Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Ngân hàng đón đầu nhu cầu vốn cuối năm

Ngân hàng đón đầu nhu cầu vốn cuối năm

Tín dụng tuy vẫn ì ạch trong hơn 7 tháng đầu năm, song theo đánh giá của các chuyên gia lĩnh vực tài chính – tiền tệ, khả năng dư nợ tín dụng sẽ dần được cải thiện trong thời gian còn lại của năm.

Ngân hàng đón đầu nhu cầu vốn cuối năm

Mặc dù tăng trưởng dư nợ tín dụng đến thời điểm cuối tháng 7/2014 chỉ mới đạt 3,68% (tương đương 1/4 so với mục tiêu 12-14% mà ngành ngân hàng đặt ra cho năm nay), song theo nhận định từ các chuyên gia lĩnh vực tài chính, tiền tệ, khả năng tăng trưởng dư nợ sẽ dần cải thiện tốt hơn trong thời gian còn lại của năm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, dư nợ tín dụng của các ngân hàng trong tháng 7 đã tăng nhẹ so với 1 tháng trước đó. Tính đến hết tháng 7, tốc độ tăng trưởng dư nợ của các ngân hàng thương mại trên địa bàn đạt 4,25%. Và chỉ riêng trong tháng 7, mức tăng là 1,37%, tức cao gấp gần 9 lần so với mức tăng chung của toàn ngành ngân hàng.

Đáng chú ý, thông qua chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp mà các ngân hàng trên địa bàn triển khai từ đầu năm đến nay, đã giải ngân được hơn 15.600 tỷ đồng vốn lãi suất ưu đãi 8-9%/năm. Trong đó, HDBank là một trong những nhà băng tích cực tham gia chương trình cho vay vốn giá rẻ này.

Cũng theo ông Minh, kế hoạch từ nay đến cuối năm, dưới chủ trương đưa ra của UBND TP.HCM, chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp dự kiến đạt tổng vốn giải ngân khoảng 20.000 – 25.000 tỷ đồng. Theo nhận định của ông Minh, nhu cầu vốn của khách hàng, nhất là với doanh nghiệp sẽ dần được cải thiện trong những tháng tới khi mùa vụ kinh doanh cao điểm cận kề.

“Đây là lúc doanh nghiệp cần vốn mua nguyên liệu sản xuất, dự trữ hàng hóa cho mùa vụ cuối năm, nên cũng chính là thời điểm nhu cầu vốn tín dụng của khách hàng tăng cao tác động đến tín dụng”, ông Minh nói.

Hiện lãi suất và quan hệ tín dụng không còn là rào cản đối với khách hàng có nhu cầu về vốn. Quan ngại chính vẫn là sức mua và tồn kho, song theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sức mua trong những tháng còn lại của năm, nhất là quý cận Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sẽ gia tăng, khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao.

Người đứng đầu ngành ngân hàng – Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, mục tiêu của ngành trong thời gian còn lại của năm 2014 là tập trung triển khai các giải pháp tín dụng, để phấn đấu đạt mục tiêu tín dụng cả năm 12-14%; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, đáp ứng vốn cho nền kinh tế. Trong trường hợp tín dụng không đạt mục tiêu, thì phải phấn đấu đạt mức tăng trên 10% thì mới có tác động thúc đẩy kinh tế.

Vì thế, nhà điều hành NHNN cũng sẽ cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất từ nay đến hết năm để doanh nghiệp dễ dàng vay vốn, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Do đó, chính sách lãi suất cho vay được nhận định, sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống, tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận vốn giá rẻ sản xuất, kinh doanh mùa vụ cuối năm.

Cơ hội “bơm” vốn giá rẻ

Ông Trương Văn Xuân, chủ một doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyên sản xuất và cung cấp thực phẩm gia cầm cho hệ thống siêu thị Co.oop mart tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) cho biết, thời điểm này, Công ty có nhu cầu vốn để chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết, đặc biệt là thực phẩm gia cầm. Do đó, ông Xuân đang xem xét nhờ ngân hàng hỗ trợ vốn lưu động ngắn hạn. Tiêu chí đầu tiên được ông Xuân lựa chọn để vay vốn là lãi suất phải được ưu đãi, nhằm giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh. Vì thế, các gói tín dụng ưu đãi lãi suất 6,7- 8%/năm đang được ông Xuân nhắm tới.

Đón đầu xu hướng này, các ngân hàng thương mại đang từng bước “bơm” vốn ra thị trường thông qua các gói kích cầu tín dụng, lãi suất ưu đãi. HDBank cũng là một trong số đó, khi đã xây dựng không ít gói vốn giá rẻ dành cho cá nhân và đặc biệt là doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp, kể cả cho vay tín chấp. Cụ thể, mới đây nhất,

HDBank đưa ra gói tín dụng 5.000 tỷ đồng siêu ưu đãi lãi vay cho khách hàng doanh nghiệp. Cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước sẽ không còn nỗi lo thiếu vốn trong những tháng cuối năm với giải pháp tài chính tối ưu từ chương trình tín dụng trên của HDBank (giải ngân từ nay đến ngày 31/12/2014).

Theo đó, sẽ có 2 gói tín dụng ưu đãi được thiết kế phù hợp với nhu cầu vay và mục đích sản xuất kinh doanh của từng đối tượng khách hàng. Gói tín dụng ngắn hạn với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay chỉ từ 6,7%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vay bổ sung vốn ngắn hạn. Gói tín dụng trung, dài hạn với tổng hạn mức 2.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay cố định 12 tháng đầu chỉ từ 9,79%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trung, dài hạn. Đáng chú ý, với lãi suất vay hấp dẫn và nhiều lựa chọn vay phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng khách hàng, chương trình tín dụng 5.000 tỷ đồng siêu ưu đãi lãi suất tại HDBank sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Không phải đến thời điểm này, HDBank mới đưa ra các gói vốn ưu đãi lãi suất, mà Ngân hàng đã đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nhiều năm qua thông qua các chương trình kích cầu lãi suất ưu đãi. Mới đây, đầu tháng 7/2014, HDBank đã đưa ra chương trình ưu đãi “Vay tiền phát lộc”.

Theo đó, người dân và hộ kinh doanh cá thể trên cả nước được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ tại HDBank với hai lựa chọn vay hấp dẫn: 6,8%/năm trong 3 tháng đầu tiên và 8,8%/năm cố định trong 12 tháng.

Với gói vay ưu đãi thứ nhất, HDBank áp dụng lãi suất 6,8%/năm trong 3 tháng đầu tiên với số tiền vay từ 500 triệu đồng trở lên; lãi suất 8,6%/năm trong 3 tháng đầu tiên với số tiền vay từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Với gói vay ưu đãi thứ hai, HDBank áp dụng mức lãi suất hấp dẫn 8,8% – 9,9%/năm cố định trong 12 tháng, tùy nhu cầu vay vốn của khách hàng. Với các gói tín dụng trên, sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay sẽ áp dụng theo quy định của HDBank. Đặc biệt, với doanh nghiệp xuất khẩu, HDBank cho vay lãi suất chỉ 5-7%/năm. Ngoài ra, HDBank đã, đang triển khai rất nhiều chương trình lãi suất ưu đãi với nguồn vốn lớn, hoặc không hạn chế cho các doanh nghiệp.

Lãnh đạo HDBank cho hay, trong thời gian tới, Ngân hàng tiếp tục thiết kế nhiều sản phẩm và các chương trình ưu đãi phù hợp với thực tế kinh doanh của doanh nghiệp, thực hiện cam kết mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng. Cơ hội vay vốn đang mở ra cho khách hàng trên cả nước, như vay bất động sản; vay mua xe ô tô; bổ sung vốn lưu động; vay sản xuất, kinh doanh trả góp; vay sản xuất, kinh doanh trung, dài hạn; vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm; vay nông nghiệp. Các chương trình ưu đãi này của HDBank không chỉ mang lại cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ cho khách hàng, mà còn là một trong những chương trình ưu đãi thiết thực, nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ và NHNN với tinh thần chia sẻ khó khăn cùng khách hàng, vực dậy sức cầu của nền kinh tế.

Phân tích nguyên nhân khiến dư nợ tín dụng tăng thấp trong nửa đầu năm nay, một lãnh đạo cấp cao ngành ngân hàng cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do tính quy luật tín dụng thường tăng thấp trong những tháng đầu năm, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn yếu, tình trạng nợ đọng ngân sách, vướng mắc trong xử lý tài sản đảm bảo chưa được xử lý dứt điểm, cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn chưa được đẩy mạnh.

“Khả năng tình hình tín dụng sẽ được cải thiện dần trong những tháng còn lại của năm, nhất là quý IV khi mùa vụ kinh doanh của doanh nghiệp vào mùa cao điểm”, vị đại diện trên dự báo.

Thùy Vinh