Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy?

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy?

Thị trường quả thực đã có sự phục hồi khá tốt trong tuần với việc VN-Index đóng cửa tại mức 578,92 điểm, tăng 2,4%.

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.

Thị trường quả thực đã có sự phục hồi khá tốt trong tuần với việc VN-Index đóng cửa tại mức 578,92 điểm, tăng 2,4% so với cuối tuần trước.

Mặc dù tuần này thị trường đã kiểm chứng chính xác các biến động được dự kiến tại vùng 550-560 điểm nhưng các chuyên gia đã có phản ứng rất thận trọng. Chỉ 2/5 người thực hiện tăng tỷ trọng cổ phiếu lên, mức cao nhất là 60%, còn lại chấp nhận duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp từ tuần trước và bỏ qua các biến động tăng ngắn hạn.

Điều khiến các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn vẫn duy trì thái độ thận trọng cao, là yếu tố thanh khoản. Điểm tốt được nhìn nhận qua mức thanh khoản tuần này là yếu tố giải chấp, giảm hàng loạt đã không còn và khả năng giảm sâu hơn của thị trường là thấp. Tuy nhiên thanh khoản thấp không có nghĩa là quá trình điều chỉnh đã kết thúc. Thị trường có thể mất một thời gian dài để ổn định trở lại và kéo thanh khoản tăng dần. Và cho đến khi đó, thị trường tăng với thanh khoản thấp vẫn chỉ là đợt phục hồi kỹ thuật.

Trong ngắn hạn, tất cả các chuyên gia đều đánh giá VN-Index sẽ gặp thử thách quanh mức 580-583 điểm và đây là điều kiện tốt để kiểm chứng sức mạnh của thị trường. Khả năng xấu được dự kiến vẫn là VN-Index sẽ phải kiểm tra lại lần nữa mức quanh 550 điểm.

Thanh khoản thấp – đáy đã xác định?
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 1
Thị trường quả thực đã có những phản ứng tích cực hơn khi VN-Index chạm tới vùng 550-560 điểm. Có thể thấy thanh khoản sụt giảm đáng kể trong tuần này. Theo anh chị liệu thanh khoản sụt giảm quá lớn như vậy đã là dấu hiệu đáng tin cậy của việc thị trường tạo đáy và điều chỉnh kết thúc?
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 2

Tôi thấy áp lực giải chấp cùng với động thái bán tháo của nhà đầu tư đã giảm mạnh trong tuần qua. Thị trường tạo đáy ngắn hạn ở ngưỡng 556 – 560 điểm với thanh khoản thấp là một tín hiệu tích cực cho thấy khả năng giảm sâu dưới 550 điểm ít xẩy ra và góp phần củng cố lòng tin của nhà đầu tư trong việc lướt sóng, đảo hàng.

Tuy nhiên việc điều chỉnh vẫn tiếp diễn (không giảm sâu nhưng có thể điều chỉnh đi ngang lên xuống ở biên độ khoảng 10 điểm) và có thể kéo dài hàng tuần thậm chí đến 1 – 2 tháng do việc sụt giảm mạnh của thị trường tuần trước tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền cần thêm thời gian để có thể tự tin quay trở lại.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 3

Những dấu hiệu tích cực, theo tôi, chưa thể hiện rõ ràng, nhưng ít nhất có thể kỳ vọng thị trường sẽ lấy được sự cân bằng xung quanh mốc điểm này.

Các cổ phiếu phân hóa, một số chưa có thấy dấu hiệu đã hết điều chỉnh nhưng nhìn chung thị trường sẽ khó xuất hiện giảm mạnh hàng loạt. Không ít cổ phiếu đã về vùng đáy, vấn đề là thanh khoản thấp, chưa tích lũy đủ động lượng để tăng điểm trở lại ngay, có thể sẽ phải mất thêm 1 thời gian lình xình đi ngang nữa.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 4

Thanh khoản sụt giảm tương ứng với lượng cung giá thấp đã có dấu hiệu giảm sau khi thị trường chiết khấu khoảng 10% bình quân là một trong các tín hiệu cần để xác định thị trường đã tạo đáy.

Tuy nhiên, để đầy đủ hơn chúng ta cần quan sát thêm các mức kháng cự gần nhất quanh 575 và 583 điểm được chinh phục như thế nào. Từ đó thanh khoản sẽ được hồi phục trở lại cùng diễn biến tăng giá nhiều khả năng khởi nguồn từ các Bluechips để xác nhận đáy đã được tạo lập ở quanh 550-560 điểm.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 5

Tôi cũng đã đánh giá rằng 560 sẽ là 1 hỗ trợ mạnh và có thể xuất hiện tại đây 1 nhịp hồi “đủ T+”, tuy nhiên, còn khá sớm để nói thị trường đã tạo đáy.

Thanh khoản thấp là đặc trưng của vùng đáy, nhưng những phiên tăng điểm mạnh với thanh khoản thấp thì lại không phải – đây là đặc trưng của những nhịp sóng ngắn mang tính hồi phục trên đà đi xuống của thị trường, hoặc trong 1 kênh giá đi ngang.

Nếu VN-Index test lại thành công 560 thêm một lần nữa, khi đó sẽ có nhiều cơ sở hơn để tin vào việc thị trường đã tạo đáy ở đây và khả năng sẽ có 1 kênh giá sideway 560-580.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 6
Tôi cho rằng thanh khoản thấp cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước, và hiện còn sớm để kết luận giai đoạn điều chỉnh đã kết thúc. Tuy nhiên, diễn biến vừa qua cho thấy vùng 550-560 đang là ngưỡng hỗ trợ mạnh của VnIndex, và nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi thế khi mua vào tại vùng điểm này.
Tăng trưởng tín dụng thấp
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 7
Cuối tuần Ngân hàng nhà nước công bố con số tăng trưởng tín dụng đến 22/4 là 0,62% so với cuối năm 2013. Anh chị đánh giá về con số này như thế nào?
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 8

Sau động thái tiếp tục giảm lãi suất cơ bản vừa rồi, con số tăng trưởng tín dụng 0.62% được đánh giá là thấp. Cùng với con số CPI thấp kỷ lục, có thể thấy chúng ta vẫn đang sống trong giai đoạn tổng cầu nền kinh tế thấp, khả năng cũng như nhu cầu tiếp cận vốn của doanh nghiệp chưa cao.

Tôi cho rằng khó có sự đột biến trên diện rộng trong hoạt động của các doanh nghiệp trong giai đoạn này, có chăng chỉ là trạng thái cải thiện hơn, và có một số ngành nghề sẽ đi trước, tạo ra sự phân hóa.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 9

Với tôi đây là một con số gây thất vọng. Như đã biết, thanh khoản hệ thống ngân hàng đã tốt lên, mặt bằng lãi suất đã giảm xuống đáng kể, do vậy, tăng trưởng tín dụng thấp rõ ràng chủ yếu xuất phát từ nhu cầu tín dụng chưa có nhiều tiến triển tích cực.

Đây là tín hiệu cho thấy, nền kinh tế nói chung, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng có thể đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất (thoát đáy), nhưng chu kỳ phát triển – tăng trưởng mới dường như vẫn còn ở khá xa.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 10

Theo thông lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống thường bắt đầu tăng trưởng mạnh từ Quý 2 hàng năm trở đi vì vậy con số 0.62% tăng trưởng so với cuối năm 2013 tính đến 22/4/2014 là con số chấp nhận được trong giai đoạn hiện tại.

Bên cạnh đó, với mặt bằng lãi suất huy động giảm từ 0.5-1%/1 năm cùng với lãi suất cho vay giảm 1%/1 năm cho một số số lĩnh vực ưu tiên so với thời điểm cuối năm 2013 nên tôi kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục có bước bứt phá mạnh hơn từ sau quý 2/2014.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 11

Với mặt bằng lãi suất cho vay thấp hơn năm trước, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm nay chỉ ở mức 0,62%, giảm so với mức tăng 1,4% của 4 tháng đầu năm trước cho thấy cầu về đầu tư, tiêu dùng chưa được cải thiện.

Tuy nhiên, trong bối cảnh huy động vốn tăng, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng ổn định, các ngân hàng sẽ có sức ép đẩy mạnh hoạt động tín dụng. Đây là cơ sở để kỳ vọng thêm nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận được nguồn vốn chi phí rẻ trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 12
Tôi cho rằng đây là thông tin không mấy tích cực và rõ ràng các chính sách vĩ mô chưa có hiệu quả rõ rệt. Xét về phương diện tác động đến thị trường chứng khoán thì tăng trưởng tín dụng mạnh sẽ có lợi và nâng cao thanh khoản cho thị trường, còn đây tỷ lệ tăng trưởng tín dụng thấp sẽ giảm lòng tin của nhà đầu tư đến thị trường trong ngắn hạn.
Có bắt đáy ngắn hạn?
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 13
Các giao dịch bắt đáy ngắn hạn tỏ ra khá an toàn trong tuần này. Anh chị có tiến hành giao dịch hay không và mức độ phân bổ vốn hiện tại là bao nhiêu?
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 14
Tuần qua tôi đã thực hiện nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lên mức 60% như dự định, và tỷ trọng này sẽ tiếp tục được duy trì trong tuần tới.
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 15
Tôi hiện giữ trạng thái cổ phiếu 50%. Đến mặt bằng giá hiện tại, tôi cho rằng tỷ lệ không quá quan trọng, việc lựa chọn cổ phiếu nào quan trọng hơn.
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 16
Như đã nêu trong kỳ trước, tôi đã giảm tối đa cổ phiếu trong danh mục ngắn hạn của mình, và ở tuần vừa qua, tôi không tham gia trở lại với thị trường. Hoạt động tuần qua chỉ dừng ở mức quan sát và đánh giá thêm với các trường hợp cổ phiếu tăng trưởng, mạnh hơn thị trường như GAS, HPG…
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 17

Thông thường tôi không thích bắt đáy mua bán cổ phiếu theo kiểu giao dịch T+3 vì tỷ lệ lãi không cao chưa nói đến lỗ và sẽ mất thời gian cân đo việc giá mua. Tôi chỉ giao dịch cổ phiếu khi thị trường có chuyển biến thuận lợi, thanh khoản tăng mạnh…

Việc phân bổ vốn hiện nay tôi vẫn duy trì theo tỷ lệ tiền/cổ phiếu là 80%/20% và có thể một thời gian nữa tôi mới quay trở lại giải ngân mạnh khi thị trường phát đi tín hiệu tốt.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 18
Việc bắt đáy nếu có nên diễn ra theo hướng mua vào dần dần ở các thời điểm điều chỉnh trong phiên và tránh mua đuổi. Việc phân bổ khoảng 40% danh mục vào các cổ phiếu trụ cột đã chiết khấu khá vào thời điểm này không phải là lựa chọn tồi. Các cổ phiếu dầu khí, ngân hàng, chứng khoán vẫn đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Đà tăng sẽ tiếp diễn?
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 19
Đóng cửa cuối tuần này của VN-Index đã tiến sát mức 580 điểm – mốc điểm số mà nhiều phân tích cho rằng sẽ mang tính kháng cự mạnh đối với nhịp hồi kỹ thuật. Trên phương diện kỹ thuật, anh chị đánh giá nhịp tăng này như thế nào?
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 20
Theo tôi việc thị trường hồi phục trở lại mốc 580 điểm với thanh khoản thấp là có nghĩa là phục hồi mang tính kỹ thuật. Nhịp tăng trở lại rõ ràng không bền và thị trường tuần tới sẽ điều chỉnh xuống khi chỉ số VN-Index biến động ngày thứ 2 gặp ngưỡng kháng cự mạnh 585 điểm. Lực bán cổ phiếu sẽ ra tăng do nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn và không muốn nắm giữ cổ phiếu qua các ngày nghỉ lễ. Thị trường sẽ còn phải điều chỉnh thêm một thời gian trước khi quay lại chu kỳ tăng điểm.
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 21

Về phương diện kỹ thuật việc chạm lại ngưỡng cản khá mạnh 580-583 điểm có thể gặp phải một vài sự điều chỉnh nhưng chúng ta cần xem xét đến yếu tố thanh khoản để quyết định mức độ giải ngân ở các phiên sắp tới.

Nhịp tăng này nếu diễn ra ngắn và không vượt qua được ngưỡng cản cứng hiện tại sẽ khiến thị trường tạm thời đi ngang hoặc có thể điều chỉnh trở lại ngưỡng hỗ trợ quanh 550 điểm.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 22
Tôi cho rằng VNINDEX có thể điều chỉnh nhưng không quá mạnh, do có các bluechip thay nhau giữ nhịp. Sự phân hóa diễn ra sẽ khiến cho VNINDEX có khả năng đi ngang hoặc sideway up trong tuần.
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 23
Với thanh khoản thấp như hiện nay, theo tôi VnIndex có thể biến động với nhiều bất ngờ, khi đó ngưỡng 580 sẽ chỉ là ngưỡng cản ngắn hạn của chỉ số này.
Xu thế dòng tiền: Thị trường đã tạo đáy? 24

Ở phương diện kỹ thuật, 580 điểm chính là mức điểm mà đường viền cổ của mẫu hình đỉnh đầu – hai vai vừa được hình thành trong tuần giao dịch liền trước. Đây chắc chắn là 1 kháng cự rất mạnh đối với VNIndex.

Nhịp tăng hiện tại gần như không có quá trình tích lũy, trên đà đi lên thanh khoản lại quá thấp cho thấy thị trường vẫn chỉ đi lên nhờ lượng cung ngắn hạn được kìm nén lại. Tôi cho rằng nhịp tăng hiện tại chỉ mang tính hồi phục sau 1 nhịp giảm giá mạnh như quan điểm đã nêu trong tuần trước. Khả năng cao một vùng sideway hẹp sẽ được hình thành trong khoảng giá 560-580 điểm trong các phiên giao dịch sắp tới.

 Theo VnEconomy