Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Dow Jones giảm hơn 1% do Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ

Dow Jones giảm hơn 1% do Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh phiên 11/8 sau khi Trung Quốc phá giá đồng tiền gần 2%, gây ảnh hưởng đến cổ phiếu những công ty có thị trường chính tại đây cũng như làm gia tăng lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Cổ phiếu của Apple giảm 5,2% và là phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 1/2014, đồng thời góp phần lớn vào mức giảm của các chỉ số chứng khoán chính. Nhà đầu tư lo ngại về nhu cầu đối với iPhone khi Trung Quốc là thị trường chủ chốt của loại sản phẩm này.

Hàng loạt cổ phiếu của các công ty khác cũng đã giảm sau tin Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, trong đó Caterpillar giảm 2,6%, Yum Brands giảm 4,9%, GM giảm 3,5%.

Trong số những cổ phiếu đi lên, Google tăng 4,1% sau khi hãng tuyên bố tái cơ cấu hoạt động của công ty.

Thị trường giảm ngay sau phiên tăng điểm mạnh ngày 10/8 trước đó.

Động thái điều chỉnh tỷ giá bất ngờ của Trung Quốc, thị trường tiêu thụ kim loại hàng dầu thế giới, đã khiến giá đồng và aluminum giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua. Cổ phiếu nguyên vật liệu của chỉ số S&P 500 dẫn đầu các ngành giảm giá trong phiên với mức 1,9%.

Giá dầu thô trên thị trường kỳ hạn New York đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua.

Trái ngược lại, giá trái phiếu Mỹ lại tăng mạnh do nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn sau động thái gây bất ổn thị trường của chính quyền Bắc Kinh.

Sau quyết định phá giá, đồng Nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua so với đồng USD. Cổ phiếu của công ty thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba cũng đã giảm 3,9% trong phiên.

Đóng cửa, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,21% xuống 17.402,84 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,96% còn 2.084,07 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 1,27% xuống 5.036,79 điểm.

 

Hoàng Nam – Theo Reutes