Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Việt Nam tăng bậc tín nhiệm toàn cầu

Việt Nam tăng bậc tín nhiệm toàn cầu

Việc Moody’s- tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới- vừa nâng bậc xếp hạng tín nhiệm Việt Nam và 2 ngân hàng thương mại (NHTM) lớn, đồng thời giữ nguyên bậc tín nhiệm đối với 7 NHTM khác, thể hiện sự công nhận của quốc tế đối với ổn định của nền kinh tế Việt Nam nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng.

 Theo Moody’s, hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam dần ổn định

Theo Moody’s, hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam dần ổn định

CôngThương –  Triển vọng ổn định, tăng bậc xếp hạng

Những ngày cuối tháng 7/2014, Tổ chức Định hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s đã chính thức xác nhận việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm Việt Nam. Cụ thể: Mức tín nhiệm đối với trái phiếu Chính phủ tăng từ B2 lên B1 và mức triển vọng được đánh giá “Ổn định”. Đồng thời, mức trần tín nhiệm đối với trái phiếu dài hạn phát hành bằng đồng ngoại tệ của Việt Nam được nâng từ mức B1 lên mức B2, mức trần tín nhiệm đối với tiền gửi ngoại tệ dài hạn được nâng từ mức B3 lên mức B2.

Theo Moody’s, kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã duy trì ổn định kể từ năm 2012, đặc biệt là chỉ số giá cả; tăng trưởng kinh tế mặc dù có chậm lại so với hai thập kỷ qua nhưng vẫn ở mức cao so với các nước trong cùng nhóm xếp hạng. Ngoài ra, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cũng như hoạt động sản xuất- kinh doanh các sản phẩm xuất khẩu tăng trưởng mạnh góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Một yếu tố quan trọng khác là do việc đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao đã giúp cải thiện cán cân thanh toán và vị thế đối ngoại của Việt Nam. “Cùng với kim ngạch nhập khẩu có mức tăng trưởng thấp hơn đã giúp cho cán cân vãng lai chuyển từ thâm hụt sang thặng dư đáng kể, góp phần làm tăng dự trữ ngoại hối lên mức cao nhất là 35,9 tỷ USD vào cuối tháng 4/2014 và duy trì ổn định tỷ giá”– Moody’s đánh giá. Đặc biệt, theo tổ chức xếp hạng uy tín này, hoạt động của khu vực ngân hàng đã dần ổn định, làm hạn chế nguy cơ rủi ro đối với ngân sách của Chính phủ.

Cùng với mức triển vọng xếp hạng tín nhiệm được đánh giá là “Ổn định”, Moody’s cho rằng sẽ xem xét tiếp tục nâng bậc xếp hạng tín nhiệm cho Việt Nam trong trường hợp Việt Nam có sự cải thiện mạnh mẽ về tình trạng tài chính của hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Tiếp theo động thái nâng định hạng của Chính phủ Việt Nam, Moody’s đã công bố kết quả định hạng tín nhiệm đối với 2 NHTM lớn của Việt Nam là Vietinbank và BIDV cũng với triển vọng “Ổn định”. Theo đó, BIDV được nâng định hạng tín nhiệm tiền gửi và định hạng nhà phát hành lên một bậc, các chỉ tiêu định hạng khác giữ nguyên. Moody’s cũng đánh giá nâng cao khả năng hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với BIDV.Hai ngân hàng lớn nâng hạng

Đối với Vietinbank, hãng nâng xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn lên một bậc. Theo Moody’s, việc nâng xếp hạng tín nhiệm phản ánh đánh giá về khả năng hỗ trợ cao hơn của hệ thống đối với xếp hạng tiền gửi của VietinBank. Moody’s cho biết, VietinBank là ngân hàng có tầm quan trọng trong hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam với thị phần tài sản khoảng 10% vào cuối năm 2013. Việc Chính phủ Việt Nam có khả năng hỗ trợ cao hơn đối với các ngân hàng lớn như VietinBank phản ánh sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô cũng như cán cân thanh toán được cải thiện và sự giảm thiểu các rủi ro bất ngờ từ ngành ngân hàng.

Ngoài ra, Moody’s cũng công bố danh sách 7 ngân hàng tư nhân giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm trong lần này gồm: ACB, MB, SHB, Sacombank, VIB, VPBank và Techcombank.

Duy Minh