Go to Top
Trang chủ > Tin tức > World Bank dự báo GDP Việt Nam năm nay tăng trưởng 4,8%

World Bank dự báo GDP Việt Nam năm nay tăng trưởng 4,8%

GDP Việt Nam được dự báo đạt khoảng 4,8% trong 2021 và phục hồi tốc độ tăng trưởng ở mức 6,5-7% từ 2022 trở đi.

Báo cáo được World Bank công bố ngày 28/9 giữ nguyên mức dự báo cách đây 1 tháng về tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021. Tính toán này dựa trên giả định Việt Nam kiểm soát được lây nhiễm Covid-19 vào cuối quý III để nền kinh tế bật lại trong quý IV; kinh tế toàn cầu duy trì đà hồi phục, đảm bảo nhu cầu mạnh mẽ với hàng xuất khẩu của Việt Nam ở những thị trường chủ lực như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc.

Mức dự báo của World Bank tỏ ra lạc quan hơn của ADB khi cao hơn 1 điểm phần trăm. Hiện một số tổ chức trong nước cũng nhìn nhận kinh tế Việt Nam hoàn toàn đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm là 3,5-4% bất chấp nhiều khó khăn, ngay cả khi GDP quý III có thể âm do tác động của Covid-19.

Bên cạnh đó, World Bank cho rằng quá trình phục hồi cũng sẽ được hỗ trợ bằng chiến dịch tiêm chủng diện rộng giúp 70% dân số trưởng thành được tiêm vaccine vào giữa 2022, giúp ngăn ngừa các đợt dịch nghiêm trọng mới. Tuy nhiên, tổ chức này lưu ý, các dự báo còn phụ thuộc vào những rủi ro bao gồm dịch bùng phát dịch kéo dài, gây gián đoạn hoạt động kinh tế.

World Bank nhận xét, trong thời gian còn lại của 2021, chính sách tiền tệ được kỳ vọng tiếp tục nới lỏng và cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời hạn trả nợ. Chính sách tài khóa sẽ mang tính hỗ trợ hơn thông qua đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư công, đặc biệt sau khi gỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại.

Mặt khác, với dư địa tài khóa hiện có, Chính phủ cần tiếp tục triển khai các nguồn lực để giảm thiểu tác động xã hội bất lợi và phòng ngừa những rủi ro tiêu cực đối với tăng trưởng, đặc biệt nếu những rủi ro đó gia tăng. Trong thời gian tới, Việt Nam cần theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và số hóa nhằm nâng cao khả năng chống chịu và tính bền vững của nền kinh tế.

Ngoài ra, Việt Nam cần tăng mức hỗ trợ và cải thiện việc triển khai các chương trình hỗ trợ bằng tiền để tiếp cận nhiều hơn những hộ gia đình, người lao động ở khu vực phi chính thức, và những người bị ảnh hưởng nhưng không có tên trong các cơ sở dữ liệu trợ giúp xã hội hiện hành. Gói hỗ trợ đợt hai cho các hộ gia đình hiện đã bổ sung thêm các nhóm lao động bị ảnh hưởng và số tiền hỗ trợ cho các cá nhân cũng cao hơn nhưng tần suất hỗ trợ bằng tiền hiện chỉ giới hạn ở hỗ trợ một lần thay vì hỗ trợ trong nhiều tháng như đợt tháng 4/2020.

NGuồn: Đức Minh