tế đang tiếp tục được cải thiện.

Ngoài ra, tổ chức ANZ – Roy Morgan vừa công bố Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam với sự hồi phục tích cực, khi tăng 7,7 điểm lên mức 131.00 điểm. Điều này cho thấy tiềm tăng tăng trưởng của tổng cầu trong thời gian tới. Trong điều kiện đó, chúng tôi kỳ vọng, các biện pháp kích cầu tiếp tục được đẩy mạnh vào 2 quý cuối năm, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế. Cùng với đó là một lượng tiền lớn sẽ được đẩy ra lưu thông trong nền kinh tế và có thể sẽ có những tác động tích cực đến sự tăng trưởng của TTCK.

Được hỗ trợ bởi các thông tin tích cực, chỉ số VN-Index sau khi điều chỉnh về vùng hỗ trợ 580 – 583 điểm đã phục hồi trở lại khá mạnh trong 2 phiên đầu tuần này, bất chấp việc nhà đầu tư nước ngoài đang có dấu hiệu bán ròng nhẹ trên HOSE. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/7, chỉ số VN-Index đóng cửa tại 589,31 điểm, tăng 1,12% so với điểm đóng cửa cuối tuần trước. Các cổ phiếu blue-chip được kỳ vọng có kết quả kinh doanh quý II/2014 khả quan như DRC, CSM, FPT, PVD, HPG… đang đóng vai trò dẫn dắt xu hướng cho thị trường.

Các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ việc thị trường tăng giá ngắn hạn, theo đó, chúng tôi kỳ vọng, chỉ số VN-Index có thể tăng và vượt 600 điểm vào cuối tháng 7 này.

VN-Index cho tín hiệu kết thúc quá trình điều chỉnh

Sau 3 phiên đi ngang tại cận trên của kênh xu hướng song song (xem đồ thị), chỉ số VN-Index đã có một nhịp điều chỉnh giảm để kiểm tra vùng hỗ trợ 580 – 583 điểm. Đây là vùng hỗ trợ quan trọng được hình thành bởi đường trung bình động MA20 ngày và cận dưới của kênh xu hướng song song. Theo chúng tôi, sau một thời gian khá dài tăng điểm, thị trường đã tiến sâu vào vùng quá mua, thể hiện qua các chỉ số đo xung lượng ngắn hạn như RSI hay MFI đều đã vượt qua ngưỡng cảnh báo. Do đó, sự điều chỉnh để tích lũy cuối tuần qua của thị trường và chỉ số VN-Index nói riêng là cần thiết, để chỉ số sàn HOSE có thể tích lũy lại và lấy đà trước khi chinh phục các mức điểm cao hơn.

Tiếp nối cây nến dạng Spinning Top ngày thứ Sáu (11/7) với khối lượng giao dịch thấp, phản ánh sự suy yếu của lực bán, chỉ số VN-Index đang phục hồi trở lại trong 2 phiên giao dịch đầu tuần này, xác nhận tính chất cảnh báo thanh đổi xu hướng của mẫu nến con quay này. Đáng chú ý, chỉ số VN-Index đã lần lượt lấy lại sự hỗ trợ của các đường trung bình động ngắn hạn MA5 và MA10 ngày sau khi đóng cửa tại 589,31 điểm ngày hôm nay với khối lượng giao dịch tăng trở lại. Đó là những tín hiệu kỹ thuật tích cực cho thấy, quá trình điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index đã kết thúc và chỉ số sàn HOSE đang sẵn sàng để chinh phục các mục tiêu cao hơn.

Chúng tôi dự báo VN-Index sẽ có xu hướng tăng điểm trong 5 đến 10 phiên giao dịch tới để kiểm tra vùng kháng cự mạnh 605 – 610 điểm. Đây là vùng kháng cự tạo bởi vùng đỉnh trung hạn của chỉ số VN-Index, thiết lập cuối tháng 3 vừa qua và cũng là cận trên của kênh xu hướng song song mà VN-Index vẫn đang duy trì trong hơn một tháng qua.

CTCK VPBS