Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Nhận định thị trường ngày 10/4: “Thị trường sẽ tiếp tục có một phiên tăng điểm nhẹ”

Nhận định thị trường ngày 10/4: “Thị trường sẽ tiếp tục có một phiên tăng điểm nhẹ”

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 10/4/2014.

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SHBS X
BVSC X
FPTS X
MSBS X
BSC X

Dư địa để tiếp tục huy động thêm chứng chỉ quỹ là rất lớn

(Công ty Chứng Khoán SHB – SHBS)

Khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhẹ trong phiên nay, chủ yếu xuất phát từ giao dịch bán ròng hơn 1,5 triệu cổ phiếu DPM. Quỹ VNM ETF tiếp tục huy động thêm chứng chỉ quỹ và Discount tăng mạnh lên 3,74%, cho thấy dư địa để tiếp tục huy động thêm chứng chỉ quỹ là rất lớn. Đây là một điểm tích cực hỗ trợ xu hướng tăng giá của thị trường.

SHBS đã khuyến nghị khách hàng mua trở lại trong vài phiên giao dịch gần đây, nhất là những lúc giảm điểm của thị trường và hướng tìm tới những cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh khả quan trong quý I. Trong đó SHBS quan tâm nhiều tới dòng cổ phiếu chứng khoán bởi mức thanh khoản cao trong quý I/2014 sẽ mang lại lợi nhuận khá lớn và sự tăng trưởng mạnh của thị trường sẽ giúp các mảng kinh doanh khác mang lại lợi nhuận cao.

Tâm điểm đại hội cổ đông 2014

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

BVSC cho rằng, yếu tố đóng vai trò tác động mạnh nhất đến diễn biến giá cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại đang dần quay trở lại nền tảng cơ bản của doanh nghiệp cũng như triển vọng KQKD trong các quý tới. Những thông tin liên quan đến thị trường như khả năng mở room ngoại đã được phản ánh khá nhiều vào diễn biến giá cổ phiếu. 3 yếu tố được thị trường quan tâm nhất trong mùa đại hội cổ đông 2014 là kế hoạch chi trả cổ tức hoặc chia thưởng cổ phiếu, kế hoạch cũng như triển vọng lợi nhuận 2014 và các bước đi cụ thể trong tiến trình tái cơ cấu của các doanh nghiệp. 2 yếu tố đầu hỗ trợ phần nhiều cho diễn biến của nhóm cổ phiếu bluechips với nền tảng cơ bản ổn định trong khi yếu tố thứ 3 lại mang lại cơ hội cho nhóm các công ty vốn hóa trung bình và nhỏ.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và tranh thủ nhịp hồi phục hiện tại để quay vòng 1 phần danh mục ngắn hạn nhằm bình quân giá vốn kết hợp với hoạt động tái cơ cấu cho các vị thế trung hạn.

Các chỉ số đang thiếu sự tích lũy chắc chắn

(Công ty chứng khoán FPT – FPTS)

Có thể thấy thanh khoản liên tục được cải thiện qua từng phiên như gần đây thể hiện tâm lý lạc quan đang trở lại. Ngoài việc dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì ổn định và liên tục xoay vòng tìm kiếm cơ hội giữa những cổ phiếu và nhóm ngành khác nhau thì tín hiệu hồi phục của một số cổ phiếu đầu cơ tiêu biểu trên cả hai sàn cũng góp phần tạo cảm hứng cho nhà đầu tư cầm tiền tham gia thị trường.

Tuy vậy, sự phân bổ của dòng tiền trong thị trường vẫn có sự khác biệt đáng kể so với giai đoạn tăng trước đó, phần lớn các giao dịch đang được ưu tiên ở nhóm cổ phiếu cơ bản có tin tức hỗ trợ trong khi mua bán tại các cổ phiếu penny khá hạn chế do lo ngại lượng cung cổ phiếu kẹt ở vùng giá cao. Điều này khiến cho cơ hội lên giá đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ ở thời điểm hiện tại là không lớn và xu thế tăng điểm của thị trường vẫn phải phụ thuộc nhiều vào diễn biến của nhóm cổ phiếu trụ cột.

Trong ngắn hạn, FPTS cho rằng vẫn cần thận trọng với diễn biến hồi phục này do các chỉ số đang thiếu sự tích lũy chắc chắn trước khi tiếp cận vùng đỉnh cũ. Bên cạnh đó, kịch bản kéo trụ để thoát hàng cũng cần được đặc biệt lưu ý khi mà những thông tin công bố không thể phát huy vai trò hỗ trợ như kỳ vọng. Theo đó, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng hạn chế mở các trạng thái mua mới trước khi thị trường có tín hiệu xác nhận xu thế rõ ràng hơn, việc nắm giữ cổ phiếu vẫn cần ưu tiên những cổ phiếu cơ bản với tính hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm tốt.

Thị trường sẽ tiếp tục có một phiên tăng điểm nhẹ

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank – MSBS)

Ngày mai 9/4 (10/3 âm) thị trường chứng khoán nghỉ giao dịch. Theo nhận định của MSBS ngày giao dịch thứ năm, 10/4 thị trường sẽ tiếp tục có một phiên tăng điểm nhẹ. MSBS vẫn giữ nguyên nhận định rằng thị trường sẽ cần thêm tích lũy và phải có một phiên giao dịch tăng điểm với thanh khoản lớn để phá vỡ kháng cự mạnh 610. MSBS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn cần thận trong trong ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân vào những cổ phiếu cơ bản tốt, có triển vọng kinh doanh tốt khi thời điểm doanh nghiệp công bố báo cáo quý 1 đang tới gần.

Tiếp tục dao động và phân hóa mạnh

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

Trong các phiên gần đây, có thể thấy VN-Index nhờ các cổ phiếu lớn đã có sự phục hồi tốt hơn HNX-Index và quay lại được vùng đỉnh cũ quanh 600 điểm trong khi HNX-Index vẫn chưa lấy lại được số điểm đánh mất trong phiên giảm mạnh Thứ Ba tuần trước (1/4) và do đó chưa hoàn toàn thoát khỏi xu hướng điểu chỉnh (trừ nhóm cổ phiếu chứng khoán được kỳ vọng lãi lớn trong quý I)

Nói chung, diễn biến hiện tại cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá ổn định, tuy nhiên BSC cho rằng chưa xuất hiện thông tin mang tính vĩ mô quan trọng để có thể giúp thị trường đột phá lên vùng giá mới trong giai đoạn này. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục dao động và phân hóa mạnh theo các thông tin cơ bản được công bố của từng doanh nghiệp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh – NDH