Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Giá vàng tăng tốc vì bất ổn chính trị – kinh tế

Giá vàng tăng tốc vì bất ổn chính trị – kinh tế

Giá vàng giao sau tăng tốc, lấy lại những gì đã mất phiên trước đó, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Trung Đông và lo ngại liên quan đến tình hình nợ công của Hy Lạp làm giảm sút nhu cầu đầu tư vào vàng.

Giá vàng tăng tốc vì bất ổn chính trị - kinh tế

Giá vàng giao tháng Sáu  tăng 9,4USD, tương đương 0,8%, lên chốt tại 1.203,1USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. Trước đó hôm thứ Hai, giá vàng giảm 0,8%.

 Diễn biến giá vàng trong phiên. Ảnh: Finviz

Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.200,7USD, tăng 4,9USD, tương ứng 0,4% so với chốt phiên trước.

 Ảnh: Kitco

Khi thị trường tiềm ẩn nhiều yếu tố bất định, giá vàng được lợi, ông Naeem Aslam, nhà phân tích thị trường trưởng tại AvaTrade, nhận xét.

Khi cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đạt được ít tiến triển, thị trường xôn xao với đồn đoán về một kịch bản “Grexit” có nguy cơ xảy ra.

Bloomberg đưa tin Ngân hàng Trung ương châu Âu đang xem xét các biện pháp có thẻ thắt chặt nguồn quỹ cứu trợ khẩn cấp cho ngân hàng Hy Lạp. Động thái có thể đẩy quốc gia này về phía bờ vực phá sản và rời khỏi khu vực đồng tiền chung.

Chưa kể đợt bầu cử tại Anh sẽ diễn ra vào tháng Năm. Có nguy cơ người dân nước này sẽ yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Thêm vào đó, Ấn Độ sẽ ăn mừng ngày lễ Akshay Tritiya vào thứ Ba. Nhu cầu vàng thường tăng tới 20% trong dịp lễ hội truyền thống này.

Ngày 20/4, Mỹ đã điều động một tàu sân bay và một tàu tuần dương tên lửa tới vùng biển gần Yemen thể tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải.

Mục đích của những hoạt động an ninh này là nhằm đảm bảo các tuyến đường vận chuyển hàng hải trong khu vực được an toàn.

Tính tới thời điểm hiện tại thì đang có 9 tàu chiến của Mỹ hoạt động ngoài vùng biển của Yemen. Hải quân Mỹ gần đây đã tăng cường hiện diện tại khu vực này vì những lo ngại bất ổn leo thang tại Yemen.

Nếu căng thẳng tại Trung Đông leo thang, giá vàng có thể phá mốc 1.207USD trong ngắn hạn, ông Peter Hug, giám đốc giao dịch quốc tế tại Kitco Metals, tiên đoán.

Tại các bảng giao dịch khác, giá bạc giao tháng Năm tăng 11,9 cent, tương đương 0,8%, lên chốt tại 16,008USD/oz.

Giá bạch kim giao tháng Bảy tăng 3,7USD, tương đương 0,3%, lên chốt tại 1.152,5USD/oz.

Giá paladi giao tháng Sáu  nhích 2,15USD, tương đương 0,3%, chạm 774,55USD/oz.

Giá đồng giao tháng Năm giảm 3,1 cent, tương đương 1,1% còn 2,702USD/pound.

Giá dầu giao sau giảm khi Arab Saudi ngừng chiến dịch quân sự tại Yemen, xoa dịu lo ngại bạo lực ảnh hưởng đến sản lượng dầu tại Trung Đông.

Giá dầu thô giao tháng Năm giảm 1,12USD, tương đương 2%, xuống 55,26USD/thùng trên sàn Nymex New York, mức thấp nhất 1 tuần qua.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Ảnh: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng giảm 1,37USD, tương đương 2,2%, xuống 62,08USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London.

 Diễn biến giá dầu Brent trong phiên. Ảnh: Finviz

Nguồn cung dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào 16/4 tăng 5,5 triệu thùng, tồn kho xăng tăng 1,1 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,7 triệu thùng. 

THẢO MAI