Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Kinh tế Mỹ tăng trưởng ngoạn mục trong quý II

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ngoạn mục trong quý II

VTV.vn – Bộ Thương mại Mỹ hôm 30/7 công bố báo cáo cho biết trong quý II vừa qua, GDP của nền kinh tế nước này đã tăng 2,3%.

Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục của nền kinh tế lớn nhất thế giới khi vượt qua giai đoạn tăng trưởng đáng thất vọng trong ba tháng đầu năm để bước vào giai đoạn mở rộng.

Chi tiêu của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp 2/3 vào các hoạt động của nền kinh tế, tăng 2,9% là nguyên nhân chính giúp thúc đẩy đà phục hồi nhanh của nền kinh tế Mỹ. Trong đó, mua sắm đồ dùng lâu bền, nhất là xe ô tô trong lúc giá xăng rẻ là lĩnh vực chi tiêu lớn nhất của người tiêu dùng. Tuy không đạt tới mức dự báo tăng trưởng GDP 2,5%-2,6% của các chuyên gia nhưng tốc độ này cũng cho thấy các thành tố cơ bản của nền kinh tế Mỹ là vững chắc.

Với những dấu hiệu tích cực trên, nhiều nhà phân tích dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt khoảng 3% trong hai quý cuối cùng của năm nay.

Theo các chuyên gia, tốc độ trở lại con đường tăng trưởng nhanh của nền kinh tế trong quý II được đánh giá sẽ là một cơ sở để Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) thực hiện chủ trương trong năm nay, đó là sẽ tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua.