Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chứng khoán ngày 14/11/2013 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Chứng khoán ngày 14/11/2013 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 14/11/2013 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.
.

Nguồn: SSI

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
ACBS X
SSI X
BVSC X
KLS X
VCSC X
FPTS X

HNX-Index có thể sớm quay trở lại xu hướng tăng

(Công ty Chứng khoán ACB – ACBS)

Về mặt kỹ thuật, sự giảm tốc ngày hôm qua là dấu hiệu tích cực cho thị trường cho phiên hôm nay. Các chỉ số, đặc biệt là HNX-Index, có thể sớm quay trở lại xu hướng tăng. Tuy nhiên, lượng cổ phiếu trao tay trong phiên hôm thứ Ba sẽ là nguồn cung đáng chú ý trong thời gian tới.

Nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn khi tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại. Cơ hội lướt sóng có thể xuất hiện nếu HNX-Index lùi về hỗ trợ 63-63,3.

VN-Index có khả năng tiếp tục kiểm lại vùng hỗ trợ 492-494 điểm

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

Cây nến ngày giảm điểm xuyên qua đường trung bình động 20 ngày và đồng thời để mất mốc 497 điểm là mốc mà thị trường có đóng cửa tạo đáy ngắn hạn trong hai tuần trước. Khối lượng giao dịch ở mức 62,53 triệu đơn vị, giảm mạnh 46,57% so với phiên trước.

Thị trường phân hóa và hiệu chỉnh với nhiều mã được chốt lời khá mạnh trên cả hai sàn. Lượng chốt lời của các mã thị giá thấp sau đợt tăng mạnh vẫn chiếm ưu thế trong khi đó cầu cũng không vội vã khi giá mới hiệu chỉnh giảm đôi chút. SSI cho rằng chỉ số VN-Index có khả năng tiếp tục kiểm lại vùng hỗ trợ 492-494 điểm của các đáy ngắn hạn trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây.

Trên sàn HNX, khả năng lượng chốt lời vẫn tiếp tục diễn ra bên sàn này đặc biệt ở các cổ phiếu thị giá thấp đã tăng mạnh. SSI cho rằng chỉ số HNX-Index có thể tiếp tục giảm về quanh vùng hỗ trợ 62.8- 63 điểm với sự phân hóa mạnh.

VN-Index có thể chuyển sang trạng thái tích lũy giá thấp

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index đóng cửa gần mức giá thấp nhất phiên, xác nhận ưu thế của áp lực phân phối diễn ra ở phiên giao dịch 12/11. Cụ thể, chỉ số tiếp tục mất điểm và loại bỏ khả năng níu kéo trạng thái tích lũy ở vùng giá 498-500 điểm. Thanh khoản vẫn khá cao ở những mã giảm giá và xuống khá thấp ở những mã tăng giá. Độ rộng thị trường bắt đầu chênh lệch khá mạnh và nghiêng về chiều hướng đi xuống. Các tín hiệu này cho thấy sự mạnh lên của bên bán.

Nguồn: BVSC

Tuy vậy, Directional Movement ADX và Bandwidth của VN-Index đang sụt giảm khá nhanh, hàm ý rằng ở tầm nhìn dài hơn, chỉ số vẫn dao động trong biên độ hẹp. BVSC cho rằng, mẫu hình chi phối VN-Index hiện tại là một dải giao dịch từ 493 đến 503 điểm. Khi chỉ số chạm xuống cận dưới của dải này, khả năng được hỗ trợ tương đối cao. Kết hợp với trạng thái bán quá mức trên đồ thị phút, dự báo VN-Index có thể chuyển sang trạng thái tích lũy giá thấp trong phiên giao dịch tiếp theo.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần chứng khoán Kim Long – KLS)

Theo phân tích kỹ thuật, sự giảm điểm liên tiếp trong những phiên gần đây kéo VN-Index lùi sát về vùng hỗ trợ 495 điểm, vùng này cũng chính là dải dưới của Bollinger ngắn hạn. Mặc dù đồ thị Rainbow cho rằng VN-Index vẫn đang trong chu kỳ tăng, tuy nhiên cây nến của ngày hôm nay đã phá vỡ dải mây màu tím. Bên cạnh đó hầu hết các chỉ báo khác đều cho rằng VN-Index có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, theo dự báo của KLS VN-Index sẽ kiểm nghiệm vùng hỗ trợ ngắn hạn 495 điểm trong phiên ngày mai.

Trên sàn HNX, sự điều chỉnh kỹ thuật tiếp tục xảy ra trong phiên giao dịch ngày hôm nay kéo chỉ số HNXIndex lùi sát về mức 63 điểm. Thanh khoản mặc dù được duy trì nhưng hầu hết các chỉ báo nhanh cho thấy chỉ số đang nằm tại vùng mua quá và có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, bong bóng ADX xẹp dần sau giai đoạn mở rộng và đà tăng có dấu hiệu suy yếu. Đáng chú ý đồ thị hình nến trong phiên hôm nay xuất hiện tín hiệu đảo chiều giảm Evening Star. Theo dự báo của KLS HNX-Index sẽ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày mai.

Thị trường có thể tạo điểm cân bằng tại mức hỗ trợ

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt – VCSC)

VCSC cho rằng áp lực giảm mạnh có thể yếu dần và tạo điểm cân bằng trong phiên ngày mai. Đồng thời, theo mô hình sóng kỹ thuật, VCSC nhận thấy thị trường có thể sẽ có nhịp hồi nhẹ về các vùng kháng cự chính 500 – 505 của chỉ số VN-Index và 64.2 – 65.0 của chỉ số HNX-Index, nhưng vị thế mua trong nhịp hồi này có độ rủi ro cao cho nên nếu các nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao thì nên kiên nhẫn và đợi nhịp điều chỉnh sâu hơn.

VCSC vẫn đánh giá xu hướng ngắn hạn ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư nên hạn chế bán ra tại vùng giá này và chờ cơ hội hạ tỷ trọng cổ phiếu trong nhịp hồi sắp tới.

Đà giảm của VN-Index sẽ sớm chững lại

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Trên đồ thị kỹ thuật VN-Index ngày 13/11, một cây nến đỏ với bóng trên khá dài cho thấy áp lực bán vẫn chiếm ưu thế trên thị trường. Nhóm chỉ báo Moving Average sau thời gian hỗ trợ cho VN-Index đi ngang trong khoảng 495 – 500 điểm đã bị xuyên thủng bởi đường giá và đây là tín hiệu khá xấu báo hiệu một xu thế tiêu cực hơn có thể xuất hiện. Tuy vậy, mốc 495 điểm của VN-Index vẫn chưa bị phá vỡ, cùng với sự hiện diện của bollinger lower band ngay phía dưới đường giá thì khả năng cao đà giảm của VN-Index sẽ sớm chững lại trong một vài phiên tới.

Đường giá HNX-Index tiếp tục giảm điểm phiên thứ 2 liên tiếp thể hiện rõ nhịp điều chỉnh giảm. Các chỉ báo kỹ thuật đồng thời ủng hộ cho nhịp giảm trong ngắn hạn. Chỉ báo RSI cắt xuống dưới ngưỡng 70 sau thời gian ngắn duy trì trong vùng quá mua. MACD, SO cũng đuối dần và dao động khá chậm rãi. Ngưỡng hỗ trợ trong ngắn – trung hạn của HNX-Index lần lượt là 63,5 – 62,5 điểm. Kết hợp các chỉ báo kỹ thuật cho thấy xu hướng giảm nhẹ – tích lũy có thể sẽ chiếm ưu thế trong thời gian tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – Người Đồng Hành