Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/11/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/11/2013

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 20/11/2013.
.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
BVSC X
MSBS X
SHBS X
SHBS X

Các chỉ số – rung lắc tích lũy tích cực trong trung hạn

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Tâm lý nhà đầu tư trong nước không ngừng được củng cố bất chấp nguồn cùng tăng mạnh, phản ánh khả năng chấp nhận rủi ro ngày càng cao. Điều này được thể hiện qua lực cầu luôn duy trì ở mức tích cực. KIS đánh giá đã xuất hiện dòng tiền mới trong những phiên gần đây trước sự tốt lên của TTCK, trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ và bất động sản chưa có điểm sáng. Diễn biến thị trường phiên hôm nay một lần nữa phản ánh kì vọng của KIS về đường đi của các chỉ số – rung lắc tích lũy tích cực trong trung hạn.

Ngoại trừ một số mã tăng nóng, việc cổ phiếu luôn dao động trong biên độ vừa phải sẽ là yếu tố thuận lợi cho các nhà đầu tư T+. Để tối ưu hóa kết quả đầu tư, nhà đầu tư cần duy trì tỷ trọng nhất định cổ phiếu trong danh mục và tham gia mua bán dựa trên cổ phiếu có sẵn.

Việc xuất hiện 1-2 phiên điều chỉnh là không quá lo ngại

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Theo quan sát của BVSC, không ít cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu bất động sản tăng nóng trong thời gian qua không còn duy trì được động lực tăng giá nên khả năng vượt đỉnh ngắn hạn thiết lập hồi tuần trước khó xảy ra ngay. Dòng tiền đang tập trung tại các mã blue chips, các cổ phiếu hiện đã kín “room” giành cho nhà đầu tư nước ngoài, nhiều khả năng đây sẽ là nhóm dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Hiện tại, thị trường vẫn nằm trong xu hướng tăng điểm trung hạn nên việc xuất hiện 1-2 phiên điều chỉnh là không quá lo ngại. Nhịp điều chỉnh này là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện cơ cấu lại danh mục, tuy nhiên các nhà đầu tư được khuyến nghị tránh các quyết định mua đuổi, nên lựa các vùng giá thấp trong một vài phiên tới.

Tiếp tục giao dịch giằng co tại vùng giá 505 – 508 điểm

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Trong 2 phiên giao dịch gần đây, khi VN-Index tiến vào vùng giá kháng cự nhạy cảm. Những lần trước chạm mốc này, thị trường đều điều chỉnh khá mạnh. Tuy nhiên, với thanh khoản trong 2 phiên vừa qua, MSBS cho rằng lần này sẽ khác. Khối lượng giao dịch không hề suy giảm mà thậm chí lớn hơn cho thấy tâm lý nhà đầu tư rất vững vàng, thể hiện ở dòng tiền đầu cơ không rời bỏ thị trường bất chấp rủi ro đang tăng lên. Cơ sở đó khiến MSBS nhìn nhận thị trường sẽ tích cực trong trung hạn. Trong phiên mai, thị trường được dự báo tiếp tục giao dịch giằng co tại vùng giá 505 – 508 điểm và tăng nhẹ cuối phiên. Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu và chỉ tích lũy tại những mã cổ phiếu cơ bản tốt, giao dịch ổn định khi thị trường có dấu hiệu suy giảm.Các cổ phiếu đáng chú ý: BVH, CII, VSH, OGC, SVC, PVT

Thị trường sẽ sớm tăng điểm trở lại

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Phiên giao dịch ngày hôm nay hai sàn đều giảm điểm, giá trị giao dịch vẫn duy trì ở mức xấp xỉ 1.500 tỉ. Thị trường tiếp tục giao dịch rất sôi động, dòng tiền đổ vào thị trường vẫn tập trung mạnh ở các mã cổ phiếu đầu cơ. Với tâm lý ổn định của nhà đầu tư, thị trường đã trở nên dễ mua và dễ bán hơn. Đáng chú ý là một số mã bắt buộc phải có lãi cả năm nay nếu không sẽ bị hủy niêm yết cũng thu hút được dòng tiền khá lớn. Theo quan sát của SHBS, mấy phiên giao dịch gần đây nhà đầu tư chú ý tới giao dịch của dòng tiền nhiều hơn là chú ý tới yếu tố cơ bản của nó. Chính vì điều này, SHBS e ngại sẽ xuất hiện nhiều mã cổ phiếu có sự tăng giá ảo. Nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng các mã trên vì sau chu kỳ tăng nóng, các cổ phiếu này nhiều khả năng sẽ lại bị điều chỉnh về giá trị thực.

SHBS vẫn lạc quan về xu hướng tăng giá của thị trường, trong ngắn hạn sau một hai phiên tích luỹ thị trường sẽ sớm tăng điểm trở lại. Các cổ phiếu bất động sản đã chững lại trong vài phiên giao dịch gần đây sau nhịp tăng điểm khá tốt vừa qua và những cổ phiếu này có thể lại thu hút được dòng tiền trở lại trong một vài phiên giao dịch nữa.

VN-Index có thể vượt đỉnh

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn mặc dù vẫn được đẩy mạnh giao dịch nhưng ảnh hưởng đến diễn biến chung của thị trường không còn tích cực như các phiên trước, mức giảm cuối phiên của một số cổ phiếu trụ cột cho thấy tâm lý e ngại đối với mức giá cao của các cổ phiếu này trong bối cảnh thông tin vĩ mô chưa hỗ trợ và kèm theo đó là động thái bán ròng nhẹ của khối ngoại.

Tuy nhiên, xu thế chung của thị trường vẫn khá lạc quan khi ghi nhận thêm gần 1500 tỷ đồng đổ vào thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Theo FPTS quan sát thì dòng tiền vào thị trường hôm nay có xu hướng tập trung vào các mã cổ phiếu được hỗ trợ bởi thông tin cơ bản tốt trong quý 3, không chỉ các cổ phiếu bluechips mà các mã vừa và nhỏ cũng thu hút được sự quan tâm của sức cầu cho thấy kỳ vọng lạc quan của nhà đầu tư ở những tháng cuối năm. Như vậy, FPTS vẫn bảo lưu nhận định lạc quan với thị trường trong ngắn hạn, nếu đà tăng sớm trở lại kèm theo khối lượng duy trì ở mức cao thì xác suất để VN-Index có thể chính thức vượt đỉnh là cao.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – Người Đồng Hành