Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Thị trường chứng khoán tháng 7: Sẽ khó lường hơn

Thị trường chứng khoán tháng 7: Sẽ khó lường hơn

Tuần qua thực sự là một tuần buồn với chỉ số VN-Index khi có 5 phiên giảm điểm liên tiếp. Sự tác động của cổ phiếu vốn hóa lớn đã lấn át một phần tích cực nào đó của chỉ số này khi những nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn có những bước tăng nhẹ.

Thị trường chứng khoán tháng 7: Sẽ khó lường hơn
Diễn biến của thị trường gây cảm giác khó chịu cho cả bên bán lẫn bên mua, hay nói cách khác là thị trường khiến những NĐT “lướt sóng” không thể kiếm lời từ hoạt động trading, bởi biên độ tăng – giảm của các cổ phiếu vô cùng hẹp. Nhưng điểm nhấn mạnh nhất của thị trường lại nằm ở khối lượng giao dịch đang đạt mức tương đối tốt. Trong điều kiện này, khối lượng giao dịch thường sẽ không thể tăng lên. Nhưng với mức trung bình đạt 102 triệu đơn vị/phiên/HOSE, tăng khoảng 23% so với tuần trước đó và khá ổn định, có thể suy đoán: một dòng tiền ngoại đã gia nhập thị trường.

Một sự kiện quan trọng trong tuần qua là Diễn đan Đầu tư Việt Nam (VIF), nơi hội tụ rất nhiều tổ chức, NĐT chuyên nghiệp. Diễn giả nổi tiếng tiến sỹ Marc Faber đã đưa ra những nhận định và đánh giá quý giá. Nhưng có lẽ, những thông tin ngoài lề trước khi sự kiện này diễn ra cũng đủ để NĐT nắm bắt được đôi phần thông tin từ Diễn đàn. Vì vậy, những tín hiệu tích cực nói trên  ẫn chưa thực sự phản ánh vào thị trường. Tuy nhiên, vẫn con rất nhiều điều mà NĐT chưa thể tiếp cận một cách đầy đủ, trong khi đó, những người tham gia là những NĐT chuyên nghiệp đã và sẽ có những hành động cụ thể.

Trong tuần qua, không thể không nhắc đến phiên giao dịch ngày 19/6 khi thị trường tiếp tục chịu tác động “kép” từ thông tin tăng tỷ giá 1% của NHNN và thông tin về việc Trung Quốc tiếp tục đưa thêm gian khoan ra biển Đông, khiến cho tình hình tiếp tục căng thẳng. Đà bán tháo có xảy ra nhưng không mạnh như trước, trong khi đó, cầu mua vào lại chủ động va hấp thụ hết những lô cổ phiếu giá thấp. NĐT vẫn bị chi phối bởi điều nay, nhưng mức độ đã giảm đi đáng kể so với hồi đầu tháng 5. Đây tiếp tục là một điểm nhấn nữa của thị trường trong tuần qua.

VN-INDEX

Sự tác động mạnh của cổ phiếu MSN đã khiến cho chỉ số VN-Index sụt giảm mạnh trong phiên cuối tuần, đóng cửa tại mức 560,78 điểm. Đây là vùng khá nhạy cảm bởi nó từng là mức đỉnh của những nhịp tăng trong năm 2014 và việc VN-Index lùi về vùng này được kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật. Nếu trong trường hợp thị trường xấu hơn, ngưỡng 550 điểm sẽ là chốt chặn mạnh.

Theo quan sát của IVS, ở rất nhiều cổ phiếu đã xuất hiện lực mua vào khá mạnh và chủ động, có thể những NĐT khác đã đón sẵn lượng cổ phiếu mà các quỹ ETF bán ra. Vì vậy, thị trường kỳ vọng ở những cổ phiếu này sẽ có hiệu ứng tốt trong tuần này.

Tuy nhiên, lệnh bán MSN của quỹ ETF vẫn còn dư 1 lượng vừa phải và các quỹ sẽ phải bán nốt trong phiên đầu tuần, nên có thể tạo áp lực nhỏ lên chỉ số VN-Index.

Hai cây nến dài có biên độ lớn tại đây cho thấy biến động mạnh vừa qua đã được hóa giải. Nếu như một cây nến xanh xuất hiện ngay phiên đầu tuần, đồng thời với nó là thanh khoản tiếp tục tích cực, trong khi nhiều cổ phiếu bắt đầu một đà tăng thì cơ hội mới sẽ xuất hiện.

HNX-INDEX

Các cây nến tuần qua đang co hẹp tại vùng giá này của chỉ số, trong khi thanh khoản của sàn ở mức rất thấp, chỉ đạt 48,4 triệu đơn vị cho thấy, NĐT không còn chịu tác động mạnh bởi những diễn biến bất lợi.

Chỉ số đang được đánh giá có tín hiệu tích lũy tại vùng này và sẽ có những biến động mạnh sắp tới. Nếu như chỉ số VN-Index bứt tốc mạnh và có tín hiệu tích cực thì khi dòng tiền dịch chuyển sang sẽ giúp cho HNX-Index bứt phá theo.

Phiên giao dịch ngày 20/6 sôi động với hoạt động giao dịch của các quỹ ETF bởi tại phiên này, các quỹ sẽ phải thực hiện xong danh mục mới của mình. Do đó, bước sang tuần mới, sự hỗ trợ từ nhóm này sẽ giảm đi và thị trường cần tới dòng tiền nội tiếp bước. Với những bước giao dịch tốt của tuần qua, thị trường được kỳ vọng sẽ nối tiếp diễn biến tích cực đó sang tuần này. Tuy nhiên, ở tuần này sẽ xuất hiện nhiều hơn những thông tin về kế quả kinh doanh dự kiến của các DN trong quý II. Những DN lớn sẽ tiếp tục là những DN có thông tin thuận lợi và điều đó sẽ hỗ trợ mạnh cho cổ phiếu.

Chỉ con một tuần cuối của tháng 6 và chúng ta sẽ bước sang tháng 7. Trong 2 năm gần đây, tháng 7 vẫn luôn la tháng khó lường va nhiều người vẫn lo ngại sau tháng 7 này sẽ là tháng 7 Âm lịch đầy rủi ro. Tuy nhiên, có thể sẽ có khác biệt nhất định bởi ít khi thị trường có diễn biến lặp lại.

Theo CTCK IVS
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo