Go to Top
Trang chủ > Tin tức > Bốn đầu tàu kinh tế Eurozone chống nạn thất nghiệp

Bốn đầu tàu kinh tế Eurozone chống nạn thất nghiệp

Các biện pháp giải quyết nạn thất nghiệp trong thanh niên là chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp chung cấp bộ trưởng, diễn ra ngày 14/6 tại Rome (Italy), giữa người đứng đầu các bộ phụ trách vấn đề lao động, chính sách xã hội và kinh tế-tài chính của bốn “ông lớn” trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), gồm Italy, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, theo sáng kiến của Italy.

.

Lãnh đạo các nước trên coi việc giải quyết vấn đề này không chỉ là ưu tiên của quốc gia mà còn là chính sách của toàn châu Âu.

Phát biểu trước cuộc gặp, Bộ trưởng Lao động và Chính sách xã hội Italy Enrico Giovannini nêu rõ hiện ở khu vực Liên minh châu Âu (EU) đã hình thành một quan điểm, rằng nếu không cải thiện điều kiện lao động thì không thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế như mong muốn và thoát khỏi giai đoạn khủng hoảng hiện nay. Do vậy, mục đích cuộc gặp tại Rome lần này là phối hợp và thống nhất nỗ lực của các bộ lao động và kinh tế ở 4 nước để thực thi những biện pháp chống thất nghiệp trong giới trẻ.

Tại cuộc gặp, các bộ trưởng sẽ đề ra những chương trình mới trong giai đoạn 2014-2020 nhằm tạo thêm nhiều việc làm cho thanh niên và cải thiện điều kiện xã hội, thảo luận những đề xuất và biện pháp để trình lên xem xét tại các hội nghị quốc tế, gần nhất là Hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tháng này, cũng như Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) diễn ra tại Mátxcơva (Nga) vào tháng 7 tới.

Chính phủ mới của Thủ tướng Italy Enrico Letta, chính thức nhậm chức hồi cuối tháng 4 vừa qua, coi việc giải quyết nạn thất nghiệp trong giới trẻ là một trong những trọng tâm. Theo Bộ trưởng Giovannini, dự kiến, Chính phủ Italy sẽ chi 1 tỷ euro để thực hiện các biện pháp nhằm tăng việc làm cho thanh niên.

Theo số liệu thống kê mới nhất, tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên tại Italy lên tới 35%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp chung ở nước này là 12%, Trong số 4 nước trên, Tây Ban Nha là nước có tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao nhất, tới 55%./.

Nguồn : Vietnamplus