Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Giải pháp khôn ngoan tìm kênh đầu tư sinh lời năm 2014

Giải pháp khôn ngoan tìm kênh đầu tư sinh lời năm 2014

Từ đầu năm tới nay vàng đã giảm 25% giá trị, đây cũng là chuỗi sụt giảm lớn nhất của kênh đầu tư được coi là sinh lời nhất? Vậy có nên đầu tư vào vàng?
.

Giải pháp khôn ngoan tìm kênh đầu tư sinh lời năm 2014


Xoay quanh kênh đầu tư nào cho năm 2014, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Trí Hiếu.

– Thưa TS, nhận định của ông vềgiá vàng trong nước và thế giới hiện nay?

Trong những ngày cuối cùng của tháng 11/2013 giá vàng thế giới và trong nước đã chững lại và chạm mốc 35,5-36 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia trong năm 2013 giá vàng giảm mạnh khiến kim loại quí này sụt giảm giá trị 56 tỷ USD. Không những vậy, giá vàng được nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới nhận định sẽ còn giảm thêm 5% trong những tháng cuối năm, và có thể sụt tới 19% theo các trong quý I/2014.

Việc giá vàng sụt mạnh năm qua đã khiến sức mua tại hai thị trường lớn là Ấn Độ và Trung Quốc tăng cao. Và theo Hội đồng vàng thế giới, doanh số vàng trang sức, vàng miếng và đồng xu vàng tại các thị trường này sẽ đạt 1000 tấn trong năm nay. Kể từ đầu năm tới nay, vàng đã giảm 25% giá trị, đây cũng là chuỗi sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1981. Nguyên nhân là do các nhà đầu cơ lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm chương trình thu mua tài sản làm đứt đoạn chuỗi 12 năm tăng giá liên tục của vàng.

– Vậy đây có phải là kênh đầu tư khi giá vàng trong nước và thế giới giảm mạnh, thưa ông?

Theo các chuyên gia, hiện các ngân hàng Trung ương tại Mỹ đang tiến hành cắt giảm nhiều danh mục tài sản sẽ khiến giá vàng cuối chỉ còn về mức 1.300 USD/ounce thay vì 1.435 USD /ounce và đưa ra dự đoán giá vàng chỉ còn 1.050 USD/ounce thay vì 1.270 USD/ounce vào cuối năm 2014

Giải pháp khôn ngoan tìm kênh đầu tư sinh lời năm 2014 (1)
Diễn biến giá vàng từ 14/12/2012 đến 13/12/2013

Trong trung hạn, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ còn giảm nhiều hơn do nền kinh tế Mỹ chưa có chính sách về tiền tệphù hợp vào thời điểm này. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về thị trường, nhưng theo quan điểm của tôi, không nên đầu tư hết vào vàng trong lúc này, không nên dốc hết “trứng vào một rổ”.

Thực tế nhà đầu tư mua vàng tích trữ thời điểm này không hoàn toàn thuận lợi,vì diễn biến giá kim loại quýtrên thế giới đang rất khó lường, tăng giảm thất thường. Khi giá vàng xuống 35 triệu đồng một lượng, vẫn có khả năng xuống thấp hoặc tăng cao trở lại. Hiện rất khó dự báo giá vàng thế giới bởi vì biến động củagiá vàngkhông chỉ thuần túy dựa vào quan hệ cung cầu mà còn chịu ảnh hưởng của giới đầu cơ.

– Sau nhiều năm, vàng đứng đầu bảng về kênh xếp hạng được nhà đầu tư chọn lựa ? Liệu năm 2014 nó có phải là kênh còn sức hấp dẫn ?

Ngày 13/12/2013, lần đầu tiên giá mua – bán vàng trong nước có lúc đã thu hẹp chỉ còn khoảng 40.000 đồng trong khi có thời điểm nóng, khoảng cách này được kéo tới gần 2-3 triệu đồng/lượng. Nhưng dù được thu hẹp, thị trường vàng vẫn khá ảm đạm, không khí giao dịch của các nhà đầu tư đều trầm lắng.

Năm 2013, là năm đầu tiên vàng giảm giá sau 12 năm tăng liên tục. Như vậy, kênh đầu tư vàng sau nhiều năm đứng đầu bảng xếp hạng các kênh đầu tư hấp dẫn, bởi tính thanh khoản cao và lợi nhuận lớn, đã chính thức được nhiều nhà đầu tư rời bỏ, không mấy mặn mà. Theo tôi, đó là giải pháp khôn ngoan bởi chưa có cơ sở nào cho giá vàng tiếp tục tăng trong năm 2014.

Giá vàng trong năm 2014 phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là Mỹ. Đến thời điểm hiện tại, các số liệu đều cho thấy chưa có sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Điều này càng khiến vàng gặp khó khi muốn tăng giá và các nhà đầu tư đều đang có xu hướng chuyển tiền sang các kênh đầu tư khác.

Tại VN, nếu giá vàng thế giới theo xu hướng giảm giá thì NHNN sẽ ít tổ chức đấu thầu vàng để cung cấp rathị trường. Khi đó có thể chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục ở mức cao. Như vậy rủi ro cho người đầu tư vàng là khá lớn.

Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là kết thúc năm 2013. Gần như chắc chắn năm nay là một năm mất giá mạnh của vàng trong nước và thế giới. Nếu như giá vàng quốc tế đã giảm trên 1/4 từ đầu năm tới nay, thì giá vàng trong nước cũng đã “bốc hơi” 11,3 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng sẽ ở trong thế giằng co cho tới cuộc họp của Fed diễn ra vào tuần tới.

Ngân hàng Anh Barclays mới đây khuyến nghị các nhà đầu tư bán khống vàng sau tháng 3/2014, thời điểm mà nhà băng này cho là Fed sẽ bắt đầu thu hẹp. Theo tôi,giá vàng có khả năng sẽ giảm mạnh từ sau tháng 3 năm 2014.

Do vậy các nhà đầu tư cần nắm vững diễn biến này để có phương án đối phó khi giá vàng giảm mạnh và giải pháp khôn ngoan nhất như tôi đã trình bày ở trên, đó là tạm xa lánh kênh đầu tư về vàng.

– Xin cảm ơn ông!


Theo Phương Hà

Diễn đàn doanh nghiệp1