Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Vốn ngoại đã “bẻ gãy” ý định “ép” thị trường?

Vốn ngoại đã “bẻ gãy” ý định “ép” thị trường?

Thị trường ngày 11/2 có sóng mạnh ngay trong phiên khi VN-Index có lúc rơi đến hơn 7 điểm, nhưng ngay lập tức hồi lại và mất điểm không đáng kể vào cuối phiên. Lực đỡ thị trường có dấu ấn dòng vốn ngoại khi mua ròng hơn 188 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Diễn biến TTCK những ngày giao dịch đầu tiên sau Tết Giáp Ngọ khá sôi động. Đặc biệt, thị trường ngày hôm qua (11/2) có sóng mạnh ngay trong phiên khi VN-Index có lúc rơi đến hơn 7 điểm, nhưng ngay lập tức hồi lại và mất điểm không đáng kể vào cuối phiên. Lực đỡ thị trường có dấu ấn dòng vốn ngoại khi khối này mua ròng hơn 188 tỷ đồng trên cả hai sàn phiên hôm qua.

Ở một diễn biến âm thầm hơn, TTCK Việt Nam tiếp tục chứng kiến những chuyển biến tích cực của dòng vốn nước ngoài; một số quỹ tiếp tục huy động được thêm vốn, ngày càng có thêm các NĐT mới và số vốn giải ngân không ngừng tăng lên.

Ba phiên gần đây, Market Vector Vietnam ETF (Quỹ VNM) liên tục huy động được vốn mới với số chứng chỉ quỹ tăng thêm 100.000 mỗi phiên, nâng số tổng chứng chỉ quỹ lên 21,1 triệu đơn vị. CTCK Vietcombank (VCBS) trong bản tin thị trường ngày 10/2/2014 đã đưa ra nhận định rằng, việc thị giá chứng chỉ quỹ của quỹ này đang cao hơn giá trị tài sản ròng (NAV), dù chỉ gần 3%, nhưng được xem là điều kiện thuận lợi cho việc tiếp tục tăng quy mô của Quỹ trong thời gian tới.

Quỹ VNM và một quỹ ETF khác là FTSE Vietnam UCITS ETF trong tháng 1/2014 đều đã huy động được vốn mới. Cụ thể, Quỹ VNM đã phát hành thêm 900.000 chứng chỉ quỹ (tương đương số vốn huy động khoảng 18 triệu USD), còn Quỹ FTSE đã phát hành thêm 1,26 triệu chứng chỉ quỹ (32 triệu USD).

Cũng trong tháng 1/2014, Trung tâm Lưu ký (VSD) đã cấp mã giao dịch cho 45 NĐT nước ngoài mới, bao gồm 30 NĐT cá nhân và 15 tổ chức. Tổng số NĐT nước ngoài đã được cấp mã giao dịch tính đến cuối tháng 1/2014 là 16.776. Một số quỹ mới đã “âm thầm” vào thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây như Mutual Fund Elite, Asean Small Cap Fund và AFC Vietnam Fund…

Về tình hình giải ngân của khối ngoại, tổng hợp số liệu từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy, trong tháng 1/2014, NĐT nước ngoài đã mua ròng xấp xỉ 1.740 tỷ đồng, là tháng mua ròng mạnh nhất trong vòng một năm trở lại đây.

Theo thống kê của CTCK Bảo Việt (BVSC), năm 2013, giá trị mua ròng của NĐT nước ngoài trên HOSE là 5.510 tỷ đồng và trên HNX là 1.324 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu có vốn hoá lớn trong ngành hàng tiêu dùng và vật liệu cơ bản. Động thái này đã tạo sức lan toả đến những cổ phiếu khác, thu hút sự quan tâm của các NĐT trong nước.

Theo VCBS, dù NĐT nước ngoài có phần thận trọng khi mà các cổ phiếu họ mua trong mấy phiên gần đây vẫn là các blue-chip như BID, HAG, PPC, HPG…, nhưng với trạng thái mua ròng và việc huy động thêm được vốn của các quỹ ETF đã giúp trấn an tâm lý các NĐT trong nước, khi mà các thị trường sơ khai và mới nổi trên thế giới đang chịu áp lực thoái vốn.

Với “cú huých” từ khối ngoại trong năm 2013 đã giúp cho thị trường thoát khỏi tình trạng giao dịch ảm đạm trong giai đoạn cuối năm 2012 – đầu năm 2013, có thể kỳ vọng những động thái tích cực từ khối ngoại đang diễn ra hiện nay sẽ giúp cho TTCK tiếp tục sôi động.