Go to Top
Trang chủ > Tin tức > VAMC sẽ thí điểm mua nợ xấu theo giá thị trường trước cuối năm

VAMC sẽ thí điểm mua nợ xấu theo giá thị trường trước cuối năm

Trước cuối năm nay, VAMC sẽ bắt đầu áp dụng thí điểm mua nợ theo giá thị trường và hoàn toàn chuyển sang mô hình này vào năm 2016.

VAMC sẽ thí điểm mua nợ xấu theo giá thị trường trước cuối năm

Theo thông tin được đăng tải trên trang web tài chính Bloomberg, từ nay đến cuối tháng sau, Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) sẽ thí điểm mua nợ theo giá trị thực thay vì giá trị sổ sách từ các ngân hàng.
Từ trước đến nay, VAMC vẫn đang mua nợ xấu dựa trên giá trị sổ sách của các ngân hàng, trong khi các tài sản đảm bảo chủ yếu là bất động sản lại theo định giá trước đây cao hơn giá thị trường hiện tại. Trả lời phỏng vấn với Bloomberg, ông Nguyễn Quốc Hùng – Chủ tịch của VAMC – cho hay VAMC có kế hoạch triển khai thí điểm phương pháp mua nợ xấu theo giá trị hiện tại của thị trường trước cuối năm 2014.
Ông Hùng cho biết phương pháp mới sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu và khuyến khích các ngân hàng cho vay hơn nữa. “Tôi tin rằng chúng tôi có thể mua và bán nợ xấu nhanh hơn trong năm tới, với những cách thức thực hiện đã được cải thiện sau hơn 1 năm kinh nghiệm”, ông Hùng nói.
Cũng theo ông Hùng, VAMC đang thẩm định từ 100 đến 200 tỷ đồng nợ xấu, và sẽ quyết định mức giá dựa trên việc định giá lại tài sản đảm bảo. Trước cuối năm nay, VAMC sẽ bắt đầu áp dụng thí điểm mua nợ theo giá thị trường và hoàn toàn chuyển sang mô hình này vào năm 2016. Có tới 95% các khoản nợ xấu mà VAMC đã mua có tài sản đảm bảo là bất động sản.
Bà Phan Thị Chinh – Phó Tổng giám đốc ngân hàng BIDV – cũng nhận định việc chuyển sang cơ chế mua nợ theo giá thị trường sẽ giúp đẩy mạnh quá trình xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, bà cho rằng điều này cần phải đi đôi với phương pháp thanh toán thuận lợi hơn, có thể là bằng tiền mặt, thay vì phát hành trái phiếu đặc biệt cho các ngân hàng như VAMC đang làm hiện nay.
Đến nay, VAMC đã mua vào khoảng 97.000 tỷ đồng nợ xấu và đặt mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ nâng con số lên 200.000 tỷ đồng. Theo ước tính của ông Hùng, VAMC cũng sẽ bán ra tổng cộng khoảng 4.000 tỷ đồng đến cuối năm nay. Hiện tại VAMC đã bán được 3.500 tỉ đồng. VAMC cũng đặt mục tiêu trong năm 2015 sẽ tăng ít nhất là gấp đôi khối lượng nợ bán ra để đạt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3% của chính phủ.
Ông Hùng cho biết thêm TPG Capital Management LP, Standard Chartered Plc và Tổ chức tài chính quốc tế IFC (một tổ chức đầu tư của World Bank) cùng với VinaCapital đều trong số các tổ chức đã tỏ ý quan tâm đến việc mua nợ xấu từ VAMC.
Thu Hương

Theo Infonet/Bloomberg