Go to Top
Trang chủ > Tin tức > WB dự báo giá dầu thế giới giảm mạnh

WB dự báo giá dầu thế giới giảm mạnh

Một nghiên cứu mới của Ngân hàng Thế giới cho biết giá dầu trên thế giới đang giảm mạnh và có thể duy trì mức thấp trong một năm hoặc lâu hơn. Chi phí năng lượng thấp có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới nhưng đồng thời cũng có thể tạo căng thẳng chính trị.

WB dự báo giá dầu thế giới giảm mạnh

Sự thay đổi đó diễn ra trong bối cảnh các nhà kinh tế nói rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại ở châu Âu và châu Á đang cắt giảm số cầu về năng lượng vào thời điểm nguồn cung dầu dồi dào. Hai yếu tố này kết hợp lại đã đẩy giá dầu xuống.

Chi tiêu ít hơn cho năng lượng dẫn đến việc các gia đình có nhiều tiền hơn để mua các hàng hóa và dịch vụ khác, điều này sẽ giúp đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế ở nhiều nước.

Tuy nhiên giá dầu thấp có thể làm suy yếu những nền kinh tế cũng như quyền lực chính trị của các nước xuất khẩu dầu như Ả Rập Saudi, Iran và Nga.

Kinh tế Nga đã phải đương đầu với các biện pháp chế tài kinh tế nhằm trừng phạt vai trò của Moscow ở Ukraina.

Ông Michael Lynch, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Năng lượng nói rằng giá dầu thô thấp kéo dài sẽ gây phức tạp cho các nỗ lực nhằm giữ vững quyền lực chính trị trong nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sản lượng dầu tăng nhờ các kỹ thuật như kỹ thuật thủy áp để thu khối dầu mà các phương pháp khác không khai thác được, tuy nhiên sử dụng kỹ thuật này tốn kém hơn – khoảng từ giữa 50 USD và 80 USD cho một thùng dầu thô.

Lượng dầu Hoa Kỳ sản xuất có thể sẽ giảm nếu giá dầu hạ xuống dưới mức hòa vốn trong hoạt động sản xuất dầu từ đá phiến tốn kém, đây sẽ là nguyên nhân khiến các máy khoan này ngưng hoạt động.

Lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo để thay thế dầu cũng sẽ khó cạnh tranh để có các khoản tiền đầu tư hơn, nếu giá dầu hạ thấp và giữ ở mức đó.

Ông Lynch cho rằng có lẽ chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới với chi phí năng lượng thấp hơn, trong khi phân tích gia Rigby của Công ty S&P nói rằng giá dầu sẽ còn trong tình trạng dễ biến động và dễ bị ảnh hưởng đối với những thay đổi kinh tế và tài chính toàn cầu.

T.L/DNSGCT