Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường ngày 16/4: “Xu thế bán ra sẽ còn khả năng tiếp tục diễn biến”

Nhận định thị trường ngày 16/4: “Xu thế bán ra sẽ còn khả năng tiếp tục diễn biến”

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 16/4/2014.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
KIS X
MSBS X
SHBS X
FPTS X

Phiên giảm sâu hôm nay đang tạo áp lực cắt lỗ lớn từ NĐT trong nước

(Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Việc thị trường diễn biến xập xình trong những phiên vừa qua đang khiến cho nhà đầu tư bắt đầu mất dần kiên nhẫn. Theo đó, KIS lo ngại phiên giảm sâu vượt kì vọng ngày hôm nay đang tạo áp lực cắt lỗ lớn từ nhà đầu tư trong nước cũng như thúc đẩy hoạt động “margin call” tái diễn trong các phiên sắp tới. Khi đó, xu hướng giảm điểm ngắn hạn sẽ hình thành rõ nét hơn.

Để hạn chế rủi ro, hoạt động bắt đáy đối với nhà đầu tư T+ vào thời điểm này chưa thật cần thiết và được khuyến khích duy trì vị thế tiền mặt. Nhà đầu tư trung dài hạn có thể tận dụng những phiên giảm sâu để mua tích lũy những mã có triển vọng lợi nhuận khả quan và định giá còn hấp dẫn.

Thị trường ngày mai sẽ tăng điểm trở lại

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Với việc nền kinh tế vẫn đang có dấu hiệu hồi phục, kết quả kinh doanh quý 1 của các doanh nghiệp được công bố tương đối khả quan cùng với các chính sách hỗ trợ của chính phủ MSBS giữ vững quan điểm thị trường chỉ điều chỉnh trong ngắn hạn và vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn. MSBS nhận định thị trường ngày mai sẽ tăng điểm trở lại. Với diễn biến thị trường hiện nay, MSBS khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên thực hiện giải ngân mà nên chờ đợi tín hiệu thị trường thoát khỏi điều chỉnh rõ ràng.

Vùng đáy ngắn hạn sắp được thiếp lập

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Khối nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu mua ròng trở lại. Đây sẽ là điểm tích cực hỗ trợ thị trường trong những phiên giao dịch sắp tới khi mà thời gian dài vừa qua, khối này đã bán ròng khá mạnh trên toàn thị trường.

Thị trường đã thiếu đi động lực tăng giá nhất là khi tiếp cận lại vùng đỉnh cũ 609 điểm cùng với thanh khoản giảm sút dần, thông thường sự tích lũy cần gia tăng trở lại. Sự giảm điểm mạnh trong phiên ngày hôm nay đi kèm với khối lượng cao lên, thông thường là tín hiệu xấu trong ngắn hạn tuy nhiên khối lượng cũng chỉ tăng hơn so với hai phiên trước đó và vẫn thấp hơn khá nhiều so với trung bình 50 phiên gần đây.

Độ rộng của thị trường đã được co hẹp tới mức thấp và thông thường trong những nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua thì vùng đáy ngắn hạn sắp được thiếp lập. SHBS vẫn duy trì quan điểm tăng giá ngắn hạn khi VNI-Index trên vùng 575 điểm (vùng đáy thiết lập trước đó). SHBS khuyến nghị khách hàng có thể mua vào dần các mã có kết quả kinh doanh được kỳ vọng là khả quan trong quý I/2014.

Xu thế bán ra sẽ còn khả năng tiếp tục diễn biến

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Như FPTS đã nhận định, sự hồi phục không đi kèm theo nền tảng tích lũy chắc chắn như hai tuần vừa quacủa VN-Index thông thường sẽ dẫn đến rủi ro lớn nếu xuất hiện tín hiệu đảo chiều xu thế trên vùng đỉnh cũ. Do đó, phiên giảm mạnh ngày hôm nay mang nhiều ý nghĩa tiêu cực đối với diễn biến ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh các chỉ báo tiếp tục cho tín hiệu bán và mô hình 2 đỉnh đang chờ được xác nhận.

Điều khiến nhà FPTS lo ngại hơn có lẽ là yếu tố thanh khoản, đà giảm mạnh xuất hiện nhưng thanh khoản vẫn thiếu tích cực, điều này cho thấy dòng tiền đứng ngoài thị trường vẫn chưa sẵn sàng nhập cuộc trở lại và xu thế bán ra sẽ còn khả năng tiếp tục diễn biến trong những phiên tới.

Theo đó, FPTS cho rằng rủi ro đối với các danh mục ngắn hạn là rất lớn, do đó việc bắt đáy sẽ không được khuyến nghị và nhà đầu tư cần ưu tiên ổn định danh mục, đưa ra đối sách hợp lý với chiều hướng biến động tiếp theo của thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.