Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Đồng USD sẽ “đuổi kịp” đồng euro vào cuối năm 2016?

Đồng USD sẽ “đuổi kịp” đồng euro vào cuối năm 2016?

Cùng với sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ, giá trị của đồng bạc xanh cũng gia tăng đáng kể so với những ngoại tệ khác trong những tháng gần đây, trái ngược với mức tăng trưởng ảm đạm của đồng euro.

Đồng USD sẽ “đuổi kịp” đồng euro vào cuối năm 2016?

Từ thực tế trên, ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs (Mỹ) đưa ra nhận định rằng đồng USD sẽ sớm bắt kịp với đồng euro và hai đồng tiền sẽ đạt thế cân bằng vào cuối năm tới.

Hai đồng tiền này trở nên mất cân bằng từ năm 2002. Nếu như vào tháng 7/2008, 1 € = 1,60 USD thì  hiện nay mức chênh lệch này đã được rút ngắn đáng kể, với 1 € = 1,18 USD trên thị trường quốc tế.

“Đó là sự kết hợp nhiều yếu tố, cả tốt và xấu”, Marc Chandler, người đứng đầu chiến lược tiền tệ toàn cầu của Brown Brothers Harriman cho biết.

Kế hoạch giải cứu của châu Âu sẽ làm tổn thương đồng euro

Sự suy yếu của đồng euro chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc chiến kinh tế của châu lục này. Sự tăng trưởng hầu như không tồn tại trong khi tình trạng thất nghiệp đang mắc kẹt ở mức cao kỷ lục.

Chính những vấn đề trên đã tác động xấu đến khu vực đồng euro, khiến giá tiêu dùng giảm mạnh vào tháng 12/2014, đánh dấu lần đầu tiên giảm phát của khu vực này kể từ cuộc Đại suy thoái.

Hiện nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã sẵn sàng để khởi động một chương trình kích thích kinh tế mới. Tuy nhiên, bên cạnh việc có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, chương trình này tiềm ẩn khả năng tiếp tục làm giảm giá trị của đồng euro, ít nhất là trong thời gian đầu triển khai.

Goldman Sachs dự báo đồng euro sẽ giảm xuống còn 1,08 USD vào cuối năm 2015 và ngang bằng đồng USD vào cuối năm 2016. Thậm chí đồng euro còn có thể giảm xuống dưới mức đồng USD.

 Giá trị của đồng USD đang “tịnh tiến” ngày càng nhanh đến sự cân bằng với giá trị đồng euro trong thời gian qua.

“Nó có thể tạo nên sức mua tương đương giữa đồng euro và USD nếu ECB thực sự bơm gói kích thích. Đó sẽ là một sự kiện mang tính bước ngoặt”, Paul Christopher, người đứng đầu chiến lược quốc tế tại Viện Đầu tư Fargo Wells nói.

Mỹ đang hồi sinh

Tuy nhiên, tất cả những điều trên lại tạo nên tác động lớn trái ngược tới Mỹ, nơi nền kinh tế có thể không hoàn hảo nhưng đang hồi sinh với tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ.

Năm 2014, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với một tốc độ đáng kinh ngạc, khoảng 5% trong quý III/2014 cũng đánh dấu một năm mà tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống thấp nhất kể từ năm 1999.

Và trong khi ECB đang gia tăng kích thích kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang làm ngược lại. Chương trình mua trái phiếu của Fed đã kết thúc vào năm ngoái và hiện nay Fed đang chuẩn bị để nâng lãi suất từ từ. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với đồng bạc xanh.

KIỀU CHÂU