Go to Top
Trang chủ > Tin tức > CNOOC và BP hợp tác thăm dò dầu khí nước sâu ở Biển Đông

CNOOC và BP hợp tác thăm dò dầu khí nước sâu ở Biển Đông

(Petrotimes) – Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) hôm nay (16/7) đã ký hợp đồng phân chia sản phẩm với Tập đoàn dầu khí Anh (BP) ở lô 54/11, phía Tây lưu vực sông Châu, trên Biển Đông.
.

>> CNOOC và PetroBroad bắt tay thăm dò dầu khí trên Biển Đông


Năm ngoái, CNOOC đã đưa vào hoạt động giàn khoan 981 có khả năng khoan sâu tới 3.000m

Lô 54/11 trải rộng trên diện tích 4.500km2 ở vùng biển có độ sâu 1.300m.

Điều khoản chính của hợp đồng không được tiết lộ. Tuy nhiên, các công ty nước ngoài chỉ có thể tham gia thăm dò khai thác dầu khí ở Trung Quốc thông qua việc ký kết các hợp đồng phân chia sản phẩm với các công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc. Theo đó, các đối tác nước ngoài không được phép sở hữu quá 49% cổ phần dự án.

BP hiện đang nắm cổ phần thiểu số ở 2 lô nước sâu trên Biển Đông và cả 2 dự án này đều đang trong giai đoạn thăm dò.

Về phía CNOOC, công ty đang cố gắng tiếp cận, nhận chuyển giao công nghệ khoan thăm dò dầu khí nước sâu bằng cách mời gọi các đối tác nước ngoài tham gia vào các dự án thăm dò các lô nước sâu ở Biển Đông – nơi Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền chồng lấn với 4 nước Đông Nam Á là Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Năm ngoái, CNOOC đã bắt đầu triển khai các hoạt động khoan ở vùng nước sâu với việc đưa vào hoạt động giàn khoan 981 có khả năng khoan sâu tới 3.000m. Bên cạnh đó, thành công trong thương vụ thâu tóm Nexen – một công ty dầu khí Canada hứa hẹn sẽ mang lại cho CNOOC những kiến thức quản lý các công nghệ và hoạt động phức tạp về thăm dò dầu khí nước sâu để giúp CNOOC mở rộng hoạt động thăm dò ở Biển Đông.

Minh Châu (Theo WSJ)