Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Xuất khẩu cá ngừ gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu

Xuất khẩu cá ngừ gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam không bị áp lực rào cản thương mại như tôm và cá da trơn nhưng vấn đề nguyên liệu chế biến gặp nhiều khó khăn.
.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này đang gặp khó khăn vì thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Nguyên nhân là do việc đánh bắt cá ngừ đại dương từ các ngư trường trên cả nước đã giảm mạnh từ đầu năm đến nay.

Từ những báo cáo của các địa phương như Bình Định, Phú Yên cho thấy, sản lượng đánh bắt cá ngừ đã giảm. Cụ thể, tại Bình Định, sản lượng cá ngừ đại dương 7 tháng đầu năm đạt 5.481 tấn, bằng 97,2 % so với cùng kỳ; Phú Yên sản lượng cá ngừ đạt 4.115 tấn, bằng 68,6% so với cùng kỳ. Nhiều tàu cá của ngư dân Phú Yên đang nằm bờ, chưa tổ chức hoạt động khai thác tiếp, tính đến đầu tháng 7 toàn tỉnh chỉ có 117/973 tàu trên 90CV đang tham gia khai thác hải sản xa bờ.

Một số công ty chuyên xuất khẩu cá ngừ đại dương ở tỉnh Bình Định cho biết, hiện các đơn vị chỉ hoạt động khoảng 50% công suất chế biến vì thiếu nguyên liệu, sản lượng XK cũng đã giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ ở tỉnh Phú Yên cũng cho hay, kim ngạch xuất khẩu của công ty giảm do nguồn cung nguyên liệu không ổn định, chất lượng nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Lý giải về việc sản lượng đánh bắt cá ngừ giảm, các doanh nghiệp cho rằng, giá nhiên liệu xăng, dầu tăng mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc ra khơi của các chủ tàu đánh cá. Trong bối cảnh xuất khẩu chững lại, giá bán cá ngừ đại dương giảm mạnh đã làm nhiều chủ tàu lỗ vốn dẫn đến phá sản.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng nhẹ trong 6 tháng đầu năm nhưng lượng xuất khẩu giảm mạnh ở một số thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản.