Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Chứng khoán ngày 6/1/2014 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

Chứng khoán ngày 6/1/2014 qua ‘lăng kính’ kỹ thuật

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 6/1/2013 qua “lăng kính” phân tích kỹ thuật.
.

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
ACBS X
SSI X
BVSC X
VCSC X
FPTS X

Thị trường sẽ khởi sắc hơn trong thời gian tới

(Công ty Chứng khoán ACB – ACBS)

Về diễn biến của các chỉ số chứng khoán Việt Nam, VN-Index vẫn đang đi ngang trong vùng ~500-515 điểm; trong khi đó các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn vẫn chưa cho tín hiệu nào đáng chú ý. Ở bức tranh trung hạn, ACBS nhận thấy dải Bollinger Band của RSI(14) đang thu hẹp lại và có xu hướng đi lên, giúp ACBS tin tưởng rằng thị trường sẽ khởi sắc hơn trong thời gian tới.

Đối với HNX-Index, các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn tiếp tục cho tín hiệu tiêu cực. Ở bức tranh trung hạn, ACBS nhận thấy chỉ số đo sức mạnh của giá Derivative of Momentum đang cho tín hiệu phân kỳ âm. Do vậy, ACBS duy trì quan điểm thận trọng với HNX-Index.

Nhà đầu tư dài hạn có thể tham gia thị trường, nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường.

VN-Index đang trong giai đoạn xác định xu hướng

(Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

Cây nến ngày là một White Candle đi ngang so với cây nên Black Candle phiên hôm trước. Khối lượng giao dịch ở mức 50.1 triệu đơn vị, giảm 8.9% so với phiên trước, thanh khoản tiếp tục tụt giảm.

VN-Index đang trong giai đoạn xác định xu hướng, điểm số cho tín hiệu tích cực nhưng thanh khoản không cho tín hiệu ủng hộ. Điều này không đồng nghĩa với việc thanh khoản tiếp tục giảm sẽ cho tín hiệu xấu, nếu những phiên giao dịch tiếp theo trong trạng thái giằng co và khối lượng giao dịch ở mức thấp có khả năng lực cung cạn kiệt. SSI vẫn nhận thấy rủi ro tiềm ẩn, nhà đầu tư trading ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục chờ giải ngân khi xu hướng được xác định; nhà đầu tư trung hạn có thể chọn vùng giá thấp trong phiên giải ngân từng bước.

Trên sàn HNX, HNX-Iindex tăng giảm liên tục trong phiên hôm qua tạo cây nến ngày một Doji cho thấy sự lưỡng lự tiếp tục. Khối lượng giao dịch ở mức 37,5 triệu đơn vị, tăng 35,4% so với phiên trước, khối lượng đã tăng trở lại. Phiên giao dịch tiếp theo HNX-Index có khả năng test lại mức 68.2 mức cao nhất trong phiên hôm trước, nhà đầu tư có thể giải ngân nếu Hnxindex test thành công, chỉ số có khả năng tiếp tục tăng.

Xu hướng giảm giá ngắn hạn đang chi phối

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 1, VN-Index đóng cửa mất điểm. Chỉ số lập mức giá thấp mới tại 499.49 điểm, phá vỡ mức thấp nhất của 2 tuần giao dịch liền trước. Thanh khoản của tuần giao dịch xuống thấp và độ rộng không quá nghiêng về chiều giảm giá là những biểu hiện của trạng thái tích lũy. Tuy nhiên, kết quả mất điểm và việc chỉ số lập mức thấp mới là bằng chứng rõ ràng cho thấy xu hướng giảm giá ngắn hạn đang chi phối. Sự xung đột giữa xu hướng tăng trung hạn và xu hướng giảm ngắn hạn tạo nên một vùng tích lũy phía trên 500 điểm và trạng thái này có thể tiếp diễn trong tuần giao dịch tới.

Trong khi đó, mô-men tăng giá vẫn tích cực trên đồ thị tháng và tuần của HNX-Index. Chỉ số đang được hỗ trợ mạnh bởi yếu tố xu hướng và các thành tố đo sức mạnh thị trường như thanh khoản và độ rộng. Tuần giao dịch tới BVSC dự đoán HNX-Index sẽ tăng điểm trên nền thanh khoản tốt hơn tuần giao dịch vừa qua. Độ rộng tăng giá của sàn Hà Nội có thể sẽ cải thiện nhanh hơn và là điểm tựa tâm lý cho sàn Tp. HCM.

Mô hình giá có chiều hướng giảm ngắn hạn

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt – VCSC)

VCSC duy trì quan điểm thận trọng trong ngắn hạn khi mô hình giá có chiều hướng giảm ngắn hạn và xu hướng độ rộng thị trường thu hẹp. Khối lượng vẫn chưa ủng hộ cho nhịp hồi của chỉ số VN-Index cho nên khả năng chỉ số này vẫn có thể điều chỉnh về vùng giá 497 – 500 điểm trong tuần giao dịch tới.

Ở vị thế ngắn hạn, các nhà đầu tư chưa nên mở vị thế mua cho đến khi chỉ số VN-Index chưa thể bứt phá vùng kháng cự 506 – 507 điểm với khối lượng vượt mức trên trung bình 80 triệu cổ phiếu/phiên. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn nên tận dụng nhịp hồi trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu hoặc tỷ lệ Margin về mức an toàn và chưa nên bán hết danh mục, ưu tiên việc nắm giữ ở nhóm cổ phiếu Bluechips.

Theo đồ thị tuần, VCSC duy trì đánh giá xu hướng tăng trung hạn và chỉ số VN-Index tiến về gần đường SMA50 (tức là mức 492) đây là vùng hỗ trợ cho xu hướng trung hạn cho nên các nhà đầu tư trung hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh này để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu từng phần theo chiều hướng giảm ngắn hạn.

Xu thế giằng co đi ngang đang chiếm ưu thế

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Xu thế giằng co đi ngang đang chiếm ưu thế. Cây nến xanh xuất hiện trên đồ thị nằm trọn trong cây nến liền trước thể hiện rõ ràng cho nhận định trên. Kết hợp với dải Bollinger tiếp tục thắt chặt cùng các chỉ báo kỹ thuật chưa có tín hiệu rõ ràng cho thấy VN-Index sẽ tiến hành tích lũy ở vùng giá hiện tại trong ngắn hạn.

Trên sàn HNX, tín hiệu kỹ thuật đang khá “nhiễu” khi các chỉ báo liên tiếp tăng – giảm cho thấy trong ngắn hạn xu hướng thị trường chưa thực sự rõ rệt. Thời gian tới HNX-Index sẽ tiếp tục bị “ép” trong khoảng hẹp 67 – 68,5 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – Người Đồng Hành