Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Doanh nghiệp phục hồi sản xuất: Gam màu sáng

Doanh nghiệp phục hồi sản xuất: Gam màu sáng

Tăng lượng hàng tiêu thụ, giảm tồn kho, mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư nâng cao chất lượng… là những dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều DN trong nửa đầu năm 2013.
.

Tăng trưởng về chất

Ông Lê Tiến Trường – Phó Tổng Giám đốc Thường trực Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết: Đóng góp vào kết quả chung toàn ngành, kim ngạch XK 6 tháng của Vinatex ước đạt 1,281 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ 2012, bằng 50% kế hoạch cả năm. Doanh thu ước đạt 20.227 tỷ đồng, tăng 11%. Doanh thu nội địa ước đạt 10.079 tỷ đồng, tăng 11%.


Điều đáng đề cập là, Vinatex đã đạt được mục tiêu trọng tâm đặt ra trong 6 tháng đầu năm là cải thiện chất lượng XK, nghĩa là tập trung vào những hàng hóa có giá trị tăng cao. Ông Trường cho biết, nếu như những năm trước để đạt 1,445 tỷ USD XK, Vinatex phải NK 748 triệu USD, tương đương với 48% thì năm nay tập đoàn chỉ phải NK 541 triệu USD. Như vậy, khác với giai đoạn trước, nửa đầu năm 2013, trong kim ngạch XK của Vinatex, yếu tố “chất” đã được nâng cao rõ rệt.

So với cùng kỳ năm 2012, nửa đầu năm 2013, nhiều DN thuộc Tập đoàn có mức tăng trưởng các chỉ tiêu chính về doanh thu, XK, lợi nhuận 10% so với cùng kỳ năm 2012. Về hoạt động đầu tư, nửa đầu năm 2013, đã có 46 dự án với tổng mức đầu tư 6.144 tỷ đồng. Các dự án sợi, dệt, may chiếm 38 dự án, còn lại là các dự án khu công nghiệp, vùng nguyên liệu và đào tạo. Tổng giá trị giải ngân ước thực hiện là 403 tỷ đồng.

Ông Trường cho biết thêm, ngay từ đầu năm, Vinatex đã xác định, hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là sản xuất trong nước. Đó là bởi những chi phí trong nước rất cao như vận tải, phân phối, lưu thông…. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, hiệu quả của Vinatex vẫn tăng 6% so với cùng kỳ năm 2012. Nếu so với mức tăng doanh thu 13% thì tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn, nhưng đặt trong bối cảnh khó khăn chung thì đây thực sự là kết quả rất đáng ghi nhận, chứng tỏ sản xuất đã có sự phục hồi, tăng trưởng nhất định. Đánh giá về triển vọng nửa cuối năm 2013 của Vinatex, ông Trường khẳng định, căn cứ từ kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2013, khả năng Tập đoàn hoàn thành mục tiêu đã đăng ký với Chính phủ là tương đối cao (giá trị sản xuất công nghiệp đạt 17. 400 tỷ đồng, doanh thu đạt 23.500 tỷ đồng).  “Nếu tận dụng được cơ hội, Vinatex sẽ vượt các chỉ tiêu đăng ký”, ông Trường nói.

Chuyển biến tích cực

Nếu như sự phục hồi, tăng trưởng trong sản xuất kinh doanh của DN Nhà nước được thể hiện khá rõ qua các con số, thì tại các DN vừa và nhỏ, dấu hiệu này cũng dễ dàng nhận ra qua hàng loạt chuyển biến tích cực. Ông Nguyễn Bảo Toàn, phụ trách quản lý phân phối hàng hóa của Công ty CP Giầy Việt (Vina Giầy) cho biết: So với cùng kỳ năm 2012, nửa đầu năm 2013, lượng hàng bán ra của Công ty tăng lên, đơn hàng đều đặn. Đáng đề cập hơn cả là lượng hàng tồn kho đã giảm khoảng 20%. Theo ông Toàn, một trong các dấu hiệu cho thấy hoạt động sản xuất của Công ty đã dần phục hồi so với thời kỳ trước là đời sống của cán bộ công nhân viên trong Công ty có phần khấm khá hơn. Bằng chứng là, không chỉ nhận được mức lương ổn định, nhân viên thuộc Vina Giầy còn được nhận những chế độ đãi ngộ khác tương đối tốt, tùy vị trí công tác. Đáng chú ý, Vina Giầy hiện đang có kế hoạch tuyển dụng nhân viên. “Không giống như các đợt tuyển người làm thời vụ, lần tuyển dụng này thực sự xuất phát từ nhu cầu của Công ty để đảm bảo phục vụ sản xuất,  kinh doanh ổn định”- ông Toàn cho biết.

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, nhiều DN đã có dấu hiệu phục hồi tình hình sản xuất kinh doanh. Theo khảo sát của Hiệp hội Da giày Việt Nam (Lefaso), hiện tại các DN da giày đều có đơn hàng ổn định, nhiều DN quy mô lớn còn nhận được đơn hàng đến quý III-2013. Tuy nhiên, các DN cần tiếp tục chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mình nhằm đưa hoạt động của DN vào quỹ đạo ổn định.