Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Đại gia Nga bán ngoại tệ cứu đồng Rúp

Đại gia Nga bán ngoại tệ cứu đồng Rúp

Hai đại gia năng lượng Gazprom và Rosneft cùng 3 doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu nước Nga được lệnh bán bớt ngoại tệ dự trữ để cứu đồng Rúp.

Theo lệnh được Chính phủ Nga đưa ra ngày 23/12, 5 doanh nghiệp này phải giảm dự trữ ngoại tệ xuống mức bằng hoặc thấp hơn thời điểm ngày 1/10/2014.

Chưa rõ số ngoại tệ phải bán theo chỉ thị của chính phủ là bao nhiêu nhưng theo tờ Kommersant, 5 doanh nghiệp có thể phải bán 1 tỉ USD/ngày cho đến ngày 1-3 năm sau. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ giám sát việc các công ty bán bớt ngoại tệ.

Ngay lập tức, giá đồng rúp tăng 5,5% lên mức 1 USD đổi được 55,4 rúp. Giá đồng rúp phục hồi khoảng 20% so với mức đáy 1 USD đổi được 80,1 ruble hôm 16/12.

nếu các biện pháp hỗ trợ đồng rúp khác của chính phủ thất bại, chính phủ Nga có thể buộc phải áp đặt kiểm soát tiền tệ
Nếu các biện pháp hỗ trợ đồng Rúp của chính phủ thất bại, Nga có thể buộc phải áp đặt kiểm soát tiền tệ

Tính đến ngày 23/12, đồng Rúp đã có ngày tăng giá thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, so với đầu năm, giá trị đồng Rúp vẫn giảm 40% so với USD. Trong số hơn 170 đồng tiền trên thế giới được Bloomberg theo dõi, đồng Rúp là đồng tiền mất giá mạnh thứ nhì trong năm nay, chỉ sau đồng Hryvnia của Ukraine.

Cùng ngày, tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard&Poor’s (S&P) tuyên bố có thể hạ định hạng tín nhiệm của Mátxcơva xuống ngưỡng không khuyến nghị đầu tư (junk bond, hay còn gọi là trái phiếu “rác”) trong vòng 90 ngày tới.

Cảnh báo được đưa ra “dựa trên sự suy giảm nhanh chóng trong mức độ linh hoạt tiền tệ của Nga và ảnh hưởng của nền kinh tế suy yếu đối với hệ thống tài chính của nước này”.

Hiện Nga đang nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng. Ngày 23/12, Ngân hàng Trung ương Nga đã giành quyền kiểm soát National Bank Trust, ngân hàng lớn thứ 15 nước này về khối lượng tiền gửi.

Cùng với đó, Quốc hội Nga đang gấp rút thông qua một đạo luật cho phép cơ quan bảo hiểm tiền gửi nước này mua cổ phần trong các ngân hàng nhằm chặn nguy cơ có thể xảy ra các vụ vỡ nợ.

Mátxcơva đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi nước này mất khả năng thanh toán nợ trái phiếu vào năm 1998. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 23/12 đã cảnh báo nếu chính phủ từ bỏ kế hoạch chi tiêu, nền kinh tế của nước này có thể rơi vào tình trạng “suy thoái sâu”.

Ông Medvedev đánh giá tình hình kinh tế Nga hiện nay còn tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng năm 2008 và chỉ ra rằng “một số nước đang cản trở thành công sự phát triển của nền kinh tế” nước này.

An Nhiên (Tổng hợp)